Đời sống

Phim ‘578’ tranh giải Oscar 2023

“578: Shot of the Madman” – phim hành động Việt Nam do H’Hen Niê đóng chính và đạo diễn Lương Đình Dũng – được đề cử giải Oscar lần thứ 95.

Quyết định do ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ký ngày 23/9, giao cho đơn vị sản xuất phim. 578 (Đạo diễn Lương Đình Dũng) gửi tranh giải Oscar lần thứ 95 ở hạng mục Phim quốc tế. Công ty TNHH Truyền thông và Sản xuất phim Từ Vân – đơn vị sản xuất phim – phối hợp với Cục Điện ảnh đăng ký tham dự, gửi tài liệu và đĩa phim có phụ đề tiếng Anh cho ban tổ chức Oscar tại Mỹ trước ngày 3/10.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cho biết, năm nay không có nhiều tác phẩm của Việt Nam đủ điều kiện tranh giải ở hạng mục Phim quốc tế của Oscar. 578 là một trong bốn phim duy nhất đáp ứng được tiêu chí đó, và do đó đã được Hội đồng Quốc gia lựa chọn.

Trailer bộ phim “578 – Phát súng của kẻ điên” .Video: Lotte

Đạo diễn Lương Định cho biết anh và ê-kíp đã hoàn thiện hồ sơ dự thi và gửi đến ban tổ chức giải Oscar. “Tôi xem đây là sự trải nghiệm và không đặt nhiều kỳ vọng vào chiến thắng. Tác phẩm sắp được công chiếu ở nước ngoài nên tôi hy vọng việc tranh giải Oscar sẽ giúp dự án được chú ý nhiều hơn”. Trước những ý kiến ​​cho rằng phim bị chê về nội dung, đạo diễn cho biết: “Tôi tiếp thu ý kiến ​​từ khán giả. Những ý kiến ​​đóng góp nào đúng, tôi sẽ ghi nhận và rút kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo”.

Ra rạp vào ngày 20 tháng 5, 578: Phát súng điên cuồng là một trong những bộ phim hành động Việt hiếm hoi được công chiếu trong năm nay. Câu chuyện xoay quanh Hùng (Alexandre Nguyễn) – một người lái xe container cùng con gái – bé An sống du đãng trên những con đường thuê. Một ngày nọ, An trở thành mục tiêu lạm dụng của một nhóm người lạ, vì vậy anh trở nên trầm cảm nặng nề. Người cha lên đường truy tìm tội phạm, từ đó đối đầu với thế giới ngầm. Trên hành trình giành lại công bằng cho con, anh được cô gái bí ẩn Bảo Vy (H’Hen Niê) giúp đỡ.

Với kinh phí 60 tỷ đồng, phim có điểm trừ về mặt kịch bản và diễn xuất. Câu chuyện của Hùng rất khó đồng cảm vì thiếu những tình tiết nền nã. Điểm cộng của phim ở những cảnh hành động được đầu tư, bối cảnh đa dạng. Cảnh đánh nhau trên nóc một chiếc container giữa bến cảng được quay khá mượt mà nhờ vào phần dàn dựng võ thuật của đạo diễn hành động Oh Sea Young (phim). Avengers: Age of Ultron, Tài xế taxi). Phim chỉ đạt doanh thu hơn 3,5 tỷ đồng, theo số liệu của Box Office Vietnam – đơn vị quan sát phòng vé độc lập.

HHen Niê đóng vai nữ chính trong bộ phim điện ảnh đầu tay.  Ảnh: Lotte

H’Hen Niê vào vai “đả nữ” trong bộ phim điện ảnh đầu tay. Hình ảnh: Lotte

Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 3 năm 2023 tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Những năm gần đây, Việt Nam tham gia hạng mục Phim quốc tế với những đề cử như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cô Ba Sài Gòn, Hai Phượng, Đôi mắt màu xanh, Bố già … nhưng tất cả đều thất bại.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published.