Đời sống

Các mục không nên chia sẻ

Sự chia sẻ có tình yêu thương nhưng có những sự sẻ chia sẽ khiến bạn gặp rắc rối. Đó là dùng chung xà phòng, khăn tắm, son môi …

1. Bánh xà phòng

Hầu hết xà phòng dạng thỏi thường bị vi khuẩn bám vào, nguyên nhân là do môi trường phòng tắm ẩm ướt, ẩm ướt sau mỗi lần sử dụng… Sự tích tụ của nấm, vi khuẩn và có thể cả nấm men trên xà phòng có thể lây bệnh từ người này sang người khác.

Chỉ sử dụng một thanh xà phòng là cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh cơ thể.

Các mục không nên chia sẻ

2. Khăn tắm, khăn tắm

Đây là một điều hiển nhiên, nhưng dường như là một thực tế phổ biến. Ngoài lý do rất rõ ràng là việc dùng chung khăn tắm với bất kỳ ai rất khó chịu, nó có thể khiến bạn tiếp xúc với vi khuẩn và nấm vì khăn tắm là nơi sinh sản của vi trùng. Khăn tắm có công dụng chính là hút ẩm và mồ hôi trên cơ thể của mỗi người nên việc dùng chung cũng khiến bạn ngửi thấy mùi cơ thể của người khác.

Khăn tắm có khả năng tẩy tế bào chết và giúp da mịn màng hơn, nhưng khi để trong môi trường phòng tắm ẩm ướt kết hợp với một số tế bào da chết còn sót lại sẽ trở thành môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn. nhân. Bạn hoàn toàn có thể bị mẩn ngứa, dị ứng da khi sử dụng chung với người khác.

3. Bàn chải đánh răng

Một nghiên cứu con người Tháng nụ cười Vương quốc Anh cho thấy cứ 10 người thì có một người dùng chung bàn chải đánh răng. Như đã xuất bản trên tạp chí Nghiên cứu và Thực hành Dinh dưỡng, bàn chải đánh răng giữ lại một lượng lớn vi khuẩn và vi rút sau mỗi lần sử dụng, chẳng hạn như E. coli, Staphylococcus aureus và Herpes. Khi chúng ta đánh răng, đôi khi nướu bị chảy máu, cách làm này có thể lây truyền các bệnh lây truyền qua đường máu.

Một lần nữa, thật khó hiểu tại sao mọi người lại muốn dùng chung bàn chải đánh răng khi bàn chải này dính vào một trong những bộ phận rất riêng tư của cơ thể. Các sợi lông trên bàn chải đánh răng bẫy vi khuẩn, và việc lai tạp vi khuẩn với những người khác có thể sinh ra mầm bệnh đáng tiếc.

Bàn chải đánh răng là nơi sinh sản của vi khuẩn.  Ảnh: Pluse

Bàn chải đánh răng là nơi sinh sản của vi khuẩn. Hình ảnh: Thêm

4. Hoa tai

Các đầu nhọn của bông tai có thể làm đau da và rất dễ lây truyền bất kỳ loại bệnh lây truyền qua đường máu nào khi dùng chung một cách bừa bãi. Nếu bạn thực sự muốn mượn đôi bông tai xinh xắn của ai đó, hãy rửa sạch bằng cồn trước khi sử dụng.

5. Lược

Có vẻ hơi thừa khi không cho người khác mượn lược. Nhưng nếu bạn muốn lây các bệnh nấm, hắc lào … hãy thử dùng chung lược. Chiếc lược mang theo tất cả vi trùng trên da đầu. Giả sử nếu người đó bị gàu và bạn dùng lược của họ, thì gàu có thể chuyển sang da đầu của bạn. Vì vậy hãy làm sạch lược trước khi sử dụng. Tốt hơn hết là bạn nên mang theo chiếc lược của mình mọi lúc mọi nơi.

6. Mỹ phẩm

Bạn thấy đấy, ngón tay người là một trong những ổ chứa để tích tụ và sinh sôi vi trùng. Mỹ phẩm là đối tượng dễ bị lây nhiễm bệnh nhất nếu sử dụng chung với người khác, đặc biệt là những vùng nhạy cảm như mắt, môi. Tuy nhiên, tình trạng dùng chung son với bạn bè, đồng nghiệp những lúc hết son hoặc khoe màu son mới là điều thường thấy. Từ nay, không nên dùng chung son môi với người khác vì có thể lây lan nhiều vi khuẩn, đặc biệt là virus Herpes – nguyên nhân chính gây ra mụn nước và nhiễm trùng trên môi.

Hơn cả son môi, sản phẩm tệ nhất phải kể đến là đồ trang điểm mắt, đặc biệt là mascara. Alan J. Parks, MD, người sáng lập Trung tâm Da liễu & Chăm sóc Da Eastside ở Mỹ nói rằng các bệnh nhiễm trùng mắt, chẳng hạn như đau mắt đỏ, rất dễ lây lan. Nếu cây đũa mascara của bạn bị nhiễm trùng, bạn cũng sẽ bị nhiễm trùng.

7. Nhíp, dao cạo, bấm móng tay

Nếu bạn chỉ dùng nhíp để nhổ một vài sợi lông lạc và bạn gái của bạn cũng muốn mượn chúng vì lý do tương tự thì đó không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, đôi khi việc nhổ lông dẫn đến chảy máu nên việc dùng chung có thể dẫn đến nhiễm trùng da. Vì vậy, khi đến thẩm mỹ viện, hãy đảm bảo rằng nhíp đã được khử trùng.

Dùng chung dao cạo râu thậm chí còn tệ hơn. Các vi rút gây bệnh mụn rộp và viêm gan có thể dính vào các lưỡi dao.

Các mục không nên chia sẻ - 2

8. Tai nghe

Chúng ta đã quá quen thuộc với những hình ảnh lãng mạn trong phim, khi một cặp đôi sử dụng chung tai nghe và cùng nhau thưởng thức âm nhạc. Tuy nhiên, bạn không nên dùng chung tai nghe với người khác. Mọi người đều có một số loại vi trùng và vi khuẩn phát triển trong ráy tai, vì vậy họ có thể bị nhiễm trùng nếu dùng chung ráy tai.

Caitlin Hoff, chuyên gia sức khỏe tại Đại học Michigan cho biết: “Khi ai đó đeo tai nghe, họ đang chặn luồng không khí, tạo điều kiện cho nhiều vi khuẩn phát triển. Người tiêu dùng nói thêm.

9. Bàn phím và Chuột

Một nghiên cứu năm 2016 về Cốm CBT – một trang web đào tạo CNTT ở Mỹ phát hiện ra rằng bàn phím có lượng vi khuẩn nhiều hơn 20.000 lần so với bệ ngồi trong nhà vệ sinh và chuột chứa vi khuẩn nhiều hơn 45.000 lần so với tay cầm xả nước. Chuột mang bốn loại vi khuẩn có thể dẫn đến các vấn đề như ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng liên cầu.

“Những vật dụng này tiếp xúc với cả da và mồ hôi, vì vậy bạn không chỉ lây lan vi khuẩn hoặc các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra trên cơ thể, như mụn cóc, mà bạn còn đang tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.” , Caitlin Hoff, nói thêm.

10. Lăn khử mùi

Chất khử mùi và lăn có thể chứa vi khuẩn khi nó tiếp xúc với da của bạn. Cho ai đó mượn nó có thể làm lây lan vi khuẩn.

Bảo Nhiên (Theo Pluse / Healhy)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *