Đời sống

Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu khỉ

Sáng 3/10, Sở Y tế TP.HCM đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên qua giám sát dịch tễ, đây là trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, đang chờ thông báo chính thức. Hiện chưa rõ dịch tễ học của trường hợp này.

Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan siết chặt kiểm soát bệnh đậu khỉ. Trong nhiều tháng qua, ngành y tế thành phố đã nhiều lần chuẩn bị các kịch bản để ứng phó với dịch bệnh. Các cửa khẩu tăng cường giám sát người nhập cảnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư là tuyến cuối điều trị các ca bệnh nặng.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ tại các cửa khẩu, cán bộ kiểm dịch y tế kiểm tra, khai thác thông tin, lập phiếu điều tra dịch tễ. Người đến có các triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu vực cách ly để khám, theo dõi.

Những người có biểu hiện nghi ngờ có thể đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và làm các xét nghiệm chẩn đoán. Các bệnh viện sàng lọc, phân loại, hướng dẫn bệnh nhân, đồng thời gửi mẫu bệnh phẩm đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân sẽ tự cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và không có biểu hiện nặng hoặc nằm tại khu cách ly của bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh được chỉ định là bệnh viện tuyến cuối của thành phố tiếp nhận các ca bệnh nặng hoặc bệnh đậu khỉ đã được xác định; những trường hợp không đủ điều kiện để được cách ly tại nhà.

Các triệu chứng nghi ngờ là phát ban bóng nước cấp tính không rõ nguyên nhân và một hoặc nhiều dấu hiệu bao gồm sốt trên 38 ° C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), nhức đầu, đau cơ và đau lưng. , giảm dần. Nhóm nguy cơ cao là những người có quan hệ tình dục đồng giới.

Hiện Việt Nam chưa có vắc xin hay thuốc đặc trị bệnh đậu khỉ, chỉ có vắc xin phòng bệnh đậu mùa.

Phân biệt các triệu chứng của bệnh đậu khỉ, đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng (bấm vào ảnh).  Đồ họa: Tá Lả

Phân biệt các triệu chứng của bệnh đậu khỉ, đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng (bấm vào ảnh). Đồ họa: Ta Lu

92 quốc gia đã ghi nhận hơn 35.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, 12 trường hợp tử vong, tính đến ngày 15 tháng 8. Hiện tại, một số quốc gia gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã ghi nhận trường hợp mắc bệnh. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, Bộ Y tế đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cao và siết chặt quy định giám sát người nhập cảnh. Theo đó, những người từ nơi có bệnh đậu khỉ vào Việt Nam sẽ được theo dõi, nếu có triệu chứng nghi mắc bệnh phải tạm thời cách ly để khai thác yếu tố dịch tễ, khám sơ bộ.

Vào ngày 23 tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bệnh đậu khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Tỷ lệ tử vong do bệnh đậu mùa khỉ là 0-11% và cao hơn ở trẻ nhỏ. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), tỷ lệ tử vong đối với bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến virus chi nhánh Tây Phi là 1%, có thể cao hơn ở những người bị suy giảm miễn dịch.

Lê Phương – Lê Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *