Đời sống

Tại sao bàn tay trở nên yếu ớt?

Yếu tay do nhiều yếu tố khác nhau như hội chứng ống cổ tay, viêm khớp, bệnh thần kinh ngoại biên và u nang hạch.

Tay yếu hoặc mất khả năng cầm nắm có thể khiến một người khó thực hiện các công việc hàng ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân gây yếu tay, các triệu chứng kèm theo và cách điều trị:

U nang hạch

Nang hạch là những túi chứa đầy chất lỏng nằm gần khớp hoặc gân. Theo Học viện Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS), u nang hạch là khối u thường xuất hiện nhất trên bàn tay, thường là ở mặt sau cổ tay. Mặc dù không nguy hiểm nhưng u nang hạch đôi khi có thể gây áp lực lên dây thần kinh, gây yếu cơ, ngứa ran và đau.

U nang hạch thường không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu gây đau hoặc mất thẩm mỹ, các phương pháp điều trị như: nẹp cổ tay để giúp giảm các triệu chứng, chọc hút dịch ra khỏi u, cắt bỏ hoặc chỉ dùng thuốc giảm đau không kê đơn nếu u gây khó chịu.

U nang hạch cổ đôi khi gây áp lực lên dây thần kinh, gây yếu cơ, ngứa ran và đau.  Ảnh: Hello Sehat

U nang hạch cổ đôi khi gây áp lực lên dây thần kinh, gây yếu cơ, ngứa ran và đau. Hình ảnh: Xin chào Khỏe mạnh

Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng chèn ép các dây thần kinh bên trong cổ tay hoặc các mô xung quanh gân cơ gấp, gây sưng đau, ngứa ran và tê ở bàn tay. Người đó cũng có thể cảm thấy như đang đánh rơi đồ vật vì tay của họ yếu và tê liệt. Đây là ảnh hưởng giai đoạn cuối của hội chứng ống cổ tay. Theo AAOS, hội chứng ống cổ tay có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như tay hoạt động quá mức, mang thai và một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Uống thuốc giảm đau và kháng viêm, nẹp cổ tay, thay đổi thói quen làm việc ở tay, tập vật lý trị liệu hoặc phẫu thuật …

Viêm khớp tay

Theo AAOS, có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau. Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp là hai loại phổ biến nhất. Viêm khớp cũng có thể tấn công các khớp ở bàn tay, gây ra các triệu chứng như đau, sưng, giảm phạm vi chuyển động xung quanh khớp bị ảnh hưởng … Thuốc chống viêm, tiêm, nẹp, phẫu thuật hoặc thay khớp …

Mất cơ do lão hóa

Sarcopenia là tình trạng mất cơ và khối lượng cơ xảy ra do quá trình lão hóa. Tình trạng này cũng gây ra yếu cơ và mất chức năng của cơ, làm giảm sức mạnh của tay. Các triệu chứng điển hình có thể kể đến như: yếu tay, khó leo cầu thang, giảm sức bền, giảm kích thước cơ ..

Điều trị chủ yếu là ngăn ngừa và quản lý tình trạng bệnh thông qua điều chỉnh các hoạt động thể chất như rèn luyện sức đề kháng. Điều này cũng giúp cải thiện sức mạnh và giảm mất cơ.

Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Theo Viện Thần kinh học và Đột quỵ Hoa Kỳ (NINDS), bệnh thần kinh ngoại biên có thể phát triển do tổn thương các dây thần kinh ngoại vi. Có hơn 100 loại bệnh lý thần kinh ngoại biên khác nhau, các bệnh ảnh hưởng đến bàn tay bao gồm: tổn thương dây thần kinh vận động gây yếu cơ, chuột rút, co giật cơ và tổn thương dây thần kinh cảm giác: Bàn tay mất cảm giác, gây khó khăn. thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Việc điều trị tùy theo tình trạng và loại bệnh mà bác sĩ sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau, có thể dùng nẹp, uống thuốc giảm đau…

Đa xơ cứng

Đa xơ cứng (MS) là một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Theo NINDS, hầu hết những người bị bệnh đa xơ cứng đều cảm thấy yếu các chi, tê và cảm giác ngứa ran. Thuốc và vật lý trị liệu là những cách điều trị chính cho MS.

Đột quỵ

Tai biến mạch máu não xảy ra do sự tắc nghẽn nguồn cung cấp máu lên não hoặc khi một mạch máu trong não bị vỡ. Đột quỵ cũng có thể gây tê hoặc yếu ở cánh tay, mặt hoặc chân, đặc biệt là ở một bên của cơ thể.

Việc điều trị tùy thuộc vào loại đột quỵ, tuy nhiên, nếu bạn bị yếu đột ngột ở một hoặc cả hai cánh tay, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bác sĩ có thể chẩn đoán và đề nghị điều trị dựa trên tình trạng cơ bản gây ra yếu tay.

Bảo Bảo (Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *