Đời sống

Các loại ung thư máu

Có ba loại ung thư máu phổ biến là bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy, tất cả đều ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của các tế bào bạch cầu.

Theo Tin tức y tế hôm nay, ngoài 3 loại ung thư máu phổ biến, còn có những loại ung thư máu hiếm gặp hơn, ảnh hưởng đến các tế bào máu và cấu trúc trong hệ thống máu. Căn bệnh ung thư này khiến các tế bào máu phát triển bất thường, thay đổi chức năng chống nhiễm trùng, suy giảm khả năng miễn dịch.

Bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là bệnh ung thư của các tế bào bạch cầu bắt đầu trong tủy xương. Tủy xương chịu trách nhiệm tạo ra các tế bào máu mới. Quá trình này từ các tế bào gốc, phát triển thành một loạt các tế bào máu khác nhau. Thông thường, những tế bào này trải qua một chu kỳ trưởng thành, nhân lên và chết đi. Tuy nhiên, trong bệnh bạch cầu, các tế bào bạch cầu non không trưởng thành như bình thường. Chúng ít hoạt động hơn nhưng vẫn sinh sôi và tồn tại lâu hơn, chèn ép các tế bào khỏe mạnh trong tủy xương. Bệnh bạch cầu thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, chiếm gần 1/3 số ca ung thư ở lứa tuổi này.

Có nhiều loại bệnh bạch cầu khác nhau ở dạng cấp tính và mãn tính.

Nhọn: Bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính bắt đầu trong tủy xương và thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh bạch cầu cấp dòng lympho cũng bắt đầu trong tủy xương nhưng phổ biến hơn ở trẻ em.

Mãn tính: Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính bắt đầu trong các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) trong tủy xương và chiếm khoảng một phần ba số bệnh bạch cầu mãn tính. Bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (chiếm khoảng 10% các bệnh bạch cầu) và bệnh bạch cầu nguyên bào tủy (chủ yếu ở người cao tuổi) bắt đầu trong các tế bào tạo máu của tủy xương và lan vào máu.

Bệnh bạch cầu có thể khiến các tế bào bạch cầu không thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng.  Ảnh: Freepik.

Bệnh bạch cầu có thể khiến các tế bào bạch cầu không thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Hình ảnh: Freepik.

Lymphoma

Ung thư bạch huyết ảnh hưởng đến các tế bào bạch huyết chống lại nhiễm trùng. Các tế bào này lưu thông khắp cơ thể thông qua hệ thống hạch bạch huyết (mạng lưới các mạch và ống vận chuyển chất lỏng trong cơ thể). Khi các tế bào bạch huyết bị ung thư, chúng sẽ nhân lên, tập hợp lại trong các hạch bạch huyết và các mô khác. Bệnh làm suy yếu khả năng miễn dịch theo thời gian. Có hai loại ung thư hạch, ung thư hạch Hodgkin và ung thư hạch không Hodgkin.

U lympho Hodgkin: Nó bắt đầu khi các tế bào lympho ung thư nhân lên và lấn át các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào nhân lên để tạo thành khối, điển hình là trong các hạch bạch huyết.

Non-Hodgkin lymphoma: Bệnh thường hình thành ở các hạch bạch huyết và mô bạch huyết ở các cơ quan như da hoặc dạ dày. Một số ảnh hưởng đến tủy xương và máu. Khối u này có thể phát triển ở một hoặc nhiều vị trí trong cơ thể.

u tủy

U tủy ảnh hưởng đến các tế bào huyết tương – loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể. Kháng thể là các protein giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Tương tự như bệnh bạch cầu, u tủy cũng bắt đầu trong tủy xương. Các tế bào huyết tương ung thư nhân lên nhiều đến mức chúng chèn ép các tế bào tủy xương khỏe mạnh, làm suy giảm khả năng tạo ra tất cả các loại tế bào máu của cơ thể. Có hai loại ung thư này, đa u tủy và u plasmacytoma. Đa u tủy phổ biến hơn và ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong cơ thể. Plasmacytomas thường xuất hiện trong xương, cơ, da hoặc phổi.

Ung thư máu hiếm gặp

Bệnh cao phân tử: Bệnh phát triển chậm, thường xuất hiện ở người lớn tuổi; xảy ra chủ yếu ở tủy xương, có thể liên quan đến lá lách và các hạch bạch huyết.

Bệnh đa hồng cầu: Ung thư gây ra sự gia tăng các tế bào hồng cầu, đôi khi sản xuất dư thừa các tế bào bạch cầu và tiểu cầu.

Mất tế bào Langerhans: Căn bệnh này gây ra sự gia tăng các tế bào bạch cầu được gọi là langerhans hoặc chứng mất mô bào và chủ yếu gặp ở trẻ em.

Tăng tiểu cầu thiết yếu: Căn bệnh ung thư này khiến tủy xương tạo ra quá nhiều tiểu cầu (tế bào gây đông máu). Kết quả là, bệnh gây ra các vấn đề về chảy máu hoặc đông máu.

U lympho tế bào T ở da: Một loại ung thư hạch không Hodgkin ảnh hưởng đến các tế bào T trên da. Tế bào T là một loại tế bào bạch cầu.

Giải phẫu hạch bạch huyết: Một loại phụ của u lympho không Hodgkin có thể dẫn đến mở rộng một số vùng hạch bạch huyết. Các khối u cũng phát triển trong các mô bạch huyết khác như tủy xương hoặc lá lách và lan đến các cơ quan khác.

U lympho Burkitt: Căn bệnh này là một loại ung thư hạch không Hodgkin phát triển rất nhanh. Tế bào bạch huyết tích tụ trong các hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, ung thư này ảnh hưởng đến não và tủy sống.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *