Đời sống

Vì sao thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng?

Bộ Y tế cho biết, việc thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng là do phải chờ các nhà sản xuất xây dựng phương án giá thẩm định trình Bộ Tài chính phê duyệt rồi mới tiến hành mua bán.

17 tháng 9, trả lời VnExpressDương Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế cho biết, theo quy định, giá vắc xin đặt hàng năm nào thì phê duyệt theo giá năm đó.

“Vì vậy, các nhà sản xuất cần xây dựng phương án giá cho năm 2022. Giá đặt hàng bằng hoặc thấp hơn giá đã được phê duyệt”, ông Thiện nói và cho biết thêm, doanh nghiệp cần tính toán phù hợp dựa trên các yếu tố sau. các yếu tố cấu thành như trang thiết bị, tiền công, điện nước… Ví dụ đơn giá là 2.000 đồng một liều thì phải tính các yếu tố cấu thành, sao lại là 2.000 đồng, kèm theo chứng từ hợp lệ.

Thời gian qua, một số vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng bị thiếu, thậm chí hết hàng như vắc xin sởi, vắc xin DPT (phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván). Ông Thiện cho biết, Bộ Y tế đang tính đến phương án tình thế là mượn tạm vắc xin để sử dụng trước, sau đó Bộ Tài chính phê duyệt giá, các đơn vị liên quan sẽ tuân thủ.

Không rõ khi nào sẽ có vắc xin để tiêm phòng. Tuy nhiên, ông Thiện đề nghị các đơn vị khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để gửi Bộ thẩm định.

Trước đó, bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết tình trạng khan hiếm vắc xin sởi và DPT bắt đầu từ tháng 8. Đây là hai loại vắc xin trong nước, được cung cấp theo đơn đặt hàng để sản xuất. Cụ thể, vắc xin sởi do Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC) sản xuất; Vắc xin DPT do Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) phụ trách.

“Hiện các nhà cung cấp này đều có vắc xin trong kho, nhưng họ không thể mua bán, cung ứng do vướng thủ tục theo quy định hiện hành”, bà Hồng nói.

Dịch vụ tiêm phòng vắc xin cho trẻ em tại TP.  Ảnh: VNVC

Dịch vụ tiêm phòng vắc xin cho trẻ em tại TP. Hình ảnh: VNVC

Về phía nhà sản xuất, đại diện một đơn vị thừa nhận việc chậm cung ứng vắc xin là do “vướng mắc về thủ tục”. Theo đó, đầu tháng 8, Bộ Y tế và nhà sản xuất đã thống nhất cung ứng vắc xin năm 2022 theo đơn giá năm cũ đã được phê duyệt. Tuy nhiên, sau đó “cơ quan chức năng trả hồ sơ yêu cầu bổ sung và trình phương án giá khác”, vị đại diện này cho biết nhưng không cho biết lý do hồ sơ bị trả lại mà phải trình phương án giá khác. .

Ngoài ra, nhà cung cấp cho biết thêm, để sản xuất vắc xin DPT, người ta phải mất từ ​​9 đến 12 tháng để pha chế. Nhưng đến ngày 14/9, nhà sản xuất mới chính thức nhận được quyết định đặt hàng của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (chịu trách nhiệm chủ trì Chương trình tiêm chủng quốc gia), trong đó vắc xin sởi là 1,8 triệu liều, vắc xin DPT là 1,5 triệu liều, còn một số loại khác. các loại vắc xin như uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản …

Mặt khác, ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc POLYVAC cho biết, hiện vắc xin đã có sẵn trong kho, việc cung ứng vắc xin phụ thuộc vào kết quả thẩm định, phê duyệt giá của Bộ Y tế và Bộ Tài chính. Năm nay, doanh nghiệp này cung cấp 3 loại vắc xin cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng gồm sởi; sởi và rubella, bại liệt.

Bộ Y tế cho biết đang đôn đốc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị sản xuất “khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đặt hàng để có vắc xin cung ứng cho công tác tiêm chủng”. Cơ quan này lý giải, hàng năm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều giao các đơn hàng, hợp đồng với các nhà sản xuất vắc xin trong nước để cung ứng một số loại vắc xin (DPT, uốn ván, BCG, viêm não Nhật Bản, viêm gan B, sởi, sởi-rubella, bOBV) để tiêm chủng mở rộng.

Các vắc xin được quản lý, phối hợp theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo chất lượng và được giao cho các Viện Pasteur / Vệ sinh dịch tễ khu vực, sau đó cung cấp cho các địa phương, đơn vị thực hiện tiêm chủng. Riêng năm 2022, do trình tự, thủ tục ký hợp đồng chưa hoàn thiện nên thiếu một số vắc xin như sởi, DPT.

Chương trình Tiêm chủng mở rộng thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới một tuổi, bảo vệ trẻ khỏi một số bệnh truyền nhiễm thường gặp và gây tử vong. lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, sởi, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, viêm phổi / màng não do Hib …

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *