Đời sống

Dây chằng nhân tạo được làm bằng chất liệu gì?

Dây chằng nhân tạo là vật liệu thay thế dây chằng bị đứt trong chấn thương thể thao, với các ưu điểm như khả năng chịu lực tốt, phục hồi nhanh, v.v.

ThS.BS CKII Trần Anh Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chia sẻ, dây chằng nhân tạo là một bước tiến lớn trong điều trị chấn thương thể thao, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. phục hồi, trở lại các hoạt động bình thường và tiếp tục tham gia các hoạt động thể thao.

Dây chằng nhân tạo là sự kết hợp của khoảng 3.000 sợi polyetylen bện lại với nhau, tạo nên sự mềm dẻo và linh hoạt. Với độ bền từ 3.000 đến 3.500 newton, dây chằng nhân tạo chỉ bị đứt khi chịu một lực từ 300 kg đến 350 kg. Do đó, người bệnh có thể thoải mái vận động mà không lo bị đứt dây chằng tái phát. Dây chằng nhân tạo có nhiều kích cỡ theo đường kính từ 6-11 mm, nhưng phù hợp nhất với người Việt Nam là 7-9 mm.

Tuy nhiên, dây chằng nhân tạo vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Đây là một số câu hỏi thường gặp về vật liệu này.

Một ca thay dây chằng nhân tạo tại Bệnh viện Tâm Anh.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Một ca thay dây chằng nhân tạo tại Bệnh viện Tâm Anh. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Dây chằng nhân tạo có tương thích sinh học với cơ thể không?

Chất liệu làm dây chằng nhân tạo đã từng được sử dụng để làm chỉ khâu trong nội soi và ghép mạch máu nên tính tương thích sinh học với cơ thể rất cao.

Dây chằng nhân tạo tồn tại được bao lâu?

Dây chằng nhân tạo sẽ tồn tại vĩnh viễn. Sau khi được đưa vào cơ thể, dây chằng nhân tạo sẽ trở thành cầu nối để các mô xơ bám vào tạo thành cấu trúc giống như dây chằng tự nhiên. Cụ thể, sau phẫu thuật 8 tuần, các tế bào xương sẽ hình thành men răng và gắn vào dây chằng nhân tạo. Sau 14 tuần, các tế bào collagen xuất hiện dọc theo dây chằng nhân tạo, từ đó hình thành dây chằng nhân tạo hoàn chỉnh.

Ưu điểm của dây chằng nhân tạo là gì?

Trước đây, sử dụng gân tự thân là phương pháp chữa đứt dây chằng phổ biến hiện nay. Lúc này, bác sĩ sẽ lấy một phần gân bánh chè, gân bánh chè… để ghép vào phần dây chằng bị đứt. Mặc dù dây chằng đã được sửa chữa nhưng phương pháp này vô tình khiến cơ thể bị chấn thương gấp đôi, cơ địa cho gân cũng bị yếu đi, khớp nhận gân không phục hồi hoàn toàn khả năng vận động. Trong khi đó, nếu sử dụng dây chằng nhân tạo sẽ khắc phục được hoàn toàn nhược điểm trên. Cơ thể không bị thêm bất kỳ tổn thương nào.

Thời gian hồi phục khá nhanh cũng là một ưu điểm vượt trội của dây chằng nhân tạo. Sau phẫu thuật tái tạo dây chằng khoảng 1 – 2 ngày, bệnh nhân có thể đi lại, sau 2 tháng có thể chạy và sau 6 tháng có thể trở lại chơi thể thao. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng teo cơ sau phẫu thuật và giúp bệnh nhân trở lại các hoạt động thường ngày, thậm chí là các môn thể thao chuyên nghiệp.

Bệnh nhân tái khám sau mổ 3 tháng.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Bệnh nhân tái khám sau mổ 3 tháng. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.

Những ai nên và không nên thay dây chằng nhân tạo?

90% bệnh nhân bị đứt dây chằng có thể áp dụng phương pháp thay dây chằng nhân tạo. Tuy nhiên, bác sĩ có thể không chỉ định thay dây chằng nhân tạo nếu bệnh nhân bị đứt quá nhiều dây chằng, vì việc đưa nhiều dị vật vào cơ thể tiềm ẩn nguy cơ gây kích ứng. Ngoài ra, bệnh nhân bị rách dây chằng quá lâu không thể thay dây chằng nhân tạo. Lúc này, dây chằng tự nhiên đã biến mất, các mạch máu thần kinh ở vùng rễ hai đầu dây chằng bị mất, không còn đủ chất để nuôi dưỡng dây chằng mới. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được điều trị bằng phương pháp thắt dây chằng tự thân.

Dây chằng nhân tạo có nguy cơ biến chứng không?

Cũng như bất kỳ phương pháp điều trị nào khác, việc sử dụng dây chằng nhân tạo vẫn có nguy cơ phát sinh một số biến chứng như đứt tại vị trí cố định ở 2 đầu xương, mòn tại các vị trí neo cố định, viêm màng não. viêm bao hoạt dịch, mất ổn định tái phát, tiêu xương, tràn dịch mãn tính… Tuy nhiên, các biến chứng này rất hiếm gặp và tỷ lệ mắc bệnh tương đương với phương pháp lấy gân tự thân.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *