Đời sống

Fabrican – công nghệ vải lỏng nóng nhất trong Tuần lễ thời trang Paris

Fabrican tạo ra vải bằng công nghệ phun sơn, tạo ra quần áo mà không cần may, thu hút sự chú ý tại Tuần lễ thời trang Paris.

Theo Elle, Bella Hadid và Coperni là hai từ khóa hot nhất của Tuần lễ thời trang Paris. Ngày 30/9, nhà mốt Pháp gây sốt khi phun sơn lên cơ thể người mẫu. Khán giả thích thú khi tận mắt chứng kiến ​​lớp sơn trắng đục cho đến tạo thành lớp vải ôm sát cơ thể Bella. Một người phụ nữ cầm kéo rạch một đường dưới cùng, tạo ra một chiếc váy lệch vai mà không có bất kỳ đường may nào.

Chiếc váy gây sốc khi được tạo ra bằng kỹ thuật phun sơn

Các nghệ sĩ phun sơn tạo vải trên cơ thể Bella Hadid tại show diễn Coperni. Video: BGI

Hai nhà sáng lập thương hiệu Coperni – nhà thiết kế Sébastien Meyer và Arnaud Vaillant – nói Vogue Màn biểu diễn tôn vinh những người phụ nữ dũng cảm, vượt qua rào cản và không khuất phục trước những chuẩn mực đạo đức cũ.

Chiếc váy của Bella Hadid được làm từ Fabrican – công nghệ sản xuất vải từ dung môi polyme có chứa sợi vải. Khi tiếp xúc với không khí, chất lỏng bay hơi sẽ để lại trên bề mặt các sợi vải kết dính với nhau tạo thành một tấm vải hoàn chỉnh. Theo dõi Tín đồ thời trang, nhiều khán giả gọi khoảnh khắc đó là lịch sử. Tuy nhiên, vải phun sơn đã ra đời cách đây gần 20 năm và ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010 tại Tuần lễ thời trang London.

Fabrican được phát minh bởi Tiến sĩ Manel Torres vào năm 2003 khi ông đang nghiên cứu cách tăng tốc phương pháp sản xuất hàng may mặc. Dự án là một phần trong luận án Tiến sĩ về Thời trang của Torres tại Đại học Nghệ thuật Hoàng gia và Đại học Hoàng gia London. Chất liệu được đựng trong bình xịt tiệt trùng nên loại vải không dệt này được đánh giá là an toàn cho cơ thể.

Trang phục Fabrican tại Tuần lễ thiết kế Moscow 2011. Ảnh: FLD

Trang phục làm từ sơn phun tại Moscow Design Week 2011. Ảnh: FLD

Sau khi Fabrican ra đời, Torres đã thành lập Fabrican Ltd để chuyên phát triển công nghệ này. Ngoài Tuần lễ thời trang London, Fabrican đã được giới thiệu tại Tuần lễ thiết kế Moscow, các sự kiện ở Milan, TED Talks, trên Discovery Channel, CBS News và trong phim Ông không ai cả (2010) với sự tham gia của Jared Leto.

Công nghệ phun của Fabrican cho phép các nhà sản xuất dễ dàng thay đổi các đặc tính vật lý của sản phẩm, bao gồm hình dạng, kích thước, kết cấu, màu sắc, thậm chí cả mùi hương, để phù hợp với đặc điểm cá nhân. mặc mà không cần phải làm lại hoặc dự trữ các vật liệu khác nhau. Fabrican sử dụng các loại sợi từ tự nhiên đến tổng hợp, bao gồm sợi keratin như len và mohair, bông, nylon, xenlulo và sợi nano carbon.

Fabrican được giới thiệu tại Tuần lễ thời trang Moscow Design Week 2011 (video: Vimeo AD)

Bộ sưu tập Fabrican Xuân / Hè 2012 được giới thiệu tại Tuần lễ thiết kế Moscow 2011. Video: Vimeo AD

Theo BBC, loại vải này đang thu hút các nhà thiết kế, ngành công nghiệp và công chúng trên khắp thế giới. Sản phẩm được coi là một sự đổi mới hàng đầu trong khoa học vật liệu, phát triển các loại vải thông minh kết hợp giữa công nghệ nano và vải dẫn điện.

Vải phun sơn có thể giải phóng các nhà thiết kế khỏi các yêu cầu về kích thước và đường khâu của các vật liệu truyền thống. Tính linh hoạt của công nghệ vải phun báo trước một kỷ nguyên mới trong sự phát triển của các chất liệu thời trang thân thiện với môi trường. Loại vải này cũng có thể được sử dụng trong các miếng dán y tế và khăn lau làm sạch dạng xịt.

Ý Ly

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *