Đời sống

Các ca nhiễm virus Adenovirus tăng đột biến, Bệnh viện Nhi đồng điều trị

Hà nộiDo số ca nhiễm Adenovirus tăng đột biến, trong đó có 7 trẻ tử vong nên Bệnh viện Nhi Trung ương đã phân tuyến điều trị, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo.

Chiều 22/9, lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đã bố trí 300 giường bệnh để điều trị cho trẻ nhiễm virus Adenovirus nhập viện với các bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương đường hô hấp đơn thuần hoặc phối hợp với các bệnh cơ địa, bệnh dịch. kèm theo nặng. Đồng thời, trẻ được chăm sóc, điều trị tại khu vực riêng biệt, không phải nằm chung giường, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo.

Bệnh viện cũng xây dựng tiêu chuẩn nhập viện, theo đó trẻ bị viêm phổi nhiễm virus Adenovirus kèm theo một trong các tiêu chuẩn gồm khó thở, suy hô hấp hoặc giảm oxy máu, SpO2 <94%; các dấu hiệu toàn thân nặng như không dùng được thuốc, co giật, hôn mê, nhiễm trùng; các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng như bệnh phổi mãn tính, suy dinh dưỡng nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch nặng…; tổn thương trên phim X quang phổi.

Viện sẽ chuyển xuống tuyến dưới điều trị cho trẻ bị viêm phổi do vi rút (điều trị ổn định) với tiêu chí không suy hô hấp, SpO2 từ 94% trở lên, không tím tái; giảm khó thở; không sốt; có thể ăn được bằng miệng; Các rối loạn nghiêm trọng đang được kiểm soát.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, do chủ động, kịp thời ứng phó với diễn biến của bệnh adenovirus nên đơn vị vẫn đảm bảo công tác thu dung, điều trị, không xảy ra quá tải, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh, không nằm ghép.

Ghi chú của VnExpress, từ sáng sớm nay, lượng người đến khám đã quá tải, hàng chờ dài vài mét, hàng ghế ưu tiên dành cho bà mẹ, trẻ em. Nhiều em sốt cao, quấy khóc nên khung cảnh càng thêm hỗn loạn. Tại tất cả các khoa, đặc biệt là khu vực tiếp đón ban đầu, các bác sĩ, điều dưỡng liên tục xử lý, giải quyết các thắc mắc, tác nghiệp nhanh chóng.

Chỉ tính riêng từ tháng 8 đến ngày 21 tháng 9, tổng số trường hợp adenovirus được phát hiện là 1.316 trường hợp. Tỷ lệ chung của trẻ nhập viện do adenovirus chiếm khoảng 4% tổng số bệnh nhân nội trú.

Trẻ nhiễm Adenovirus đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trẻ nhiễm Adenovirus đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Lê Kiên Ngãi, Trưởng khoa Phòng chống nhiễm khuẩn, cho biết số ca dương tính với adenovirus tại đơn vị tăng mạnh nhưng số ca tử vong không có gì bất thường. Ngoài gây bệnh ở hệ hô hấp, loại virus này còn xâm nhập đường tiêu hóa, gây viêm dạ dày ruột, hay hiếm gặp hơn là viêm bàng quang, viêm màng não… Trên thế giới, virus Adeno cũng là một “đối tượng”. “bị nghi ngờ có liên quan đến việc bùng phát” bệnh viêm gan bí ẩn “. Tuy nhiên, ông Ngãi cho biết hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp viêm gan bí ẩn nên chưa thể xác định có liên quan đến virus này hay không.

Hôm qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu các địa phương, bệnh viện tăng cường công tác phòng, chống dịch do vi rút Adeno gây ra, hạn chế vi rút lây lan. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thu dung, cách ly, điều trị, sơ cứu người bệnh, hạn chế thấp nhất số ca tử vong; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo, không để lây lan và bùng phát dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ các trường hợp nhiễm adenovirus và tử vong, đồng thời phân tích, đánh giá nguy cơ, xác định và dự báo tình hình dịch.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *