Đời sống

Giải thoát bà lão khỏi khối u che nửa mặt

Hà nộiMột bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương vừa cắt bỏ thành công khối u nặng 1,5kg trên mặt cụ bà 72 tuổi, được Thủ tướng Chính phủ tặng thư khen.

Ngày 15/9, bác sĩ Lại Bình Nguyên, Phó trưởng khoa Phẫu thuật hàm mặt cho biết, đây là một ca phức tạp. Khối u nặng khoảng 1,5kg, che mất nửa khuôn mặt bên phải của bệnh nhân.

Các bác sĩ của ba bệnh viện gồm Hữu nghị Việt Đức, Mắt Trung ương và Răng Hàm Mặt Trung ương đã phối hợp thảo luận về ca bệnh vào ngày 7 tháng 9. Họ kết luận rằng cô bé bị u xơ thần kinh đỉnh thái dương bẩm sinh, bao gồm u xơ thần kinh ở vùng mang tai, đỉnh và trán. Khối u này có đặc điểm là gây chảy máu nhiều, khó cầm máu khi phẫu thuật. Ở đáy khối u là khuyết sọ, thoát vị màng não, dịch não tủy bất thường, phình động mạch cảnh trong.

“Trong quá trình phẫu thuật, khối u có nguy cơ chảy máu cao, chúng tôi nghĩ đến việc giảm lượng máu cung cấp cho khối u bằng nhiều biện pháp và chườm để cầm máu. Tuy nhiên, việc băng ép rất khó thực hiện vì bên dưới là hộp sọ, nếu quá nhiều. áp lực sẽ làm thay đổi áp lực dịch não tủy, nội sọ và ảnh hưởng đến việc gây mê của bệnh nhân ”, bác sĩ Nguyên nói.

Bà cụ cũng có nền tảng cao huyết áp và sức khỏe kém. Hoàn cảnh của chị khó khăn, mồ côi mẹ từ nhỏ, không được chữa trị sớm, bệnh tình ngày càng nặng. Tất cả các yếu tố trên đều khiến ca phẫu thuật khó khăn hơn.

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u cho cụ bà vào ngày 14 tháng 9. Hình ảnh: Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương

Phương án điều trị được các bác sĩ thống nhất là cắt khối u, tạo ảnh bìa trên mặt và được bệnh viện hỗ trợ hoàn toàn. Bệnh nhân được làm tắc mạch máu nuôi khối u để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi hơn. Ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, kết thúc vào chiều ngày 14 tháng 9. Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh, được rút nội khí quản và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyên cho biết, cắt bỏ khối u nặng giúp giảm tác động lên vùng cột sống – cổ, người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái, nhẹ nhõm, nâng cao chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ bên ngoài. Sau 3-6 tháng, bệnh nhân có thể tiếp tục phẫu thuật để ghép xương sọ bị thiếu, cải thiện vùng mắt phải.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 14/9 đã gửi thư khen đội ngũ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương đã phẫu thuật thành công ca bệnh này. Thủ tướng đánh giá, ca mổ thành công thể hiện trình độ chuyên môn của các bác sĩ giỏi chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, làm theo “mệnh lệnh” vì người bệnh, khẳng định khả năng làm chủ công việc. kỹ thuật, sự phối hợp nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả và y đức của đội ngũ y bác sĩ của ba bệnh viện.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published.