Đời sống

Dấu hiệu suy giảm trí nhớ cần để ý

Thường xuyên quên đồ đạc, lạc chỗ quen thuộc, khó diễn đạt ngôn ngữ… là những dấu hiệu đáng lo ngại của chứng suy giảm trí nhớ.

Các giác quan của mắt, tai, mũi, da sẽ tiếp nhận thông tin chuyển lên não. Thông tin này được mã hóa và lưu trữ dưới dạng các rãnh sâu trong não dọc theo các chất dẫn truyền thần kinh. Khi cần thiết, chúng được lấy ra bởi các chất dẫn truyền thần kinh trong các vùng của vỏ não, được gọi là trí nhớ. Thông qua giác quan, con người sẽ có trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Một người có thể bị mất trí nhớ và tùy theo mức độ mà được đánh giá là bình thường, nhẹ hay nặng.

Suy giảm trí nhớ nhẹ, lành tính: Có thể kể đến những dấu hiệu như thỉnh thoảng quên thứ gì đó, quên tên người quen mới quen, mua đồ thiếu, quên để chìa khóa, ví tiền, đôi khi quên tắt bếp, lạc vào trung tâm thương mại lớn, quên mặt người. người quen đã lâu không gặp …

Suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, bệnh lý: Bao gồm các dấu hiệu như thường xuyên quên đồ, đặc biệt là những thứ quen thuộc hoặc các cuộc hẹn quan trọng, lạc ở những nơi quen thuộc, thường xuyên quên tắt bếp, hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi, khó hiểu từ hoặc nói không trôi chảy, quên ngày giờ, vân vân.

Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể có biểu hiện lú lẫn, thay đổi bất thường về tâm lý, tình cảm (dễ tức giận, trầm cảm, thờ ơ, …), ảo giác (nhìn thấy những thứ không có). thực), không thể ăn, tắm, mặc quần áo hoặc thực hiện các công việc hàng ngày …

Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở những người từ 30, 40. Ảnh: Shutterstock

Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở những người từ 30, 40. Ảnh: Shutterstock

Thông thường, những người thân và bạn bè của người bị sa sút trí tuệ là những người phát hiện ra tình trạng của họ trước tiên. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Đức (Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Trung tâm Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, suy giảm trí nhớ là biểu hiện của thần kinh và não bộ bị suy giảm chức năng, tuổi già. hoặc bất thường. Bộ não được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh, chúng giao tiếp với nhau bằng hàng nghìn tỷ kết nối (gọi là khớp thần kinh) để duy trì hoạt động, bao gồm cả trí nhớ. Khi chúng ta già đi, các tế bào não giảm về số lượng và khối lượng, chất dẫn truyền thần kinh suy giảm, gây giảm trí nhớ, suy giảm nhận thức.

Mất trí nhớ cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của một loạt các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khác, chẳng hạn như mất trí nhớ, bệnh Alzheimer, u não, chấn thương đầu, thiếu máu não, bệnh tim mạch và tiểu đường. , huyết áp cao liên quan đến mạch máu… Những người có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, nhất là ở mức độ nặng cần đi khám sớm để xác định nguyên nhân. Người bệnh được khám lâm sàng, lấy tiền sử bệnh, thói quen sinh hoạt, kiểm tra trí nhớ …; Thực hiện các xét nghiệm máu tùy thuộc vào bệnh cơ bản. Ví dụ, huyết áp cao và cholesterol cao có thể gây ra thiếu máu não do tắc nghẽn, dẫn đến mất trí nhớ. Đường huyết cao ở người bệnh tiểu đường có thể gây suy giảm trí nhớ, lú lẫn …

Bác sĩ cũng sẽ đo điện não đồ để tầm soát và phát hiện các rối loạn chức năng não trong các bệnh lý thần kinh như sa sút trí tuệ, rối loạn giấc ngủ, viêm não, u não, chấn thương vùng đầu … Nếu nghi ngờ suy giảm trí nhớ do tổn thương sâu bên trong não, mạch máu não … , bệnh nhân có thể “quét” não chuyên sâu bằng chụp CT scan hoặc MRI.

Chụp CT 768 lát đánh giá tình trạng và chức năng não tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chụp CT 768 lát đánh giá tình trạng và chức năng não tại Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Để phòng ngừa suy giảm trí nhớ, bác sĩ Minh Đức khuyên mọi người nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ít dầu mỡ, nhiều rau xanh và trái cây, tăng cường các hoạt động thể chất, rèn luyện trí não như đọc sách báo, tập thể dục. giúp tăng tưới máu não và thúc đẩy hoạt động của tế bào thần kinh… Các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh mạch máu não như tăng huyết áp, đái tháo đường, hạn chế hoặc bỏ hút thuốc lá, rượu bia. .. cần điều trị hiệu quả.

Hoài An

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *