Đời sống

7 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư buồng trứng

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư buồng trứng khá giống với triệu chứng của một số bệnh nên nhiều người thường chủ quan.

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm, trước khi di căn sang các bộ phận khác thì người bệnh vẫn có cơ hội sống sót cao. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là khoảng 93-98%.

Thống kê tại Mỹ cũng cho thấy, cứ 78 phụ nữ sẽ có 1 người bị ung thư buồng trứng, nhưng trung bình 4/5 phụ nữ mắc bệnh lại không phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu do các dấu hiệu rất dễ bỏ sót. thông qua. Dưới đây là 7 dấu hiệu âm thầm giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng:

Đầy hơi

Cảm thấy đầy hơi vào đầu kỳ kinh hoặc sau khi ăn một số loại thực phẩm là điều bình thường. Nhưng cảm thấy đầy hơi mọi lúc có thể là một triệu chứng của ung thư buồng trứng. Khoảng 72% người bị ung thư buồng trứng cảm thấy chướng bụng, tức bụng, khó cài cúc hoặc kéo khóa quần… Triệu chứng này là do dịch tích tụ trong ổ bụng không được đào thải ra ngoài. . Đây là một vấn đề đáng lo ngại vì các tế bào ung thư tự do có thể di chuyển từ vùng này sang vùng khác của cơ thể thông qua chất lỏng.

Đầy hơi, khó chịu ở bụng và khó cài cúc hoặc kéo khóa quần là những triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua.  Ảnh: Health Shots

Đầy hơi, khó chịu ở bụng và khó cài cúc hoặc kéo khóa quần là những triệu chứng ung thư buồng trứng dễ bị bỏ qua. Hình ảnh: Ảnh chụp sức khỏe

Đau bụng hoặc vùng chậu

Một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ bị ung thư buồng trứng là đau vùng bụng và xương chậu. Cảm giác đau ở mỗi người có thể khác nhau, có thể giống như đau bụng kinh, bụng bị căng hoặc chèn ép từ bên trong.

Nguyên nhân của cơn đau có thể là do khối u ngày càng phát triển chèn ép lên các cơ quan khác bao gồm ruột, bàng quang, trực tràng và cột sống.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh của bạn

Khoảng 20% ​​người bị táo bón, tiêu chảy hoặc một số thay đổi khác trong hệ tiêu hóa của họ. Ung thư buồng trứng cũng có thể dẫn đến nhu cầu đi tiểu thường xuyên hơn hoặc cảm giác tiểu gấp. Khoảng 7% phụ nữ bị ung thư buồng trứng có vấn đề về tiết niệu trước khi họ được chẩn đoán.

Ngoài những thay đổi về tần suất và mức độ khẩn cấp, một số phụ nữ có cảm giác nóng rát khi đi tiểu và đôi khi cảm thấy bàng quang vẫn đầy sau khi đi tiểu.

Đau lưng

Đau lưng là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Trong hầu hết các trường hợp, đau lưng là do chấn thương, không phải do ung thư. Đau ở lưng dưới có thể là một triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nếu không có chấn thương ở lưng hoặc cơn đau không cải thiện sau khi điều trị, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Chán ăn

Đôi khi ung thư buồng trứng cũng khiến người bệnh chán ăn. Nhiều trường hợp trẻ biếng ăn ban đầu bị chẩn đoán nhầm là trào ngược axit hoặc một số bệnh tiêu hóa khác. Một số người có thể cảm thấy no ngay cả sau khi ăn một lượng nhỏ hoặc khó tiêu, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn. Việc chán ăn này có thể dẫn đến giảm cân không mong muốn.

Thay đổi kinh nguyệt

Ung thư buồng trứng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ theo một số cách. Có thể kể đến như: trễ kinh, ra máu nhiều hơn bình thường, ra máu bất thường dù không có kinh, thay đổi dịch tiết âm đạo … Phụ nữ có biểu hiện bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc phụ nữ sau mãn kinh ra máu nên đi khám bác sĩ sản khoa vì đôi khi là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục là một trong những dấu hiệu ung thư buồng trứng ít được biết đến. Có nhiều nguyên nhân gây đau khác như khô âm đạo, lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng… Người bệnh cần đi khám sớm để tìm nguyên nhân. Nếu không phải ung thư buồng trứng, việc chẩn đoán và điều trị kỹ lưỡng có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi “gần gũi”.

Chẩn đoán muộn ung thư buồng trứng có thể đe dọa tính mạng. Do không có xét nghiệm tầm soát thường xuyên để phát hiện sớm ung thư buồng trứng và các triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên cần theo dõi các biểu hiện của cơ thể để đi khám sớm.

Bảo Bảo (Theo Đường sức khỏe)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *