nhac thien tinh tam tu tai
Đời sống Giải trí

Nhạc thiền tịnh tâm nâng cao chất lượng giấc ngủ

Từ trước đến nay, thiền luôn được xem là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp con người tập trung tinh thần, trí lực, loại bỏ tạp niệm, nâng cao sức khỏe về mặt tinh thần và tâm lý. Trong quá trình ngồi thiền, việc sử dụng nhạc thiền tĩnh tâm hỗ trợ sẽ giúp chúng ta nhanh chóng đạt đến trạng thái thả lỏng, tĩnh tâm.

nhac thien tinh tam tu tai

Phương pháp thực hành thiền

Để đạt được hiệu quả cao nhất, việc ngồi thiền cần phải được thực hiện đúng cách.

Trước hết, bạn cần phải chọn được địa điểm yên tĩnh, hạn chế tối đa âm thanh hoặc bất kỳ yếu tố tác động khác từ bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc ngồi thiền. Đặc biệt, với những người mới bắt đầu, bạn nên để những thiết bị khiến bạn dễ sao nhãng như điện thoại, máy tính,… sang một khu vực khác. Sau đó, bạn có thể lựa chọn những bản nhạc thiền tĩnh tâm nhẹ nhàng với âm thanh thiên nhiên để tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, êm dịu cho không gian.

=> Ngất ngây trước vẻ đẹp của các loại hoa hồng nổi tiếng thế giới

nhac thien tinh tam tu tai

Khi ngồi thiền, bạn nên chọn những bộ trang phục thoải mái. Trong điều kiện lý tưởng nhất, bạn nên thiền khoảng 20 phút mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm thời gian thiền xuống 5 phút nếu mới tập luyện và chưa thực sự quen thuộc với việc thiền.

Tư thế thiền phổ biến nhất là ngồi thiền. Bạn cần đảm bảo xương sống ở tư thế thẳng, không bị nghiêng sang hai bên hoặc trước sau. Đồng thời, bạn cũng nên quá gò bó khiến cơ thể bị cững nhắc, hãy thả lỏng và tìm vị trí thoải mái nhất. Tay của bạn có thể chắp hướng lên trên (đây là tư thế ngồi thiền phổ biến theo quan điểm Phật Giáo) hoặc thả lỏng hai tay đặt trên đùi.

nhac thien tinh tam tu tai

Trong quá trình thiền, bạn nên nhắm mắt để cơ thể dễ tập trung hơn. Bắt đầu bằng việc điều chỉnh hơi thở, bạn cần giữ tiết tấu hít thở chậm rãi và sâu hơn bình thường. Tiếp đó, tập trung tinh thần và trí óc về một câu nói, ý niệm hoặc hình ảnh nhất định để tâm trí đi vào trạng thái tĩnh lặng thiền định sâu.

Bạn chỉ có thể thấy được hiệu quả rõ rệt của ngồi thiền khi thực hiện đúng phương pháp và kiên trì trong một khoảng thời gian. Hơn thế nữa, quá trình thực hành thiền không nhất định phải hướng đến kết quả sau cùng mà chú trọng hơn đến việc rèn luyện, tu dưỡng bản thân, thả lỏng tâm trí, giải tỏa áp lực,… trong thời gian thực hiện ngồi thiền.

Lợi ích của việc nghe nhạc thiền tĩnh tâm khi thực hành thiền

      Tạo ra không gian thích hợp, hiệu quả để ngồi thiền

nhac thien tinh tam tu tai

      Đối với một số người, nhất là những người mới tập thiền, không gian quá mức yên tĩnh đối lập hoàn toàn với môi trường thường ngày có thể tạo nên cảm giác không an hoàn hoặc áp lực. Do đó, nếu có âm thanh từ những bản nhạc thiền tĩnh tâm, an nhiên, tự tại sẽ khiến mọi người dễ dàng thả lỏng và tập trung hơn vào việc thiền. Ngoài ra, việc lắng nghe và hòa mình vào giai điệu từ những bản nhạc thiền tĩnh tâm cũng giúp hạn chế một số tạp âm gây ảnh hưởng đến sự tập trung trong quá trình thiền.

      Nhạc thiền tĩnh tâm nâng cao sức khỏe  

      Khi thiền được thực hiện đúng cách, phương pháp này sẽ mang đến hàng loạt những lợi ích đáng kể cho sức khỏe như giảm stress, giảm lo lắng, giảm đau, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm chậm lão hóa, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao chất lượng giấc ngủ, cải thiện trí nhớ,… Những lợi ích này được tạo nên một phần chính từ tác động của âm nhạc. Nhạc thiền tĩnh tâm mang đến những ảnh hưởng tích cực giúp đầu óc được thả lỏng, điều hòa quá trình hô hấp. Nói rộng ra, chính nhạc thiền tĩnh tâm tăng cường trí lực và thể lực cho những người thực hành thiền.

nhac thien tinh tam tu tai

Nghe nhạc thiền tĩnh tâm ngủ ngon

Những bản nhạc thiền tĩnh tâm đa phần đều có giai điệu êm ái, nhẹ nhàng, trực tiếp giúp tâm trí con người đi đến trạng thái thư giãn, tránh những lo lắng, căng thẳng, tạo nên cảm giác hòa mình vào thiên nhiên. Những công dụng này giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn và có được tinh thần thoải mái nhất khi thức dậy.

nhac thien tinh tam tu tai

Một số bản nhạc thiền tĩnh tâm dễ ngủ

Dưới đây là một số bản nhạc thiền tĩnh tâm hay nhất giúp cơ bạn thư giãn và có giấc ngủ ngon:

  • Into Sleep A Meditation: Bản nhạc là sự kết hợp của âm thanh thiên nhiên ở những vùng rừng núi, tiếng nhạc đệm piano ở một số điểm nhấn và  giọng nói bình tĩnh, trầm thấp của người hướng dẫn thiền. Sự kết hợp hoàn hảo này vừa giúp bạn có được môi trường thư giãn và thực hành thiền hiệu quả.

nhac thien tinh tam tu tai

  • Fall Asleep In 10 Minutes – Relaxing Talkdown To Sleep: Cũng tương tự như bản nhạc thiền tĩnh tâm đầu tiên, “Fall Asleep In 10 Minutes” là sự kết hợp của ba yếu tố âm thanh tự nhiên, nhạc cụ và giọng nói. Tuy nhiên, ở bản nhạc này, yếu tố âm nhạc được chú trọng hơn cả. Giai điệu chính có tiết tấu nhẹ nhàng, một vài đoạn dường như lấy cảm hứng từ chính âm thanh tự nhiên.
  • Pray at Xian-Mercury: Bản nhạc tạo nên cảm giác bình yên, thanh tĩnh khi kết hợp âm thanh đến từ nhiều loại nhạc cụ truyền thống khác nhau. Trong đó, chủ đạo là tiếng sáo du dương và êm ả.
  • Linden (Bodaiju): Bản nhạc “Linden” chủ yếu là âm thanh đến từ những nhạc cụ thuộc bộ dây. So với những bản nhạc, đoạn nhạc khác được giới thiệu ở đây thì “Linden” mang đến cảm giác khác biệt có phần cổ xưa tương tự như bản nhạc có thể tìm được trong các bộ phim lịch sử, cổ trang.

nhac thien tinh tam tu tai

  • Planet: Nhìn chung, âm nhạc của “Planet” không có một đặc điểm nào hoàn toàn nổi bật và khác biệt so với nhiều giai điệu âm nhạc khác. Vậy nhưng, những nhạc cụ được sử dụng kết hợp vẫn thành công mang lại cảm nhận bình yên, thư giãn.
  • Koi: “Koi” có lẽ chính là bản nhạc phổ biến nhất được giới thiệu trong danh sách này. Mặc dù được xem như một bản nhạc thiền tĩnh tâm, thư giãn, “Koi” sở hữu giai điệu đặc sắc và có phần khá bắt tai, cũng bởi vậy, có nhiều người đã lựa chọn bản nhạc này làm nhạc nền cho rất nhiều video khác nhau.

nhac thien tinh tam tu tai

  • Crystal Sand: “Crystal Sand” là bản nhạc thiền được tạo nên cho việc thiền theo kiểu của Yoga. Do đó, bài hát có một vài đặc điểm không đi theo xu hướng nhẹ nhàng, êm ái của những bản nhạc thiền thông thường. Ví dụ nổi bật nhất chính là giai điệu tiếng chiêng, chuông được lồng ghép xuyên suốt bản nhạc.

=> Tuyển tập những ca khúc nhạc thiền Yoga giúp thư giãn tinh thần và dễ đi vào giấc ngủ ngon ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *