Đời sống

Nghệ sĩ Trung Hiếu: ‘Sân khấu khan hiếm kịch bản hay’

Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội – ông Trung Hiếu – cho rằng sân khấu rất khó nếu không có kịch bản hay, chủ đề mới.

Tại buổi họp báo Liên hoan Sân khấu Thủ đô ngày 20/9, NSND Trung Hiếu cho biết, ngoài đề tài lịch sử, hàng năm nhà hát luôn tìm những đề tài mới, hiện đại để đưa lên sân khấu. Mặc dù có rất nhiều kịch bản được gửi đến, hoặc đặt hàng riêng từ các đơn vị, cá nhân nhưng các kịch bản luôn có chất lượng kém. Tác phẩm gặp một số điểm như: Nội dung chưa sâu sắc, thông điệp chưa rõ ràng, xây dựng tình huống, tính cách nhân vật chưa nhất quán … Anh phải động viên anh em nghệ sĩ nhà hát tư nhân mới làm được. với những ý tưởng. , viết và chỉnh sửa cùng nhau.

Nghệ sĩ cho biết: “Tôi luôn băn khoăn không biết phải làm sao nhưng những đề tài hiện đại, hấp dẫn như vậy thì hiếm lắm. Sáng tác trẻ tài năng thì rất ít, điều này rất nguy hiểm cho nền sân khấu nước nhà”.

Nghệ sĩ Trung Hiếu trong buổi họp báo ngày 20 tháng 9. Ảnh: Quang Tấn

Nghệ sĩ Trung Hiếu trong buổi họp báo ngày 20 tháng 9. Hình ảnh: Quang Tân

Nghệ sĩ Trịnh Thúy Mùi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam – cho biết, thông qua Liên hoan Sân khấu Thủ đô, ban tổ chức mong muốn tìm ra những vở diễn sáng tạo, mới lạ và chất lượng hơn. Không chỉ có đề tài lịch sử, Hà Nội trong bối cảnh hiện đại cũng có nhiều chất liệu để các nghệ sĩ khai thác. Ngoài ra, sự góp mặt của các đơn vị xã hội hóa phía Nam được kỳ vọng sẽ mang đến làn gió mới cho sự kiện.

“Họa sĩ TP.HCM thực hiện tác phẩm về Hà Nội chắc chắn sẽ có nhiều điểm thú vị. Chúng tôi đặt ra yêu cầu cao về nội dung, nghệ thuật cũng như mức độ đầu tư, chăm chút cho tác phẩm”, nghệ sĩ nói.

Liên hoan năm nay quy tụ 13 tác phẩm của 13 đơn vị nghệ thuật, gồm: Trinh nữ – Nhà hát Chèo Hà Nội, Sóng xây Lô Giang – Nhà hát Chèo Quân đội, Trời nam – Nhà hát Cải lương Hà Nội, Thuý Kiều – Một kiếp người – Nhà hát kịch Hà Nội, Hà nội thành phố mộng mơ – Nhà hát Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Truyền thuyết về chùa Một Cột – Sân khấu Lệ Ngọc, Bất tử với Thăng Long – Nhà hát Cải lương Việt Nam, Mưa đỏ – Nhà hát kịch Quân đội, Hoa cúc trời – Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Vương quyền – Trường hợp Tống Thị Quyên – Hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long, Câu tình yêu – Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh, Đêm trước ngày hoàng đạo – Công ty Sóng Việt, Bài ca tìm nhau – Sân khấu Sen Việt.

Mười ba vở sẽ được công diễn từ ngày 25-9 đến 2-10, tại Rạp Đại Nam Công nhân, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Quân đội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Ban tổ chức giữ bí mật thông tin về ban giám khảo. Giải thưởng liên hoan lên đến gần một tỷ đồng, với nhiều hạng mục huy chương vàng, bạc cá nhân, đơn vị.

Lần đầu tiên tham dự Liên hoan, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội gặp khó khăn về nhân lực, chưa có sân khấu riêng để tập luyện, biểu diễn. Đạo diễn Bùi Thế Anh cho biết, đơn vị sẽ mượn sân khấu của Nhà hát kịch Hà Nội (rạp Công nhân) để tham gia liên hoan. Tuy nhiên, thiết kế sân khấu vuông ở đây không đáp ứng được hết các yêu cầu của rạp xiếc để trình diễn đu dây, ảo thuật … “Tôi đã làm việc với nhiều công đoạn nhưng không chọn được nơi ưng ý. Tôi phải làm lại hệ thống kỹ thuật trên cao tại Kịch Hà Nội Nhà hát để có thể biểu diễn. Hy vọng công việc sẽ đạt kết quả tốt nhất “, ông Thế Anh nói.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức từ năm 2014, hai năm một lần. Sự kiện nhằm tạo sân chơi để các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *