Đời sống

Các biến chứng nguy hiểm của viêm tụy cấp

Viêm tụy cấp có thể gây biến chứng suy thận, chảy máu ổ bụng, suy tạng,… tỷ lệ tử vong lên đến hơn 30% với những ca bệnh nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, bệnh viêm tụy cấp (tụy bị viêm cấp) khởi phát chủ yếu do sỏi mật. khoảng 40%) hoặc uống nhiều rượu (khoảng 30%). Các bệnh nền như đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu… làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm tụy cấp.

Viêm tụy cấp có thể gây biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân, tùy theo mức độ nặng nhẹ. Các triệu chứng ban đầu không điển hình, tiến triển nhanh và phức tạp. Người bệnh có thể chủ quan khiến việc điều trị chậm trễ, nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là một số biến chứng nghiêm trọng của tình trạng này.

Suy thận

Người bị viêm tụy ban đầu có thể bị suy thận chức năng, dẫn đến suy thận nặng, cần điều trị bằng phương pháp lọc máu.

Suy hô hấp cấp tính

Viêm tụy cấp làm thay đổi sinh hóa, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí ở phổi, làm giảm oxy trong máu xuống mức rất thấp, gây suy hô hấp cấp, tổn thương phổi. Đây là một biến chứng tiên lượng nặng.

Nang giả tụy

Nang giả tụy là tập hợp chất lỏng có chứa enzym tuyến tụy hình thành trong và xung quanh tuyến tụy. Pseudocyst biến mất một cách tự nhiên ở một số người. Trong một số trường hợp, nang giả không biến mất và có thể bị nhiễm trùng. Các nang giả vỡ to, gây biến chứng nguy hiểm như chảy máu, dễ tiến triển thành áp xe, bội nhiễm.

Viêm tụy cấp hoại tử

Khi bị viêm tụy cấp nặng, các bộ phận của tụy có thể bị hoại tử và dịch cơ thể thoát ra khoang bụng làm giảm thể tích máu dẫn đến tụt huyết áp, dễ gây sốc, suy tạng. Viêm tụy cấp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiễm trùng tụy

Viêm tụy cấp làm cho tuyến tụy dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn, đặc biệt là ở những người bị viêm tụy cấp hoại tử. Các biến chứng thường xuất hiện một tuần sau khi bắt đầu các triệu chứng viêm. Các biến chứng tiên lượng nặng cần điều trị tích cực càng sớm càng tốt, tránh nguy hiểm.

Hình ảnh minh họa về bệnh viêm tụy cấp gây biến chứng trên tuyến tụy.  Ảnh: Shutterstock.

Hình ảnh minh họa về bệnh viêm tụy cấp gây biến chứng trên tuyến tụy. Hình ảnh: Cửa chớp.

Suy nội tạng

Các biến chứng của suy nội tạng có thể xảy ra vì tổn thương tuyến tụy cho phép các enzym hoạt hóa và các chất độc như cytokine xâm nhập vào máu. Tổn thương này khiến một số người bị viêm tụy cấp, tiến triển thành suy các cơ quan khác như thận, phổi hay tim,… dễ dẫn đến tử vong.

Chảy máu trong bụng

Xuất huyết vào ổ bụng hoặc đôi khi đường tiêu hóa do vỡ túi giả trong viêm tụy cấp. Nếu túi phình lớn bị vỡ sẽ gây sốc, mất máu như mạch nhanh, tụt huyết áp.

Viêm tụy mãn tính

Viêm tụy cấp tái phát nhiều lần dẫn đến viêm tụy mãn tính. Căn bệnh này làm tổn thương các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy, dẫn đến bệnh tiểu đường và là một trong những yếu tố nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Bác sĩ Khanh nhấn mạnh, viêm tụy cấp cần cấp cứu vì hầu hết các biến chứng đều có tiên lượng nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng, nguy cơ tử vong cao. Phát hiện sớm viêm tụy cấp có thể cải thiện điều trị và tránh các biến chứng. Nếu bệnh nhân đau bụng dữ dội vùng bụng trên, cơn đau kéo dài, ho, cơn đau nặng hơn khi vận động mạnh và thở sâu, có thể buồn nôn hoặc nôn mửa… cần đến bệnh viện để khám. và điều trị kịp thời.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bệnh viêm tụy cấp có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm máu và các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như chụp Xquang, siêu âm ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ. Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cho phép bác sĩ kiểm tra ống mật chủ và ống tụy và loại bỏ sỏi mật đang làm tắc ống mật chủ.

Ngọc lục bảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *