Đời sống

Bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em thấp, nhưng nhóm này vẫn có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc chạm vào các bề mặt có vi rút.

Kể từ tháng 8, Hoa Kỳ đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở thanh thiếu niên và trẻ em dưới 18 tuổi. Bệnh nhân không sống ở trung tâm dịch bệnh New York, các chuyên gia cũng không biết họ mắc bệnh như thế nào.

Cho đến nay, phần lớn các trường hợp nhiễm trùng xảy ra ở những người có quan hệ tình dục đồng giới. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý bệnh đậu khỉ có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, ngoài quan hệ tình dục. Trong các đợt bùng phát trước đây, vi rút lây lan giữa những người sống trong cùng một hộ gia đình.

Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em

Kristen Nordlund, đại diện của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết bệnh đậu mùa ở khỉ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Do đó, trẻ em cũng dễ bị nhiễm virus.

Điều này khiến những gia đình sống trong vùng dịch trở nên lo lắng. Tuy nhiên, số ca nhiễm bệnh đậu khỉ ở trẻ em vẫn còn thấp. Mỹ ghi nhận khoảng 30 trẻ mắc bệnh. Việt Nam hiện chưa có trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em, chỉ ghi nhận một trường hợp tại TP.HCM.

“Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em rất thấp, dữ liệu còn hạn chế, CDC sẽ nghiên cứu thêm”, Tiến sĩ Nordlund nói.

Do số trường hợp mắc bệnh không đáng kể nên các chuyên gia cho rằng, các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng về nguy cơ con mình lây nhiễm vi rút, trừ khi bản thân trẻ mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trong trường hợp này, trẻ có thể dễ dàng lây bệnh khi tiếp xúc gần gũi.

Peter Hotez, đồng giám đốc trung tâm phát triển vắc-xin tại Bệnh viện Nhi Texas, cũng cho biết nguy cơ lây nhiễm bệnh đậu mùa ở khỉ ở các trường học là thấp.

Tiến sĩ Dean Sidelinger, một chuyên gia y tế công cộng ở Chicago cho biết: “Bệnh đậu mùa trên khỉ không phải là Covid-19. Virus không dễ lây lan trừ khi bạn tiếp xúc rất gần và lâu dài với người bị nhiễm bệnh”.

Vào tháng 8, các chuyên gia dự đoán nguy cơ mắc bệnh ở trẻ em có thể cao hơn, đặc biệt là trong mùa tựu trường. Tuy nhiên, Mỹ chưa ghi nhận bất kỳ đợt bùng phát nào ở học sinh trung học. CDC chỉ báo cáo 19 trường hợp lây nhiễm ở trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15. Các quốc gia khác nơi học sinh đi học trở lại sớm hơn cũng không ghi nhận sự lây truyền đáng kể.

Khuôn viên trường đại học được quan tâm nhiều hơn, vì sinh viên quan hệ tình dục nhiều hơn. Đây là điều kiện để virus lưu hành hiệu quả.

Ảnh hiển vi điện tử của virus đậu mùa khỉ.  Ảnh: Gavi

Ảnh hiển vi điện tử của virus đậu mùa khỉ. Hình ảnh: Gavi

Con đường lây nhiễm

Theo Tiến sĩ Nordlund, bệnh đậu khỉ lây truyền khi tiếp xúc da với da. Trẻ có thể nhiễm vi rút khi được người bệnh ôm và cho ăn; Lây bệnh qua khăn tắm, ga trải giường, cốc chén và đồ dùng chung. Bệnh cũng lây truyền từ mẹ sang thai nhi hoặc từ mẹ sang trẻ sơ sinh tiếp xúc.

Tiến sĩ Hotez cho biết virus này có thể tồn tại trên các bề mặt. Vì vậy, những người sống chung với bệnh nhân đậu mùa khỉ cần cẩn thận khi chạm vào các vật dụng trong nhà chưa được khử trùng. Ông khuyên bạn nên giặt ga trải giường, gối, khăn tắm và quần áo bằng nước nóng.

Bệnh đậu mùa khỉ ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào?

Buddy Creech, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm trẻ em tại Trung tâm Y tế Vanderbilt và là giám đốc chương trình nghiên cứu vắc xin Vanderbilt, cho biết nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng nhất là trẻ em dưới 8 tuổi. Trẻ em có xu hướng bị các biến chứng như viêm não và viêm phổi. Bản thân các vết loét trên da có thể bị nhiễm trùng và gây viêm mô tế bào, nhiễm trùng huyết. Nguyên nhân là do trẻ thường không chịu được ngứa, đau sẽ gãi làm nổi mụn.

“Phát ban trên da có thể gây đau đớn đến mức nhiều người phải nhập viện. Những triệu chứng này ở trẻ em thực sự khiến chúng tôi lo ngại”, Tiến sĩ Creech nói.

Bệnh đậu mùa khỉ không gây chết người như HIV, nhưng các triệu chứng vẫn gây khó chịu và có thể để lại sẹo.

Bảo vệ con bạn khỏi bệnh đậu mùa khỉ

Cha mẹ cần đảm bảo con cái của họ không tiếp xúc với bệnh nhân đậu khỉ, hạn chế các hoạt động có nguy cơ cao và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản. Điều này không có nghĩa là cô lập bản thân, không đến các điểm mua sắm hoặc cửa hàng tạp hóa. Đây không phải là những nơi rủi ro hàng đầu.

Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ nên hướng dẫn con cái rửa tay và khử trùng thường xuyên sau khi chạm vào các bề mặt công cộng. Cha mẹ cần tìm hiểu về các dấu hiệu của bệnh, bao gồm sốt, khó chịu, đau đầu, đau họng, ho và sưng hạch bạch huyết.

Thục Linh (Theo Hôm nay, CDC, Washington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *