Đời sống

Viêm đường tiết niệu ảnh hưởng đến quan hệ tình dục?

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những yếu tố gây ra nhiễm trùng tiểu, mặt khác gây đau rát và khó quan hệ tình dục.

Nhiễm trùng tiểu, hay nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu và gây viêm. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả hai giới, tuy nhiên phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn nam giới do niệu đạo ngắn hơn, khiến vi khuẩn dễ dàng đến bàng quang. Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tiểu là do E. coli, một loại vi khuẩn thường sống trong ruột.

Nhiễm trùng tiểu có thể liên quan đến đường tiết niệu dưới (bao gồm bàng quang và niệu đạo), đường tiết niệu trên (thận và niệu quản) hoặc cả hai. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở đường tiết niệu dưới đều gây khó khăn cho việc quan hệ tình dục. Khi đó, người bệnh sẽ bị đau khi giao hợp. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu mãn tính, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh.

Các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng tiểu mãn tính bao gồm: nhiễm khuẩn âm đạo khi mang thai, tắc nghẽn bàng quang, đại tiện hoặc tiểu không tự chủ, bệnh nhân đặt ống thông tiểu,… Do các bệnh như tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận, viêm vùng chậu (PID), các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. …

Các triệu chứng dễ nhận biết của nhiễm trùng tiểu bao gồm: đi tiểu dai dẳng; đau hoặc cảm giác nóng khi đi tiểu; đi tiểu thường xuyên; nước tiểu đục, mùi nồng, tiểu ra máu; đau ở trung tâm của bụng dưới, ngay trên xương mu; tiết dịch âm đạo không mùi ở phụ nữ; tiết dịch niệu đạo có bọt, trắng ở nam giới.

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn nam giới do niệu đạo của họ ngắn hơn.  Ảnh: Nhóm bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn nam giới do niệu đạo của họ ngắn hơn. Hình ảnh:Nhóm chuyên gia tiết niệu

Bạn có nên quan hệ tình dục với nhiễm trùng tiểu không?

“Viêm bàng quang tuần trăng mật” là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả nhiễm trùng tiểu mà một người mắc phải sau khi quan hệ tình dục với bạn tình mới, phổ biến nhất là ở những phụ nữ trẻ đang hoạt động tình dục. tình dục.

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiễm trùng tiểu có khả năng bắt đầu trong vòng 24 giờ sau khi quan hệ tình dục. Khi xâm nhập vào đường tiết niệu, vi khuẩn E.coli bám vào thành niệu đạo và bắt đầu nhân lên gần như ngay lập tức.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên tiếp tục quan hệ tình dục cho đến khi hết hẳn nhiễm trùng tiểu vì nó có thể gây kích ứng thêm các mô đã bị viêm và đưa vi khuẩn mới vào đường tiết niệu. Điều này có thể gây ra nhiễm trùng tiểu lần thứ hai và thời gian phục hồi thậm chí lâu hơn.

Trong vòng 24-48 giờ sau khi dùng thuốc kháng sinh, tình trạng nhiễm trùng có thể được cải thiện. Tuy nhiên, việc giải quyết các triệu chứng UTI không có nghĩa là vi khuẩn đã biến mất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đợi cho đến khi hết đợt kháng sinh rồi mới tiếp tục quan hệ tình dục. Để đảm bảo khỏi bệnh, người bệnh cần uống thuốc kháng sinh đúng theo chỉ định của bác sĩ và đủ liệu trình. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến kháng kháng sinh.

Ngăn ngừa

Để giảm nguy cơ nhiễm trùng tiểu, hãy ghi nhớ những điều sau:

Rửa tay trước và sau khi quan hệ tình dục. Cố gắng không chạm vào bộ phận sinh dục sau khi chạm vào hậu môn của bạn hoặc của bạn tình. Trực tràng, hậu môn và bẹn tập trung nhiều vi khuẩn, vi khuẩn này có thể dễ dàng di chuyển đến niệu đạo.

Đi tiểu thường xuyên nếu cần, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, vì điều này có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu. Uống nhiều nước để đẩy vi khuẩn ra ngoài.

Phụ nữ nên lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh.

Nam giới nên rửa sạch bao quy đầu trước và sau khi quan hệ nếu chưa cắt bao quy đầu và sử dụng bao cao su thường xuyên trong quan hệ tình dục.

Hạn chế số lượng bạn tình.

Uống nước ép nam việt quất hàng ngày đôi khi được khuyến khích cho những người bị nhiễm trùng tiểu mãn tính.

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn sử dụng màng ngăn hoặc chất diệt tinh trùng để tránh thai và thường xuyên bị nhiễm trùng tiểu. Cơ hoành có thể gây khó khăn cho bàng quang để làm rỗng hoàn toàn, để lại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Chất diệt tinh trùng cũng có thể thay đổi lớp vi khuẩn tự nhiên của âm đạo, cho phép vi khuẩn lạ sinh sôi dễ dàng hơn.

Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) được biết là gây ra nhiễm trùng tiểu, bao gồm cả nhiễm trùng roi trichomonas và chlamydia. Do đó, nguy cơ mắc STIs nên được xem xét khi có bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào liên quan đến bộ phận sinh dục hoặc đường tiết niệu, đặc biệt ở những người có nhiều bạn tình hoặc bị nhiễm trùng tiểu sau khi quan hệ tình dục với bạn tình. bạn đời mới.

Sự đối đãi

Nhiễm trùng đường tiết niệu cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Ngay cả khi nhiễm trùng tiểu tương đối nhẹ, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một đợt kháng sinh kéo dài từ một đến ba ngày.

Nếu nhiễm trùng tiểu gây đau khi giao hợp, thường là do nhiễm trùng tiểu thường xuyên hoặc tái phát, bệnh nhân cần điều trị lâu dài hơn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh liều thấp mỗi ngày trong 6 tháng hoặc lâu hơn. Nếu lạm dụng quá mức, thuốc kháng sinh cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu do làm thay đổi hệ thực vật trong âm đạo. Trong một số trường hợp, thuốc kháng sinh chỉ được khuyến cáo sau khi quan hệ tình dục. Ở phụ nữ sau mãn kinh, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp thay thế estrogen.

Viêm đường tiết niệu rất dễ tái phát do vi khuẩn tồn tại lâu hoặc bị tái nhiễm. Nhiễm trùng tiểu mãn tính khác với nhiễm trùng tiểu cấp tính ở chỗ chúng không đáp ứng với điều trị truyền thống hoặc tái phát thường xuyên.

Nếu vi khuẩn lây lan từ niệu đạo và bàng quang đến thận, nó sẽ gây ra một tình trạng nghiêm trọng gọi là viêm bể thận, có thể dẫn đến suy thận và nhiễm trùng huyết. Khi đó, người bệnh cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm bể thận, bao gồm: đau lưng hoặc bên hông, sốt cao, ớn lạnh, nôn mửa.

Anh ngọc (Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *