Giải trí

‘Những người tiên phong’ bàn giao mặt bằng cho tuyến metro

Những người tiên phong bàn giao mặt bằng cho tuyến metro - Ảnh 1.

Dãy nhà của ông Bùi Văn Lập và nhiều hộ dân khác trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình) – những hộ tiên phong bàn giao mặt bằng – Ảnh: CẨM Nương

Thiếu niên gặp gỡ những hộ dân từng được chính quyền cơi nới giải phóng mặt bằng tại dự án tuyến metro số 2 (TP.HCM).

Điều mà những “người đi trước” chia sẻ là: Nếu ai cũng vì mình thì xã hội sẽ ra sao?

Nó thực sự “đau lòng” nhưng bạn phải vượt qua nó

Đi dọc đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.10) hay Trường Chinh (Q.Tân Bình), những vị trí phải nhường đường cho tuyến metro số 2 đã thông thoáng. Nhà mới xây khang trang, cửa hàng kinh doanh bắt mắt thu hút nhiều khách sau khi phải lui vào trong.

Sau 2 năm nhìn lại, nhiều người cho rằng đó là thành quả của công tác vận động quần chúng tình nguyện, của sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và chính quyền địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng.

Ghé cửa hàng bán xe đạp ở số 371 Trường Chinh, chúng tôi gặp ông Bùi Văn Lập (62 tuổi) – một trong những hộ dân tiên phong trong việc nhận đền bù, bàn giao mặt bằng cho tuyến metro số 2.

Ông Lập cho biết, gia đình ông đã sống ở đây hơn 20 năm, khi nghe tin nhà phải phá dỡ để thực hiện dự án, ông không khỏi băn khoăn.

“Tôi mới mua miếng đất ở số nhà 373 bên cạnh được 3 tháng, nghe tin phải giao lại cho địa phương với giá rẻ hơn số tiền bỏ ra mua, chúng tôi chạnh lòng, xót xa. nghĩ mà xem, đây là công trình quốc gia thì xã hội sẽ ra sao? ”, ông Lập chia sẻ.

Sau khi nhận bàn giao hơn 30m2 Trên mặt bằng, gia đình ông Lập tiếp tục kinh doanh xe đạp đã nuôi sống gia đình nhiều năm. Đặc biệt, gia đình đã đón thêm ba thành viên nhỏ là cháu trai của anh chị chào đời. Trong niềm vui ấy, “hy sinh một chút để con cháu lớn lên sống ở thành phố có cảnh quan đẹp hơn, hiện đại hơn thì gia đình cũng cảm thấy hạnh phúc”.

Xuống đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.10), hầu hết các hộ dân ở đây đều được hỗ trợ mua nhà tái định cư, do phần diện tích còn lại sau khi bàn giao mặt bằng chưa đến 30m.2. Gia đình ông Trần Công Thành (72 tuổi), ngụ 389 đường này cũng thuộc diện được mua và tái định cư tại tòa nhà B Nguyễn Kim (quận 10).

Ông Thanh cho biết gia đình đã dọn về nhà mới từ cuối năm 2020, là một trong những hộ đồng ý phương án đền bù tuyến metro số 2 sớm nhất trên địa bàn quận. Bên cạnh đó, ông cũng hỗ trợ địa phương vận động, tuyên truyền để các hộ dân lân cận cùng nhau di dời.

“Địa phương hỗ trợ người dân rất nhiều từ đền bù, tái định cư đến các chính sách khác như miễn phí tạo bản vẽ khi cải tạo mặt tiền còn lại, hỗ trợ tạm cư trong thời gian di dời nhà ở. Vì vậy chúng tôi cũng yên tâm hơn, cùng địa phương giải phóng mặt bằng cho chung. bộ mặt của thành phố ”, ông Thanh nói.

Những người tiên phong bàn giao mặt bằng cho tuyến metro - Ảnh 2.

Dãy nhà hai bên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.3 và Q.10) bị giải tỏa để xây dựng ga metro số 2 Bến Thành – Tham Lương – Ảnh: Định Quận

“Người giỏi sẽ thành công trong mọi việc”

Không để người dân “thiệt đơn, thiệt kép” khi bị thu hồi đất là yêu cầu bắt buộc khi thực hiện các đồ án quy hoạch.

Trao đổi với Thiếu niênÔng Vũ Quang Hùng – Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 10 – cho biết đợt cao điểm vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020, theo chỉ đạo của thành phố, quận 10 đã triển khai công tác GPMB. Không kém phần khả quan khi nhận được sự đồng thuận của đông đảo người dân.

Theo ông Hùng, việc người dân đồng ý bàn giao đất sớm rất có ý nghĩa, tạo nền tảng cho các hộ dân còn lại để họ thấy được ý nghĩa của việc hiến đất là tạo bộ mặt chung cho thành phố phát triển kinh tế. – xã hội.

Ông Hùng nói: “Chúng tôi luôn nhớ Bác Hồ đã từng nói: Người giỏi việc gì cũng sẽ thành công”.

Ngoài ra, theo ông Hùng, một số hộ dân đi tiên phong trong việc di dời, bàn giao mặt bằng, đồng thời trở thành kênh kết nối, “cánh tay nối dài” của chính quyền trong công tác vận động quần chúng.

Theo ông Nguyễn Tấn Tài – Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình, dự án metro số 2 đi qua địa bàn toàn quận có 324/356 hộ thuộc diện phải di dời (chiếm gần 60% số hộ. khu đền bù giải phóng mặt bằng). của toàn tuyến) và hầu hết người dân trong vùng dự án đi qua đều đồng tình với phương án bồi thường.

Nói về sự đồng thuận của người dân, Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Bình Trương Tấn Sơn cho biết, hầu hết các dự án Nhà nước và nhân dân đều rất đồng lòng vì tinh thần chung là ai cũng mong muốn TP ngày càng phát triển. . Người dân chỉ gặp khó khăn về giá đền bù hoặc những vấn đề khác chưa thống nhất được với những người có liên quan trong gia đình.

Chính sách đền bù giải phóng mặt bằng của dự án được áp dụng chung cho toàn thành phố, nhưng quận Tân Bình đã đề xuất thêm với thành phố những nguyện vọng của người dân được cho là phù hợp. Ông Sơn nêu ví dụ về đề xuất tính giá khác đối với nhà hai mặt tiền đường hoặc một mặt tiền đường – một mặt tiền hẻm vì có lợi hơn về mặt kinh doanh.

“Chúng tôi cũng thực hiện công tác vận động quần chúng như các quận, huyện khác (tuyến metro số 2 đi qua tổng cộng 6 quận) nhưng phải luôn tìm hiểu những khó khăn, yêu cầu đặc thù của người dân quận mình để có những đề xuất phù hợp. hộ nào chủ trì bàn giao mặt bằng sẽ tạo sức lan tỏa để các hộ còn lại tiếp bước ”, ông Sơn nói.

Dự kiến ​​khởi công vào cuối năm 2022

Dự án xây dựng tuyến metro số 2 có tổng chiều dài hơn 11km, đi qua sáu quận gồm 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú, với tổng vốn đầu tư hơn 47.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021-2026, nhưng do nhiều vướng mắc khác nên hiện dự kiến ​​đến năm 2030 mới đưa vào khai thác.

Đến nay, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, dự án này đã bàn giao mặt bằng đạt 85,15% và đã hoàn thành gói thầu xây dựng trụ sở làm việc và các công trình phụ trợ. Đồng thời, đang trình phê duyệt dự toán kinh phí bồi thường, dự kiến ​​khởi công vào cuối năm 2022. “Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến ​​các đơn vị về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. , ”ông Thọ nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng cho biết, thành phố đang phấn đấu đến tháng 12 sẽ khởi công xây dựng gói thầu hạ tầng của dự án và xin chủ trương để thành phố hoàn thiện các thủ tục phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Quận 3: Tìm mọi cách để không gây thiệt thòi cho người dân

Tính đến quý II / 2022, tiến độ ban hành quyết định bồi thường đạt 99,67%, tương đương 584/586 trường hợp. Trong đó, các quận 1, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú đạt 100% và vướng mắc nhất chủ yếu ở quận 3.

Ông Trần Thanh Bình, phó chủ tịch UBND quận 3, cho biết trên địa bàn quận có 113 trường hợp bị ảnh hưởng, gồm 96 hộ gia đình, cá nhân và 17 tổ chức. Hiện mới có khoảng 40% hộ dân bàn giao mặt bằng do việc GPMB đang vướng hệ số điều chỉnh giá, giá chưa thống nhất giữa các quận, huyện nơi dự án đi qua.

“Thành phố và các sở, ngành đã bàn bạc rất kỹ với Ủy ban nhân dân quận 3 để giải quyết tình trạng trên. Quận đang tìm các phương án để tham mưu cho thành phố, làm sao cho hợp pháp nhưng cũng không thiệt thòi, bất công cho người dân quận. , ”Ông Bình nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *