Đời sống

Khối u tuyến tụy nội tiết ở bệnh nhân tiểu đường

Bệnh u tuyến nội tiết gây tiết quá nhiều insulin với biểu hiện chính là hạ đường huyết lúc đói, có thể chẩn đoán bằng xét nghiệm đường huyết.

Khối u tế bào tiết insulin (insulinoma) là một loại khối u thần kinh nội tiết bắt nguồn từ các tế bào đảo tụy. Theo BS.CKI Trần Đông Hải, Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, trong số các khối u tiết insulin, 80% là đơn lẻ và có thể ghép lại nếu xác định được. Chỉ 10% khối u tiết insulin là ác tính. Các khối u tiết insulin xảy ra ở 1 / 250.000 người có độ tuổi trung bình là 50 tuổi, ngoại trừ trường hợp đa u nội tiết (MEN) loại 1 (khoảng 10% các khối u tiết insulin) xảy ra ở độ tuổi 20. insulin trong hội chứng MEN1 thường nhiều.

Nguyên nhân và triệu chứng

Tuyến tụy có kích thước khoảng 15 cm, hình chiếc lá, nằm phía trên ổ bụng, nơi gặp nhau của các xương sườn ở phía dưới xương ức, phía sau dạ dày. Tuyến tụy có ba phần: đầu, thân và đuôi tụy.

Insulinomas tiết ra insulin, hormone chịu trách nhiệm kiểm soát lượng đường trong máu. Khi khối u tiết ra quá nhiều insulin, cơ thể có thể bị thiếu hụt đường, với biểu hiện là cảm giác đói, run, tim đập nhanh, thậm chí người bệnh có thể bị ngất xỉu hoặc lên cơn co giật.

Triệu chứng điển hình của u tế bào biểu mô là hạ đường huyết do khối u tiết insulin, thường gặp khi nhịn ăn. Các triệu chứng của hạ đường huyết do các khối u tiết insulin có thể khó chẩn đoán và giống với nhiều bệnh lý thần kinh và tâm thần khác. Rối loạn thần kinh trung ương bao gồm nhức đầu, lú lẫn, rối loạn thị giác, nhược cơ, liệt, mất ngủ, thay đổi nhân cách và có thể tiến triển đến mất ý thức, co giật và hôn mê. Các triệu chứng của kích thích giao cảm (choáng váng, mệt mỏi, run, đánh trống ngực, vã mồ hôi, đói và lo lắng).

Hình ảnh mô tả tuyến tụy.  Ảnh: Shutterstock

Hình ảnh mô tả tuyến tụy. Hình ảnh: Shutterstock

Tình trạng bệnh ở mỗi người là khác nhau, chưa rõ nguyên nhân và cơ chế sinh khối u. Tuy nhiên, insulinoma có liên quan đến các hội chứng và tình trạng di truyền như:

Đa u tuyến nội tiết loại 1 (MEN1): Ảnh hưởng đến các tuyến nội tiết và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non).

Hội chứng Von Hippel-Lindau: Hội chứng này gây ra các khối u khắp cơ thể.

Bệnh u xơ thần kinh loại 1 (NF1): Một tình trạng đặc trưng bởi các tác động lên da và hệ thần kinh.

Phức hợp xơ cứng củ (TCS): Một tình trạng di truyền trội có thể gây ra bệnh động kinh, các khối u (thường là lành tính) ở nhiều cơ quan và trên da.

Bác Hải cho biết thêm, nếu trong gia đình có người mắc bệnh thì người nhà nên tầm soát nguy cơ mắc bệnh này; Theo dõi cơ thể của bạn để biết những thay đổi bao gồm các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp. Mặc dù nó không ngăn chặn sự phát triển của các khối u tuyến tụy nội tiết, nhưng nó có thể làm giảm các tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Yếu tố di truyền được coi là nguyên nhân gây ra bệnh.  Ảnh: Shutterstock

Yếu tố di truyền được coi là nguyên nhân gây ra bệnh. Hình ảnh: Shutterstock

Chẩn đoán

Bác sĩ nội tiết hỏi các yếu tố như triệu chứng, thời gian kéo dài, tiền sử bệnh … Sau đó, bác sĩ chỉ định làm một số xét nghiệm, kỹ thuật chẩn đoán để chắc chắn hơn về các yếu tố như: loại u người bệnh mắc phải, kích thước khối u. , có lây lan hay không,… từ đó đưa ra giải pháp xử lý phù hợp. Ông Hải cho biết thêm, các xét nghiệm và kỹ thuật chẩn đoán bệnh lý bao gồm:

Kiểm tra lượng đường trong máu: Xét nghiệm được thực hiện khi bệnh nhân có các dấu hiệu hạ đường huyết như run, vã mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, nhức đầu, cảm giác đói, giảm thị lực, khó chịu và da xanh xao.

Nếu kết quả xét nghiệm đường huyết dưới 3 mmol / L (có triệu chứng) hoặc dưới 2,2 mmol / L (có triệu chứng), người bệnh cần kiểm tra nồng độ insulin (đôi khi đo nồng độ peptide C). máu và proinsulin trong máu khi nghi ngờ dùng thuốc liên quan đến insulin) và các hormone khác trong máu hoặc kiểm tra các protein ngăn tuyến tụy sản xuất insulin.

Thử nghiệm nhịn ăn: Xét nghiệm này được sử dụng khi bệnh nhân không bị hạ đường huyết hoặc kết quả xét nghiệm tại thời điểm đánh giá không rõ ràng. Xét nghiệm này giúp các bác sĩ chẩn đoán u insulinomas thông qua xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra lượng đường trong máu. Thử nghiệm nhịn ăn có thể kéo dài 72 giờ (3 ngày). Bạn không ăn hoặc uống gì ngoài nước, và bác sĩ sẽ theo dõi bạn thường xuyên để tìm các dấu hiệu của lượng đường trong máu thấp.

Xét nghiệm dương tính khi đường huyết dưới 2,5 mmol / l, insulin huyết thanh hơn 10mmol / l, C-peptide trên 2,5 nmol / l, proinsulin hơn 0,5 mmol / l.

Hình ảnh trường học: Các kỹ thuật như siêu âm nội soi (EUS), kết hợp lấy mẫu (sinh thiết) bất kỳ khu vực bất thường nào; quét phóng xạ hoặc quét octreotide (octreoscan) / PET gallium (được thực hiện bằng cách tiêm một liều thấp chất phóng xạ vào cơ thể, chất này được hấp thụ bởi một số tế bào khối u thần kinh nội tiết và hiển thị trên bản chụp).

Sự đối đãi

Phẫu thuật: Theo bác sĩ Hải, hầu hết các khối u tụy nội tiết đều có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Các bác sĩ xem xét các yếu tố như kích thước và vị trí của khối u trước khi quyết định phẫu thuật. Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm cắt bỏ lớp sừng (được thực hiện bằng cách loại bỏ nhân, giống như loại bỏ lòng đỏ từ một quả trứng luộc chín); phẫu thuật cắt bỏ một phần và phẫu thuật Whipple (cắt bỏ một phần tuyến tụy, túi mật, các hạch bạch huyết lân cận và một phần dạ dày, ruột non và đường mật nếu khối u tuyến tụy là ác tính, tức là một khối u) đã di căn xa tuyến tụy ).

Liệu pháp hạt nhân phóng xạ thụ thể peptit: Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm một loại thuốc vào máu. Thuốc sau khi kết hợp với các nguyên tử phóng xạ và axit amin có thể nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào biểu mô.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Liệu pháp sử dụng thuốc hoặc các chất khác để tấn công các tế bào ung thư mà không làm tổn hại đến các tế bào bình thường.

Sử dụng thuốc (hóa trị liệu): Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Diazoxide (thuốc nhuộm az Oxit): Thuốc hỗ trợ điều trị lượng đường trong máu thấp.

Octreotide / Lanreotide: Đây là một chất tương tự (phiên bản tổng hợp) của somatostatin giúp kiểm soát các triệu chứng khối u thần kinh nội tiết (NET). Cách tiếp cận này điều trị những bệnh nhân có các triệu chứng u ác tính ít dự đoán hơn.

Verapamil và Phenytoin: Một số bệnh nhân đã cho thấy kết quả khả quan sau khi dùng các loại thuốc này.

Hoàng Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *