Đời sống

Ngâm mình trong nước lạnh giúp đốt cháy chất béo và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Này nàyCác nhà khoa học cho biết, ngâm mình trong nước lạnh có thể giúp giảm mỡ xấu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Circumpolar Health vào ngày 23 tháng 9. Các chuyên gia cho biết ngâm mình trong nước lạnh có thể giúp giảm lượng chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, nước lạnh làm tăng lượng hormone adiponectin do mô mỡ sản xuất. Hormone này là một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa kháng insulin, giúp ngăn ngừa một số bệnh chuyển hóa như tiểu đường.

Theo Giáo sư James Mercer, Đại học Na Uy, tác giả chính của nghiên cứu, ngâm mình trong nước lạnh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường trao đổi chất và cải thiện quá trình trao đổi chất. cải thiện sức khỏe tim mạch.

GS Mercer cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thêm bằng chứng cho những tuyên bố này, đặc biệt là về phòng ngừa bệnh tim mạch, chống lại sự kháng insulin, cải thiện độ nhạy insulin và sức khỏe tâm thần.

Tiến sĩ Chris Minson, một chuyên gia về sinh lý học và sức khỏe phụ nữ tại Đại học Oregon, đồng ý. Ông phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với nước lạnh vừa phải sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Tiến sĩ Minson cho biết việc tiếp xúc với nước lạnh sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo ra căng thẳng sinh lý tương đương với việc tập thể dục của con người.

“Nếu những căng thẳng này lặp đi lặp lại theo thời gian và chúng ta thích nghi được với nó thì có khả năng sinh lý của chúng ta sẽ phục hồi tốt hơn, mức độ viêm nhiễm trong cơ thể sẽ giảm xuống. Tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra khi chúng ta ít vận động, ăn uống kém hoặc mắc Tiến sĩ Minson nói.

Một người đàn ông đang tắm nước lạnh.  Ảnh: Stocksy

Một người đàn ông đang tắm nước lạnh. Hình ảnh: Chắc nịch

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chịu được cảm giác lạnh cóng khi tắm hoặc ngâm mình trong nước lạnh. Theo giáo sư Mercer, mọi người nên nhận thức được những tác động tiêu cực có thể xảy ra trước khi tắm nước lạnh, sau đó bắt đầu từ từ.

“Trong một tuần, hãy giảm nhiệt độ nước xuống thấp nhất và để vòi hoa sen chảy trong 15 giây. Đứng dưới vòi nước, để cả đầu và cổ tiếp xúc với nước. Sau đó, từ từ tăng nhiệt độ từ từ trở lại để làm ấm cơ thể,” Giáo sư Mercer nói.

Mọi người có thể ngâm 15 giây mỗi tuần trong 4 tuần. Tiến sĩ Minson cho biết điều quan trọng là phải kiểm tra lại bản thân sau khi tắm, theo dõi trong vài giờ tới.

“Tắm nước lạnh giúp một số người cảm thấy dễ chịu hơn và có nhiều năng lượng hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ghét nó và cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, đó là một bài kiểm tra tốt để xem bạn có phù hợp với phương pháp này hay không, ”anh nói.

Bác sĩ Minson cũng khuyến cáo những người có tiền sử đau tim hoặc các bệnh lý khác nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện.

Thục Linh (Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *