Đời sống

Loại bỏ khối u dạ dày sớm

Bà Hoa (76 tuổi) được phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn đầu nhờ đi khám sức khỏe định kỳ và được điều trị trong 60 phút.

Chị Trương Thị Hoa (Đồng Nai) có tiền sử nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori), viêm dạ dày mãn tính và nhiều bệnh tiềm ẩn khác và được theo dõi thường xuyên từ năm 2017. Trong lần khám định kỳ vừa qua, bác sĩ phát hiện tổn thương. chấn thương dạ dày và được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn đầu qua nội soi.

Trong khoảng 60 phút, TS.BS Trần Thanh Bình, TS.BS Phạm Hữu Tùng (Trưởng khoa Nội soi tiêu hóa, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cùng ê-kíp kỹ thuật viên phẫu thuật nội soi và bác sĩ gây mê đã cắt bỏ toàn bộ tổn thương dạ dày bằng phương pháp nội soi cắt bỏ niêm mạc dưới niêm mạc (phương pháp ESD). Kích thước của vết cắt niêm mạc được đo là khoảng 30 mm.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện bóc tách dưới niêm mạc cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện bóc tách dưới niêm mạc cho bệnh nhân.

30 phút sau khi làm thủ thuật ngày 7/9, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không đau bụng, mệt mỏi, tự đi vệ sinh được. Chị Hoa nhập viện và theo dõi sát sao trong 24 giờ sau thủ thuật. Ngày hôm sau, tình trạng sức khỏe tốt, có thể sinh hoạt trở lại và xuất viện ngay.

TS.BS Thanh Bình cho biết, tổn thương của bệnh nhân vẫn ở bề ngoài và chưa vượt qua lớp cơ niêm mạc dạ dày. Việc chị Hoa thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ đã giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị. Do người bệnh tuân thủ tốt chỉ định dùng thuốc nên các bệnh lý cơ bản như tăng huyết áp, đái tháo đường týp 2 cũng được kiểm soát ổn định.

Nội soi bóc tách dưới niêm mạc là kỹ thuật điều trị nội soi tiên tiến, cho phép loại bỏ sớm các khối u ung thư ở niêm mạc đường tiêu hóa như thực quản, dạ dày, trực tràng mà không cần phẫu thuật. qua ngực hoặc bụng. Thanh Bình khuyến cáo người bệnh nên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đủ điều kiện về trang thiết bị, máy móc để tối ưu hóa quy trình chẩn đoán, điều trị và theo dõi nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. sức khỏe của bạn và những người thân yêu của bạn.

Nhóm nghiên cứu đã cắt bỏ thành công phần dạ dày của bệnh nhân sau 60 phút.

Nhóm nghiên cứu đã cắt bỏ thành công phần dạ dày của bệnh nhân sau 60 phút.

Theo bác sĩ Thanh Bình, phần lớn bệnh nhân ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn khi tế bào ung thư đã xâm lấn, di căn sang nhiều cơ quan khác và không còn khả năng can thiệp bằng kỹ thuật tiêm dưới niêm mạc. nội soi. Lúc này, người bệnh phải phẫu thuật cắt đoạn dạ dày, kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị tốn kém khiến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ giảm đi đáng kể.

Người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ, đến bệnh viện kiểm tra ngay khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường. Điều trị kịp thời giúp tránh những biến chứng nặng nề về sau, đặc biệt là những trường hợp viêm dạ dày mãn tính như viêm teo dạ dày, chuyển sản ruột hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Đức Huy
Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *