Giải trí

Không quay lưng lại với lịch sử và văn hóa của đất nước

Không quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước - Ảnh 1.

Đại diện nhóm dự án Ngũ Hành Games với sản phẩm board game Việt Nam (trò chơi trên bàn, board game) lồng ghép các sự kiện lịch sử – Ảnh: Công Triều

Buổi tọa đàm vừa diễn ra vào chiều ngày 15/9, trong khuôn khổ cuộc thi Tự hào lịch sử Việt Nam năm 2022 do Thành đoàn TP.HCM phối hợp với báo Thiếu niên tổ chức với chủ đề “Tự hào tiến lên”.

Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương khẳng định, lịch sử là tài sản quý giá, giúp giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí phấn đấu, rèn luyện nhân cách. cho thanh thiếu niên.

Theo cô, lịch sử về con người Việt Nam, đất nước Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh và của Đoàn là vô cùng sôi động và hấp dẫn. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một thực tế là nhiều bạn trẻ thuộc lịch sử các nước khác với lịch sử Việt Nam.

“Vậy nguyên nhân do đâu mà nhiều năm qua, môn lịch sử các cấp học ở các trường học chưa thực sự thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên và giới trẻ?”, Bà Phương đặt câu hỏi.

Không quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Thanh Phương và các thành viên chủ trì điều hành buổi tọa đàm

Với tham luận “Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ 4.0”, anh Hoàng Đôn Nhật Tân – phó chủ nhiệm Câu lạc bộ truyền thống Thành đoàn TP.HCM – cho rằng để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ sau. 4.0 hiệu quả, trước hết tổ chức Đoàn cần hiểu thanh niên ngày nay một cách khách quan, khoa học, phát huy vai trò “bạn đồng hành”, “điểm tựa tinh thần” của thế hệ trẻ.

Phần thảo luận đã chỉ ra rõ ràng khi nhắc đến hai từ khóa giới trẻ và lịch Nhiều người có định kiến ​​cho rằng lớp trẻ đã “quay lưng” với lịch sử. Nhưng với cái nhìn tích cực hơn, với lượng tương tác lớn và nhiệt tình trên trang Facebook của một số di tích, bảo tàng, chúng tôi tin rằng các bạn trẻ vẫn rất yêu lịch sử.

Không quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước - Ảnh 3.

Bạn trẻ Ngô Lê Duy, đại diện nhóm Việt Phục Hoa Niên

Trình bày tham luận “Hành trình đam mê sử Việt”, Ngô Lê Duy – đại diện nhóm Việt Phục Hoa Niên – chia sẻ, lâu nay thế hệ sinh những năm 1990 – 2000 phải chịu định kiến: “Giới trẻ ngày nay ít quan tâm, quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước.

Theo Duy, định kiến ​​này càng được củng cố trong nhiều năm qua, khi môn Lịch sử phổ điểm của học sinh hầu như rất thấp trong mặt bằng chung các môn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy khoảng thời gian từ năm 2010 trở lại đây khá rực rỡ trong công cuộc phục hưng và phát triển văn hóa, trang phục Việt Nam.

Mở đầu là sự tái hiện những bộ trang phục cổ xưa tưởng chừng như đã bị lãng quên hoàn toàn. Tiếp theo là các tác phẩm online, MV, phim, truyện tranh, talk show, triển lãm, lễ hội văn hóa có chủ đề lịch sử nối tiếp nhau, nhân sự chủ chốt trong các hoạt động này đều là thế hệ trẻ.

“Điều đó cho thấy giới trẻ đã không quay lưng lại với văn hóa, lịch sử nước nhà như nhiều người lầm tưởng. Ngược lại, có thể nói giới trẻ ngày nay là thế hệ tiên phong đưa văn hóa Việt Nam trở lại và phát triển hơn trong sự mắt của thế giới ”, Duy nhấn mạnh.

Không quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên – Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – chia sẻ ý kiến ​​tại tọa đàm

Dưới góc nhìn của nhà báo, ông Nguyễn Hoàng Nguyên – Phó tổng biên tập báo. Thiếu niênkhẳng định giới trẻ vô cùng đam mê lịch sử. Anh Nguyên nóiViệc lớp trẻ không nghiên cứu, phục chế trang phục cổ là lỗi của người lớn.

“Chúng ta quản lý dữ liệu như thế nào, các sản phẩm lịch sử được lưu giữ như thế nào mà bây giờ các bạn trẻ muốn tìm lại thì Đoàn Thanh niên phải là cầu nối để kết nối các nhóm bạn trẻ với cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền, và các chuyên gia”, Anh Nguyễn.

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Tự hào lịch sử Việt Nam” lần thứ VI năm 2022

Trải qua ba vòng thi với nhiều thử thách và trải nghiệm, giải Nhất cuộc thi trực tuyến “Tự hào lịch sử Việt Nam” đã thuộc về nhóm thí sinh: Hoài Khanh (Trường Đại học Kinh tế Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). .HCM), Quang Thắng (Dân trí – Chính quyền – Đảng bộ TP.HCM), Minh Trí (ĐH Kinh tế TP.HCM), Kim Khánh (ĐH Sư phạm TP.HCM).

Giải nhì chung cuộc thuộc về nhóm thí sinh: Ngọc Tuyền (THCS Lê Quý Đôn, Q.3), Tuệ Minh (ĐH Kinh tế TP.HCM), Hồng Hạnh (Chi cục Thuế Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận), Cẩm Hà (ĐH Sư phạm TP.HCM), Đình Quang (Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Bình Tân).

Trước đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã trao nhiều giải thưởng khác: giải tuần cho vòng thi trực tuyến, đội đạt điểm cao nhất phần thi tiểu phẩm tuyên truyền, bài viết đạt điểm cao trong phần thi “Hiến kế lan tỏa”. Lịch sử Việt Nam “…

Không quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước - Ảnh 6.

Niềm vui của những người chiến thắng

Đừng quay lưng lại với lịch sử và văn hóa của đất nước - Ảnh 7.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ trao giải cho các cá nhân đạt giải

Đừng quay lưng lại với lịch sử và văn hóa của đất nước - Ảnh 8.

Trao giải nhì chung cuộc cho nhóm thí sinh

Không quay lưng lại với lịch sử, văn hóa của đất nước - Ảnh 9.

Bốn thí sinh trong nhóm đoạt giải Nhất chung cuộc Tự hào Việt Nam 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *