Đời sống

Cách nhận biết và phòng tránh adenovirus cho trẻ em

Adenovirus lây truyền qua đường hô hấp, dễ dàng tấn công trẻ trong độ tuổi đi học, không loại trừ nguy cơ mắc bệnh và chuyển nặng sang trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Chị Đoàn Thị Hảo (32 tuổi, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết lo sợ khi sinh con bị virus Adenovirus lúc 6 tháng tuổi. Trước đó, bé có triệu chứng sốt cao 39 độ, kéo dài nhiều ngày, được chẩn đoán viêm phổi. Sau đó, chị chuyển con lên bệnh viện tuyến trung ương, xét nghiệm máu phát hiện nhiễm virus adenovirus, phải nằm cấp cứu cách ly.

“Nằm viện nửa tháng, cơn sốt của bé đã dứt nhưng lại đối mặt với nguy cơ lây nhiễm chéo, nhiều lần rơi vào tình trạng nguy kịch, rất may nhờ phát hiện sớm và có phác đồ điều trị kịp thời nên bé đã khỏe mạnh và xuất viện. sau một tháng nằm viện ”, bà Hảo nói.

Theo TS.BS Cẩm Ngọc Phượng, Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, trước sự lây lan của virus Adenovirus, cha mẹ cần đề phòng bệnh cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh (dưới 1 tuổi). Đây là nhóm đối tượng có sức đề kháng yếu, dễ trở nặng khi nhiễm virus. Đặc biệt, trẻ sinh non, phổi non nớt khi mắc các bệnh về đường hô hấp sẽ diễn tiến nhanh và dễ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời.

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh nặng nếu nhiễm adenovirus.  Ảnh: Shutterstock

Trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh nặng nếu nhiễm adenovirus. Hình ảnh: Shutterstock

Trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng đường hô hấp, cần chú ý dấu hiệu bệnh nặng, sốt trên 38 độ, giảm bú ½, khó thở, cần đến trung tâm y tế gần nhất có sơ sinh điều trị. Bác sĩ sẽ đánh giá và điều trị kịp thời.

Adenovirus sẽ tấn công đường hô hấp gây viêm phổi, khó thở hoặc suy hô hấp. Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt cao, hắt hơi, sổ mũi. Sốt cao khó hạ, trẻ có thể rùng mình, thở khò khè. Tuy nhiên, đây cũng là triệu chứng của bệnh viêm phổi, viêm họng, và các bệnh viêm đường hô hấp khác.

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh bị nhiễm virus này sẽ bị viêm đường hô hấp, viêm kết mạc, tiêu chảy, buồn nôn, nguy hiểm hơn là viêm não, viêm màng não. Để chẩn đoán chính xác bệnh, bé có thể phải xét nghiệm máu, chụp Xquang phổi, xét nghiệm xác định nguyên nhân bằng kỹ thuật real-time PCR.

“Do chưa có vắc xin phòng bệnh Adenovirus nên cách tốt nhất để phòng bệnh là bảo vệ trẻ, cách ly trẻ khỏi nguồn lây bệnh, cho trẻ tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ hệ miễn dịch trước nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm cùng lúc. thời gian.” , Bác sĩ Phương khuyến cáo.

Người lớn chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý, nếu trong lớp có trẻ đang tuổi đi học dễ mắc bệnh thì mang bệnh về nhà cho trẻ. Vì vậy, người chăm sóc trẻ cần tránh để trẻ tiếp xúc với nguồn lây, cách ly bé với người thân có biểu hiện bệnh đường hô hấp.

Những người chăm sóc trẻ nên được tiêm phòng đầy đủ các bệnh cúm và phế cầu. Khi người chăm sóc bị bệnh hô hấp không nên tiếp xúc trực tiếp với trẻ. Trường hợp người mẹ trực tiếp chăm sóc bị nhiễm virus Adenovirus, các bệnh viêm đường hô hấp khác thì vẫn nên duy trì việc cho trẻ bú mẹ vì sữa có chứa kháng thể giúp bảo vệ trẻ tốt hơn. Khi chăm sóc trẻ, mẹ cần đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc gần. Cha mẹ cũng cần lưu ý, môi trường ngủ cho trẻ sơ sinh cần thoáng mát, có ánh sáng tự nhiên, phải vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *