Đời sống

Nghề ru ngủ – VnExpress Đời sống

Với 300 triệu người mắc chứng mất ngủ, ngày càng nhiều dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ xuất hiện ở Trung Quốc, giá chỉ từ 5 nhân dân tệ (khoảng 18.000 đồng).

Theo báo cáo năm 2021 của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ, Trung Quốc đã trở thành “quốc gia của chứng mất ngủ”.

Nhóm mất ngủ nhiều nhất là sinh viên và người mới làm mẹ, do áp lực ngày càng nhiều. Sách trắng năm 2022 của Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ cho thấy 44% thanh niên từ 19 đến 25 tuổi thức cho đến sau nửa đêm.

“Tôi muốn ngủ nhưng không thể ngủ được”, Li Yu, 30 tuổi cho biết. Cô bị chứng mất ngủ quanh năm mà không biết tại sao. Gần đây cô phải mua một số thuốc hỗ trợ giấc ngủ.

Anh Zhang, 27 tuổi, luôn bị hành hạ bởi chứng mất ngủ. Zhang chia sẻ: “Có thể do áp lực công việc, lại còn nghịch điện thoại di động. Đôi khi tôi muốn đi ngủ sớm nhưng khi lên giường lại không tài nào chợp mắt được”. Anh ấy thường ngủ sau 12 giờ đêm và thức dậy lúc nửa đêm. Gần đây anh ấy phải nghe sách, ngồi thiền trước khi ngủ.

Trợ lý giấc ngủ xuất hiện ngày càng nhiều trên Taobao.

Trợ lý giấc ngủ xuất hiện ngày càng nhiều trên Taobao.

Từ thực tế này, nền kinh tế giấc ngủ, với các dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ trực tuyến và ngoại tuyến bắt đầu ra đời. “Trợ lý giấc ngủ” là một dịch vụ phổ biến trên nền tảng thương mại điện tử Taobao, với hàng trăm tài khoản, cung cấp các cuộc trò chuyện kéo dài 15 phút qua tin nhắn văn bản và tin nhắn thoại với giá chỉ 1 đô la. 5 nhân dân tệ. Một nhà cung cấp dịch vụ cho biết họ tính phí 10 nhân dân tệ cho một cuộc trò chuyện kéo dài 15 phút với một trợ lý mới vào nghề và 33 nhân dân tệ cho một trợ lý cấp cao. “Tùy thuộc vào sở thích của khách hàng, các trợ lý sẽ nói về những điều ngẫu nhiên hoặc đọc một câu chuyện trước khi người đó ngủ”, người này nói.

Một trợ lý về giấc ngủ cho biết anh coi đây là công việc bán thời gian và đã làm công việc này được hơn một năm. Anh thường giúp khách ngủ bằng cách hát, kể chuyện, đọc sách … Nếu hết giờ mà khách vẫn chưa ngủ, họ sẽ phải gia hạn đơn hàng để nói chuyện nhiều hơn. Nếu khách hàng không thích trợ lý, họ sẽ bị tính phí một lần nữa.

Mất ngủ ở giới trẻ đang trở thành một hiện tượng ở tất cả các quốc gia.  Ảnh: americanadearchcenters

Mất ngủ ở giới trẻ đang trở thành một hiện tượng ở tất cả các quốc gia. Hình ảnh: Americanadearchcenters

Nắm bắt được số lượng người mất ngủ, các doanh nghiệp nước này cũng đang tung ra hàng loạt sản phẩm khác, bao gồm thiết bị thông minh, siro ngủ, đường melatonin, miếng dán ngủ, dầu thơm, … Ngoài ra, các ứng dụng hỗ trợ giấc ngủ khác nhau cũng thu hút nhiều người dùng. Chẳng hạn như giấc ngủ ốc sên, giấc ngủ gấu túi, thiền định …, trong đó chủ yếu cung cấp các dịch vụ như thiền, kể chuyện trước khi đi ngủ, tiếng ồn trắng giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Ngành công nghiệp này còn được coi là “nền kinh tế ngủ yên” và ước tính trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2030.

Nhiều người dùng Taobao đã sử dụng dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ nói rằng những trợ lý giấc ngủ này rất hữu ích và rất tốt trong việc ru họ vào giấc ngủ. Một số người kể chuyện đã được nghe hát và đọc truyện, những người khác đã được nghe.

“Chizi thật là một cô gái dịu dàng. Tôi say nên hơi ác ý nhưng cô ấy kiên nhẫn trả lời mọi câu hỏi của tôi”, một người dùng có tên Ningmeng bình luận.

Bảo Nhiên (Theo Paper / Sixthtone)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *