Đời sống

Nguyên nhân ra máu sau khi quan hệ khi mang thai

Nhiễm trùng, khô âm đạo, cổ tử cung thay đổi… là những nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu sau khi quan hệ.

Theo các chuyên gia, việc quan hệ tình dục khi mang thai là bình thường và an toàn đối với phụ nữ, trừ khi bác sĩ khuyến cáo nên tránh. Sau khi quan hệ, âm đạo của một số người bị chảy máu một chút. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra do sự tăng sinh của các tĩnh mạch và mao mạch ở cổ tử cung và vùng âm đạo.

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, phụ nữ cũng dễ bị ra máu do thai làm tổ trong tử cung. Thống kê của Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho thấy, có khoảng 15-25% phụ nữ mang thai bị ra máu trong 3 tháng đầu (3 tháng đầu của thai kỳ). Chảy máu sau khi quan hệ tình dục thường gặp ở những người đã từng mang thai.

Tuy nhiên, chảy máu âm đạo sau khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. Dưới đây là những nguyên nhân khiến bà bầu bị chảy máu sau khi quan hệ.

Sự nhiễm trùng: Nếu bộ phận sinh dục bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh STI không được điều trị, phụ nữ mang thai có thể bị chảy máu âm đạo nhẹ, ngứa hoặc kích ứng. Khi phát hiện những biểu hiện này, chị em cần đi khám để điều trị sớm và bảo vệ thai nhi trong suốt thai kỳ.

Sau khi quan hệ, thai phụ có thể bị chảy máu do cổ tử cung nhạy cảm.  Ảnh: Freepik

Sau khi quan hệ, thai phụ có thể bị chảy máu do cổ tử cung nhạy cảm. Hình ảnh: Freepik

Khô âm đạo: Âm đạo của bà bầu bị khô có thể gây ra những vết rách nhỏ ở thành âm đạo, dẫn đến chảy máu khi quan hệ tình dục. Khi đi khám, bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân gây chảy máu âm đạo, tư vấn cách sử dụng chất bôi trơn an toàn khi quan hệ tình dục.

Cổ tử cung nhạy cảm: Khi mang thai, cổ tử cung của phụ nữ nhạy cảm hơn bình thường. Do đó, những tác động nhỏ đến bộ phận này cũng có thể gây chảy máu.

Sẩy thai: Phụ nữ mang thai ra máu nhiều màu đỏ tươi, cảm thấy đau trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai có thể là do sảy thai. Lúc này, mẹ cần được đưa đi cấp cứu để được các bác sĩ thăm khám và chăm sóc kịp thời.

Thai ngoài tử cung: Đây là hiện tượng trứng đã thụ tinh bám vào một vị trí bên ngoài tử cung của mẹ gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế sớm.

Tiền đạo cùng nhau: Nếu nhau thai che phủ một phần hoặc hoàn toàn cổ tử cung trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, nhau tiền đạo xuất hiện. Phụ nữ mang thai bị nhau tiền đạo dễ bị ra máu mặc dù không đau. Nếu không được điều trị kịp thời, mẹ có thể bị chảy máu nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù quan hệ tình dục không gây ra nhau tiền đạo nhưng nó là một yếu tố nguy cơ gây chảy máu khi mang thai.

Nhau thai em béĐây là tình trạng nhau thai bong ra khỏi thành tử cung của mẹ bầu, gây chảy máu, đau vùng bụng và lưng. Lúc này, tính mạng của mẹ và bé có thể gặp nguy hiểm, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Với những nguyên nhân trên, nếu thai phụ bị chảy máu liên tục kèm theo các biểu hiện như chuột rút, áp lực vùng chậu, sốt… thì cần giữ bình tĩnh, tránh hoảng sợ, liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị. Trong khi chờ bác sĩ, mẹ nên mang theo miếng lót để theo dõi lượng máu ra ngoài âm đạo.

Minh Thùy (Theo Gia đình rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *