Đời sống

Ứng dụng giúp mọi người gọi xe cấp cứu nhanh nhất

Đà NẵngỨng dụng quản lý giám sát hành trình xe khẩn cấp giúp mọi người định vị đường đi, theo dõi hành trình, thời gian xe đến dự kiến ​​…

Ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết, ứng dụng này đã được triển khai thí điểm hơn một tháng. Từ ngày 5/8 đến ngày 15/9, gần 2.500 lượt trên tổng số 115 xe cứu thương đã được vận hành và quản lý trên hệ thống.

Các ứng dụng bao gồm ứng dụng trên điện thoại di động (DanaMap / Hanhtrinhso hoặc Danang Smart City) dành cho người dân, tài xế 115, kíp cấp cứu; Phiên bản web, bản đồ trên màn hình phục vụ hoạt động và quản lý của Trung tâm Cấp cứu và Sở Y tế.

Trên ứng dụng, người ta gửi vị trí GPS chính xác, giúp xe cấp cứu dễ dàng xác định vị trí và đến địa điểm cần thiết trong thời gian nhanh nhất. Nếu người dân không sử dụng điện thoại thông minh, ngay sau khi gọi xe cấp cứu, họ sẽ nhận được tin nhắn SMS chứa liên kết mở bản đồ để theo dõi vị trí và chuyển động của xe cấp cứu.

Người gọi cấp cứu cũng có thể xem xe đã khởi hành hay chưa, hành trình, tuyến đường và thời gian xe đến nơi để chủ động xử lý bệnh nhân trong thời gian chờ cấp cứu. Đồng thời, thông qua ứng dụng, người dân có thể xác định vị trí bệnh viện, trạm xá gần nhất; nộp bản đánh giá chất lượng dịch vụ y tế; đưa ra phản hồi và nhận phản hồi về nhóm khẩn cấp …

Khi kết thúc trường hợp khẩn cấp, hệ thống tự động gửi tin nhắn SMS đến người gọi khẩn cấp mời đánh giá chất lượng dịch vụ.

Xe cứu thương di chuyển trên đường phố Đà Nẵng vào thời điểm xảy ra dịch Covid-19, tháng 7 năm 2020. Ảnh: Nguyễn Đông

Xe cấp cứu di chuyển trên đường phố Đà Nẵng, vào thời điểm xảy ra dịch Covid-19, vào tháng 7 năm 2020. Hình ảnh: Nguyễn Đông

Ứng dụng còn giúp cơ quan quản lý là Trung tâm Cấp cứu, Sở Y tế lựa chọn nhà xe gần nơi yêu cầu nhất, đưa đón bệnh nhân nhanh nhất; Đồng thời giám sát hành trình của xe, nếu có sự cố thì đổi xe khác kịp thời. Tất cả hồ sơ bệnh nhân bao gồm tình trạng bệnh, quá trình điều trị, đơn thuốc; Thông tin về lộ trình, tốc độ di chuyển của xe cứu thương … được lưu trữ tự động trên hệ thống ứng dụng.

Ứng dụng này do Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Cấp cứu thành phố, triển khai trong Đề án xây dựng thành phố thông minh và Đề án chuyển đổi số trên địa bàn thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trần Công Linh, nhân viên Phòng Hành chính (Trung tâm Cấp cứu) cho biết, trước đây đơn vị áp dụng hệ thống quản lý xe cứu thương nhưng ứng dụng mới thông minh hơn từ việc xác định vị trí bệnh nhân. để điều động xe cấp cứu càng nhanh càng tốt. “Hồ sơ cấp cứu của bệnh nhân được nhân viên tổng đài số hóa từ khâu nhập liệu, trong quá trình xử lý tiếp tục cập nhật thêm thông tin”, ông Linh nói.

Theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, thành phố tiếp tục nghiên cứu, triển khai các tính năng chuyên môn tiên tiến như video khám bệnh từ xa cho bệnh nhân trên xe cấp cứu, cơ sở dữ liệu bệnh nhân giúp bác sĩ có thông tin về bệnh sử cho chính xác và hỗ trợ kịp thời.

Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy 114 và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng đưa ứng dụng giám sát xe cứu hỏa, xe chở rác đến người dân, để kịp thời xử lý tình huống. Đề phòng cháy, điểm tập kết rác quá tải, thùng rác đầy …

Nguyễn Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *