Đời sống

Bệnh đậu mùa ở khỉ sắp đột biến kháng thuốc

Hoa Kỳ cảnh báo bệnh đậu khỉ chỉ là một đột biến nữa khiến nó kháng lại một loại thuốc quan trọng được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết loại thuốc này, được gọi là tecovirimat hoặc Tpoxx, là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ. Dựa trên các nghiên cứu trên động vật và một số bệnh nhân, cơ quan này cho biết bệnh đậu mùa khỉ có “một số con đường di truyền” để phát triển khả năng kháng tecovirimat.

FDA cho biết: “Nhiều loại virus chỉ cần thay đổi một axit amin”.

Các quan chức y tế liên bang cảnh báo các bác sĩ nên thận trọng trong việc kê đơn. Tiến sĩ Sapna Bamrah Morris, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cho biết hầu hết bệnh nhân có hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn sẽ cần hỗ trợ y tế để kiểm soát cơn đau. Tuy nhiên, họ không nhất thiết phải điều trị bằng thuốc kháng vi-rút.

CDC đã và đang theo dõi chặt chẽ các đột biến của vi rút đối với các chủng tiềm ẩn có thể kháng lại các liệu pháp điều trị. Các bệnh viện trên cả nước cũng đã chuyển nhiều mẫu dương tính đến cơ quan chức năng để giải trình tự gen.

Một đột biến hiếm gặp của bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo vào đầu tháng này trong một nhóm bệnh nhân ở California. Các đột biến có thể gây ra âm tính giả trong một số thử nghiệm. Cho đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy bằng chứng về biến thể bệnh đậu mùa khỉ kháng tecovirimat. Tuy nhiên, các cơ quan y tế cảnh báo có thể xảy ra tình trạng kháng thuốc.

Tiến sĩ Morris cho biết: “Chúng tôi biết rằng một số đột biến nhất định có thể dẫn đến kháng tecovirimate (Tpoxx), loại thuốc chính được sử dụng để điều trị bệnh đậu mùa ở khỉ.

Viên nang TPOXX, được FDA chấp thuận để điều trị bệnh đậu mùa khỉ vào năm 2018. Ảnh: AP

Viên nang TPOXX, được FDA chấp thuận để điều trị bệnh đậu mùa khỉ năm 2018. Ảnh: AP

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng FDA đang lo lắng quá nhiều về khả năng kháng thuốc của vi rút. Theo giáo sư Dennis Hruby, giám đốc khoa học của Siga, nhà nghiên cứu hàng đầu về bệnh đậu mùa ở khỉ, đây là một loại virus DNA có khả năng chỉnh sửa gen. Tuy nhiên, tỷ lệ đột biến của bệnh đậu mùa khỉ thấp hơn từ 100 đến 1000 lần so với các loại vi rút RNA như nCoV hoặc cúm.

Trước khi FDA đưa ra cảnh báo, các quan chức y tế liên bang đã kêu gọi các bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân đậu mùa khỉ tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng do Viện Y tế Quốc gia điều hành, thay vì tự kê đơn. CDC gần đây đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu ban đầu đầy hứa hẹn diễn ra ở những bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ thử nghiệm. Các triệu chứng cải thiện trong khoảng ba ngày.

Thục Linh (Theo CBS)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *