Đời sống

Viên thuốc mắc vào phế quản khiến ông lão suy hô hấp.

Cụ ông 92 tuổi bẻ đôi viên thuốc để dễ nuốt, sau đó bị sặc do cạnh sắc, ho nhiều và có dấu hiệu suy hô hấp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, hôm nay (24/9), cho biết: Đi khám tại một số bệnh viện, bệnh nhân nhận được kết luận là ho do mắc bệnh cơ địa COPD, diễn ra. dược phẩm. nhưng không khỏi. Ho nặng hơn kèm theo khó thở, đặc biệt là khi nằm. Một tháng sau, anh đến Khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, bác sĩ chụp X-quang thì phát hiện có khối sỏi vôi hóa ở phổi phải. Chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ xác định đây là dị vật nằm trong lòng phế quản gốc bên phải, đường kính 1 cm, nguyên nhân khiến bệnh nhân gần đây có biểu hiện ho, khó thở bất thường.

Bác sĩ đã thực hiện thủ thuật nội soi phế quản ống mềm để lấy dị vật ra ngoài. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tuổi già sức yếu, mắc nhiều bệnh tiềm ẩn như tăng huyết áp, COPD nên để đảm bảo an toàn, bác sĩ tiến hành nội soi thay vì gây mê. Vật tròn nhỏ, trơn trượt khó cầm nắm.

Viên canxi thực sự và sau khi được lấy ra khỏi phế quản.  Nguồn ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Viên canxi thực sự và sau khi được lấy ra khỏi phế quản. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Sau 10 phút, dị vật đã được gắp thành công. Nhìn khối tròn nhỏ, bệnh nhân nhớ ra đây là viên canxi mình uống cách đây 1 tháng. Trong vài ngày trong phế quản, viên thuốc thay đổi hình dạng từ góc cạnh sang tròn, bề mặt thô ráp. Sau thủ thuật, bệnh nhân hết ho, hết khó thở, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Ngân cho biết, việc bẻ đôi viên thuốc khiến cạnh sắc nhọn dễ đâm vào cổ họng. Trong khi cơ hầu họng của người già thường co bóp kém, dễ gây phản ứng sặc khiến thuốc rơi xuống phế quản gây ra những cơn ho. Lúc này, thuốc ho không còn tác dụng, giải pháp duy nhất là loại bỏ dị vật. Tuy nhiên, người bệnh thường chủ quan cho rằng ho do cảm lạnh, cảm cúm hoặc mắc các bệnh lý từ trước như COPD, hen suyễn nên không đi khám.

“Nếu không sớm lấy ra, dị vật sẽ gây tắc phế quản, tạo thành túi chứa đầy mủ dưới phế quản gây tắc nghẽn. Sau đó, chúng phát triển thành nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, thậm chí tử vong ở bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý tiềm ẩn”, BS. Ngân.

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi gắp dị vật trong phế quản bệnh nhân.  Nguồn ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi gắp dị vật trong phế quản bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Nghẹt, sặc dị vật là một trong những tai nạn thường gặp ở người cao tuổi do phản xạ nuốt kém. Các triệu chứng là đột ngột ho, nôn hoặc có triệu chứng cố nuốt, khó thở, nắm chặt tay, rặn… Người nhà có thể xử lý tại chỗ bằng cách đặt bệnh nhân nằm sấp, đầu thấp hơn thân, vỗ nhẹ vào người bệnh. liên tục vào phần trên của lưng, đồng thời móc thức ăn ứ đọng trong miệng. Nếu các triệu chứng không giảm, gia đình cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để loại bỏ dị vật.

Để phòng ngừa hóc dị vật ở người cao tuổi, bác sĩ Ngân khuyến cáo người bệnh cần lưu ý hạn chế vừa ăn vừa nói chuyện, xem tivi, đọc báo; Ăn chậm, uống từng ngụm nhỏ, dùng ống hút nếu bạn thường xuyên bị nghẹn. Thức ăn nên được cắt nhỏ, nấu chín mềm; Tránh chọn những thức ăn khô, cứng, xơ hoặc dễ dính như kẹo dừa, bánh… Khi uống thuốc, nếu viên thuốc to, người bệnh có thể nghiền nhỏ khi được sự đồng ý của bác sĩ.

Hoài Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *