Đời sống

Lượng đường trong máu cao và thấp gây khó thở

Người bệnh tiểu đường có thể bị khó thở do lượng đường trong máu tăng hoặc giảm đột ngột, ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Theo Sức khỏe rất tốtKhó thở và chóng mặt là hai triệu chứng có thể xảy ra khi lượng đường trong máu cao bất thường. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo một biến chứng nặng là nhiễm toan ceton gây rối loạn nội tiết và chuyển hóa trong cơ thể.

Nhiễm toan ceton do tiểu đường xảy ra khi cơ thể tạo ra quá ít insulin (một loại hormone thu được từ tuyến tụy) hoặc đề kháng với insulin, không chuyển hóa được carbohydrate thành glucose để tạo năng lượng. Khi cơ thể phân hủy chất béo, xeton sẽ được thận đào thải qua nước tiểu. Trong trường hợp xeton tích tụ nhanh bất thường, cơ thể phải cố gắng sử dụng phổi để loại bỏ xeton dư thừa gây khó thở.

Ngoài khó thở, nhiễm toan ceton có thể gây chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa, khô miệng và hôi miệng. Trong trường hợp biến chứng nặng, bạn có thể bất tỉnh và cần nhập viện. Bác sĩ có thể sử dụng insulin dưới dạng tiêm hoặc qua tĩnh mạch. Bệnh nhân được theo dõi cho đến khi nồng độ xeton giảm và mức insulin ổn định. Bệnh nhân tiểu đường cũng cảm thấy khó thở do lượng đường trong máu lên xuống đột ngột. Tương tự như nhiễm toan ceton, cơ thể thiếu hoặc quá nhiều glucose, chức năng phổi và hô hấp đều bị ảnh hưởng.

Người bệnh có thể xuất hiện thêm các triệu chứng như đau bụng, khô miệng, khát nước, run rẩy, suy nhược, lo lắng … Nếu không được phát hiện sớm sẽ cấp cứu hôn mê đái tháo đường. , sự nguy hiểm. Tùy theo tình trạng đường huyết cao hay thấp mà bác sĩ sẽ điều trị phù hợp.

Khó thở là dấu hiệu của biến chứng tiểu đường.  Ảnh: Freepik

Khó thở là dấu hiệu của biến chứng tiểu đường. Hình ảnh: Freepik

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị ban đầu, người bệnh cần tái khám để kiểm tra và đánh giá sức khỏe. Mỗi người cần thực hiện các biện pháp phòng tránh hạ đường huyết hoặc tăng đường huyết như theo dõi lượng đường huyết thường xuyên, chuẩn bị viên đường huyết cấp cứu, mang theo giấy tờ tùy thân …

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, khó thở còn là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ cao hơn dân số chung. Trong quá trình điều trị, lượng đường trong máu có thể tăng cao, gây tổn thương mạng lưới mạch máu và dây thần kinh xung quanh tim.

Khó thở là một trong những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau tim, đột quỵ, sau đó là vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, đau ở cánh tay, hàm, ngực, bụng trên, lưng, nói ngọng … Đối với những người mắc các triệu chứng này, bác sĩ sẽ đo huyết áp, xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe toàn diện để đánh giá lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Những người mắc bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ cao bị suy thận dẫn đến khó thở. Tình trạng này xảy ra do thận không hoạt động bình thường, và chất lỏng tích tụ trong cơ thể trào ngược lên tim và phổi. Lúc này, các triệu chứng có thể gặp phải như phù nề bàn chân, bàn tay, cổ chân, mắt, buồn nôn, mất tập trung, mệt mỏi.

Theo thời gian, phổi của những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể giảm khả năng vận chuyển oxy đến các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ thể. Tình trạng này có thể xảy ra do sự thay đổi của các mạch máu trong phổi, dẫn đến lượng oxy thấp.

Bệnh nhân tiểu đường khi cảm thấy khó thở cần đi khám để được điều trị sớm. Thực hiện các xét nghiệm để giúp đánh giá mức đường huyết, nhiễm toan ceton và chức năng thận.

Minh Thùy
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *