Đời sống

Phim Hàn Quốc bị yêu cầu gỡ bỏ vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam

Bộ phim “Little Women” của Hàn Quốc bị cơ quan chức năng yêu cầu gỡ khỏi ứng dụng Netflix Việt Nam vì xuyên tạc lịch sử.

Sáng 5/10, ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử – cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị Netflix gỡ phim khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam từ ngày 3/10, thời hạn thi hành là hôm nay. . Netflix đã yêu cầu gia hạn thêm vài ngày nữa và cho biết sẽ hoàn thành trong vòng một tuần.

Ông Tự Do cho rằng bộ phim đã vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 9 Luật Báo chí về việc xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm dân tộc và quy định tại khoản 4 Điều 11 Luật Điện ảnh về nội dung. nội dung tương tự. Sai lầm xuất hiện trong tập ba và tám, khi nhân vật đề cập đến chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên, công ty Netflix không bị phạt hành chính do không có tư cách pháp nhân tại Việt Nam.

Phim truyền hình Hàn Quốc phát sóng vào tháng 9, bản remake từ tác phẩm Phụ nữ nhỏ kinh điển, nhưng có những thay đổi để phù hợp với bối cảnh Hàn Quốc. Tác phẩm do biên kịch Jung Seo Kyung thực hiện, nhà sản xuất Kim Hee Won kể về gia đình có ba chị em Oh In Joo (Kim Go Eun), Oh In Kyung (Nam Ji Hyun), Oh In Hye (Park Park). Ji Hoo). Sự việc xảy ra khi gia đình này nhận được số tiền 70 tỷ won. Người muốn mua một căn biệt thự sang trọng, người cho rằng đó là tiền ăn cắp được, sẽ ảnh hưởng đến tương lai. Đồng thời, họ phải đối mặt với những thế lực tìm kiếm tiền bạc này.

Hình ảnh từ phim Little Women.  Ảnh: Netflix

Hình ảnh trong phim “Little Women”. Hình ảnh: Netflix

Theo ông Tự Do, Netflix kiểm duyệt kho phim tốt, chỉ một số trường hợp vi phạm nhỏ, họ đều hợp tác gỡ bỏ. Tháng 7 năm ngoái, đơn vị này đã gỡ bỏ 6 tập phim “Pine Gap” – loạt phim về gián điệp – sau khi nhà chức trách phát hiện phim có “đường lưỡi bò” bất hợp pháp.

Cũng trên ứng dụng, tháng 7 năm 2020, phim Gửi đến tuổi trẻ ấm áp của chúng ta (Tựa đầu vào vai anh) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp trên Biển Đông. Sau khi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử yêu cầu rà soát, gỡ bỏ thông tin sai lệch về chủ quyền của Việt Nam, Netflix đã cắt cảnh có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Tháng 8 năm 2020, phim Bà ngoại của bộ trưởng (Thưa bà Thư ký) vi phạm tương tự.

Netflix là dịch vụ phát trực tuyến phim hàng đầu thế giới. Năm 2020, do nhu cầu giải trí tại gia của khán giả vì đại dịch, công ty đã đạt mức tăng kỷ lục 37 triệu người, lần đầu tiên có 200 triệu người đăng ký. Tại Việt Nam, hàng tháng, người dùng phải trả từ 180.000 – 260.000 đồng để sử dụng dịch vụ. Vào tháng 11/2020, theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, tổng số thuê bao truyền hình trả tiền qua Internet của các nền tảng xuyên biên giới như Netflix, Apple TV … là khoảng một triệu thuê bao, với doanh thu ước tính gần như 1.000 tỷ đồng nhưng chưa nộp thuế.

Hà Thu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *