Đời sống

Lưu ý khi quan hệ tình dục đối với người bị tai biến mạch máu não

Quan hệ tình dục không phải là yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, nhưng những người từng gặp phải tình trạng này nên chọn thời điểm để quan hệ tình dục, chú ý các dấu hiệu đau đầu, chóng mặt.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng khoa Thần kinh, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, dẫn chứng một số nghiên cứu khoa học cho thấy, sinh hoạt tình dục nói riêng và đời sống vợ chồng nói chung góp phần làm giảm nguy cơ hoặc tái phát đột quỵ. Tuy nhiên, có nhiều người lo lắng rằng tai biến mạch máu não có thể gây đột tử sau khi kết hôn.

Bác sĩ Minh Đức cho biết thêm, trong số những người sống sót sau đột quỵ, có khoảng 10% trường hợp hồi phục hoàn toàn và 25% người sống sót bị dị tật nhẹ. Trong số này, có nhiều trường hợp trầm cảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục, nhưng 85% sẽ khỏi sau 3 tháng.

Đột quỵ có thể do một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn chảy máu, căng thẳng, gắng sức, cơn thiếu máu não thoáng qua,… Đột quỵ xảy ra trong hoặc một thời gian ngắn sau khi sinh hoạt tình dục, tuy không nhiều. Những người bị đột quỵ sau khi quan hệ tình dục có một số dấu hiệu cảnh báo trước hàng tuần hoặc hàng tháng như đau đầu dữ dội, liệt nửa người, mờ mắt đột ngột hoặc bệnh nhân mắc các chứng bệnh trên nhưng lại sử dụng các chất kích thích khiến huyết áp tăng đột ngột.

Người đã từng bị tai biến cần lưu ý các triệu chứng đau đầu, chóng mặt khi quan hệ.  Ảnh: Shutterstock

Người đã từng bị tai biến cần lưu ý các triệu chứng đau đầu, chóng mặt khi quan hệ. Hình ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, tình dục an toàn cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch và góp phần giảm nguy cơ đột quỵ. Nó được phân loại là gắng sức nhẹ đến trung bình, tương đương với việc nhà nhẹ nhàng hoặc leo hai cầu thang một lúc. Hoạt động này giúp làm giãn nở mạch máu, tăng cường vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, giảm huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một dấu hiệu cho thấy một người đã bị đột quỵ có thể đủ sức khỏe để quan hệ tình dục là bệnh nhân có thể leo cầu thang hoặc chạy bộ hoặc đi bộ một dặm mà không gặp khó khăn. Tuy nhiên, bác sĩ Minh Đức đưa ra lời khuyên, những người có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Những người bị bệnh tim nên kiêng tất cả các hoạt động thể chất nặng bao gồm cả quan hệ tình dục mạnh mẽ. Hãy cẩn thận khi quan hệ tình dục nếu một trong hai đối tác gặp phải các dấu hiệu cảnh báo về thần kinh như đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực, nói lắp, suy nhược hoặc lú lẫn.

Bác sĩ Minh Đức cho biết thêm, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân đột quỵ cần lưu ý lựa chọn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn tốt nhất, ít nhất là hai giờ sau khi ăn; chọn một nơi thoải mái, quen thuộc và riêng tư; âu yếm và vuốt ve cho màn dạo đầu; Đo huyết áp, đếm nhịp tim và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Hòa bình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *