Đời sống

Phát hiện tim bẩm sinh từ bào thai giúp trẻ chào đời an toàn

Nhiều em bé bị dị tật tim bẩm sinh được phát hiện từ tuần 18-20 của thai kỳ đã chào đời khỏe mạnh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Sản phụ Nguyễn Như Quỳnh (31 tuổi, TP.HCM) mang song thai sau 5 năm hiếm muộn. Mang thai nguy cơ cao nên chị chọn khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Một trong hai thai nhi được phát hiện dị tật tim bẩm sinh nặng khi siêu âm tim sàng lọc khi thai 20 tuần tuổi.

Khi phát hiện, thai phụ cần được theo dõi chặt chẽ vì ngoài khả năng vô sinh, song thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh và hẹp eo động mạch chủ, cần có phương án đề phòng nguy cơ thai mất tim đột ngột, sinh non… Bác sĩ phòng ngừa sinh non bằng cách khâu cổ tử cung, tiêm thành phổi.

Chế độ ăn uống của Quỳnh cũng được giám sát chặt chẽ để tránh nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bởi căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mẹ, thai nhi, tăng tỷ lệ sẩy thai, thai chết lưu, sinh non, cao huyết áp, suy tim thai đột ngột.

“Khi thai 36 tuần tuổi, chị Quỳnh bất ngờ vỡ nước, Trung tâm Sản phụ khoa đã tiến hành mổ cấp cứu trong đêm để đưa hai bé ra ngoài an toàn”, BS CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Sản phụ khoa trực tiếp cho biết. . tiếp tục dưỡng thai cho chị Linh, cho biết.

Em bé đầu lòng chào đời nặng 2,4 kg. Bé thứ hai chào đời sau đó 2 phút, nặng 2,7 kg, bị tim bẩm sinh. Cả hai bé đều được chăm sóc và theo dõi tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Siêu âm tim cho bé để kiểm tra lại và khẳng định, chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh nặng với thiểu sản cung động mạch chủ – Hở van động mạch chủ hai mảnh – Ebstein type A – Thông liên nhĩ.

Bác sĩ phẫu thuật chào đón một em bé sơ sinh bị dị tật tim một cách an toàn.  Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ phẫu thuật chào đón một em bé sơ sinh bị dị tật tim một cách an toàn. Ảnh: Tuệ Diễm

Trước đó, Bệnh viện Tâm Anh cũng đã quản lý thai nghén cho chị Nguyễn Phương (32 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM) mang thai bị tim bẩm sinh, hẹp van động mạch chủ ở tuần thứ 19. Cậu bé chào đời. An toàn khi thai 38 tuần, nặng 4kg vào đầu tháng 9. Bé tiếp tục được theo dõi sát các dị tật tim tại Trung tâm Sơ sinh với sự phối hợp giữa Trung tâm Sơ sinh và Khoa Tim bẩm sinh.

Trực tiếp chăm sóc thai phụ cho chị Phượng, ThS.BS Lâm Hoàng Duy cho biết, bằng cách quản lý thai nghén chặt chẽ, sản phụ chăm sóc thai đủ tháng, tránh nguy cơ sinh non. Đối với trẻ bị dị tật tim bẩm sinh, phẫu thuật tim có tỷ lệ thành công cao hơn nếu trẻ sinh đủ tháng, cân nặng sơ sinh tốt.

Đây là hai trong số nhiều trẻ sơ sinh được chẩn đoán trước khi sinh bị dị tật tim có thể gây tử vong trong thai kỳ. Ngay khi phát hiện những bất thường về tim thai, các liên chuyên khoa Sản, Sơ sinh, Tim bẩm sinh và Phẫu thuật tim nhi của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM đã phối hợp, lên kế hoạch theo dõi và điều trị đồng thời cho mẹ và bé.

Bác sĩ Mỹ Nhi cho rằng, cần tầm soát các bệnh bẩm sinh ở thai nhi, giúp cha mẹ chuẩn bị tâm lý, có thể hội chẩn liên khoa để xây dựng phác đồ nuôi dưỡng, đón bé chào đời an toàn. tính an toàn, điều trị sau sinh cũng như tiên lượng khả năng điều trị. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, công tác phát hiện, chăm sóc và xử trí thai kỳ nguy cơ cao được chú trọng. Tùy theo tình trạng của bé, bệnh viện sẽ cá nhân hóa kế hoạch điều trị, bao gồm điều trị nội khoa bằng thuốc, thông tim can thiệp hoặc phẫu thuật tim sớm cho những trường hợp dị tật tim bẩm sinh nặng có nguy cơ tử vong.

Mô hình khép kín phát hiện, theo dõi và điều trị bệnh tim bẩm sinh

Thực tế, khi trẻ sinh ra bị dị tật tim thường được chuyển đến các cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch nhi. Vì vậy, ngay sau khi thành lập, hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã định hướng xây dựng các trung tâm chuyên khoa, phối hợp giữa các trung tâm Sản – Sơ sinh – Tim mạch và quản lý tim bẩm sinh từ thai nhi, sơ sinh đến trẻ sơ sinh. trưởng thành.

Vì vậy, khi phát hiện thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh, thai phụ được các bác sĩ Sản – Nhi theo dõi sát sao để đề phòng những rủi ro trong quá trình chuyển dạ và những bất thường nếu có. Sau khi sinh, bác sĩ hồi sức sơ sinh chăm sóc bé tích cực, siêu âm tim kiểm tra, có thể can thiệp và điều trị tại bệnh viện, không cần chuyển viện.

Mô hình khép kín có ưu điểm là thu thập, lưu trữ thông tin từ khi mang thai, có đủ thời gian để lập kế hoạch, chuẩn bị nhân sự, thuốc và trang thiết bị cần thiết cho các tình huống phức tạp, tránh tai biến nguy hiểm. cho cả mẹ và thai nhi. Khi trẻ sinh ra sẽ được cấp cứu kịp thời, thông tim hoặc phẫu thuật tim đối với những trường hợp cần can thiệp ngay.

Các bác sĩ trung tâm tim mạch phẫu thuật tim cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.  Ảnh: Tuệ Diễm

Các bác sĩ trung tâm tim mạch phẫu thuật tim cho bệnh nhi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Tuệ Diễm

BS.CKI Vũ Năng Phúc – Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết thêm, việc điều trị bệnh tim bẩm sinh gồm 3 phương pháp: điều trị nội khoa, thông tim can thiệp. phẫu thuật qua da, tim. Không phải tất cả các trường hợp bệnh tim bẩm sinh đều cần phải phẫu thuật. Trường hợp tim bẩm sinh đơn thuần như thông liên nhĩ, thông liên thất, còn ống động mạch chưa biến chứng, các bác sĩ theo dõi định kỳ 3-6 tháng / lần. Những trường hợp nặng hơn cần điều trị hỗ trợ và hỗ trợ dinh dưỡng trước khi phẫu thuật.

Bé bị tim bẩm sinh do Trung tâm Sản nhi Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chưa đến mức can thiệp sẽ được xuất viện. Bé đi khám định kỳ tại bệnh viện để theo dõi sự phát triển, xác định thời điểm can thiệp phù hợp để bé phát triển khỏe mạnh.

* Tên nhân vật đã được thay đổi *

Tuệ Diễm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *