Đời sống

5 dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn cần ngừng tập thể dục

Cảm giác đau nhức, mệt mỏi, cáu kỉnh, mất động lực tập luyện, nhịp tim tăng… là những dấu hiệu cho thấy cơ thể cần được nghỉ ngơi.

Những ngày nghỉ ngơi là cơ hội để cơ thể sửa chữa, chữa lành và phát triển trở lại sau những ngày tập luyện không ngừng nghỉ. Một đánh giá năm 2017 được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng Hoa Kỳ cho thấy tập thể dục cường độ cao mà không cho cơ thể đủ thời gian phục hồi thậm chí có thể gây ức chế miễn dịch, làm tăng khả năng nhiễm trùng. trùng hợp…

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang khao khát được nghỉ ngơi.

Đang cảm thấy đau đớn

Đau cơ khởi phát chậm (DOMS), còn được gọi là “đau cơ”, là cơn đau nhẹ sau khi tập luyện cường độ cao hoặc mới tập luyện. Nếu cơn đau tăng lên, đó là một trong những dấu hiệu điển hình cho thấy cơ thể cần một ngày nghỉ ngơi. Bởi vì đau quá mức có thể là kết quả của tình trạng viêm và tổn thương mô, những tình trạng này đều cần thời gian để cơ thể sửa chữa và phục hồi. Ngoài ra, tập thể dục khi đang bị đau khiến cơ thể khó đạt được kết quả tập luyện tốt, làm tăng nguy cơ chấn thương về lâu dài.

Đau các cơ là dấu hiệu cảnh báo bạn nên ngừng tập luyện, để cơ thể được nghỉ ngơi.  Ảnh: Fitness Purity

Đau các cơ là dấu hiệu cảnh báo bạn nên ngừng tập luyện, để cơ thể được nghỉ ngơi. Hình ảnh: Sự tinh khiết về thể chất

Nếu cơn đau quá nặng khiến bạn đi khập khiễng hoặc không vững, hãy nghỉ ngơi ít nhất một ngày và thực hiện các bài tập kéo giãn nhẹ hoặc sử dụng con lăn xốp để tăng tốc độ hồi phục.

Mệt mỏi, cáu kỉnh

Tập thể dục là một biện pháp tăng cường tâm trạng hiệu quả, nhưng tập thể dục quá sức mà cơ thể không được nghỉ ngơi có thể làm ngược lại. Đó là bởi vì tập thể dục hàng ngày (đặc biệt là tập thể dục cường độ cao) có thể làm tăng mức độ hormone căng thẳng trong cơ thể như cortisol và epinephrine. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố và gây ra tâm trạng thất thường và cáu kỉnh.

Cơ thể rơi vào trạng thái không thoải mái sẽ trở nên kém tập trung, dễ mất tập trung khi vận động, dễ đổ mồ hôi và dễ gặp chấn thương.

Ngủ không ngon

Hormone căng thẳng dư thừa không chỉ gây rối loạn tâm trạng mà còn gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Thiếu ngủ làm giảm khả năng hồi phục khi tập luyện, tăng mức độ viêm, giảm hiệu quả tập thể dục và thậm chí làm giảm chất lượng giấc ngủ. Do đó, nếu bạn đã có một đêm mất ngủ, ngủ không ngon giấc thì hãy cho cơ thể thời gian nghỉ ngơi vào ngày hôm sau thay vì cố gắng tập thể dục quá sức.

Mất động lực tập thể dục

Nếu động lực và niềm yêu thích tập thể dục của một người đang suy yếu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể cần một ngày nghỉ ngơi. Hormone căng thẳng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng và giấc ngủ, làm giảm động lực tập thể dục.

Khi rơi vào trường hợp này, hãy nghỉ ngơi một ngày hoặc thực hiện một số bài tập thể dục nhẹ nhàng thư giãn như đi bộ ngắn, duỗi lưng … hoặc bất cứ điều gì khác khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhịp tim tăng lên

Tim đập nhanh sau khi tập luyện cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể cần một ngày nghỉ ngơi vào ngày hôm sau. Đó là bởi vì khi nhận biết được mối đe dọa, hệ thần kinh sẽ kích hoạt phản ứng căng thẳng và tiết ra hormone làm tăng nhịp tim để vận chuyển oxy đến các cơ và não. Nói cách khác, khi không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể sẽ coi đó là mối nguy hiểm và kích hoạt các cơ quan liên quan, bao gồm cả tim.

Nếu bạn có thiết bị theo dõi thể dục, hãy theo dõi cả nhịp tim khi nghỉ ngơi và nhịp tim sau khi tập luyện của bạn để phát hiện nhịp tim nhanh kịp thời.

Bảo Bảo (Theo sống khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *