Giải trí

Vòng nguyệt quế Olympia 2022 mang tên Đặng Lê Nguyên Vũ

Vòng nguyệt quế Olympia 2022 mang tên Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 1.

Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) xuất sắc giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2022 – Ảnh: NGUYỄN BẢO

Sáng 2/10, bốn nhà leo núi: Vũ Bùi Đình Tùng (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng), Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam), Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà). Trường, Thái Bình), Bùi Anh Đức (THPT Chuyên Sơn La, Sơn La) bước vào phần thi gay cấn tại vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.

Những phút cuối cùng “nín thở”

KBắt đầu với bài kiểm tra Khởi động, Nguyên Vũ mở màn ấn tượng với số điểm 75. Đứng thứ hai là Nguyễn Sơn với 50 điểm. Anh Đức đứng thứ 3 với 40 điểm và Đình Tùng đứng thứ 4 với 30 điểm.

Phần Trở ngại vô cùng gay cấn với 16 ô chữ. Dù chưa mở lời gợi ý đầu tiên nhưng Đình Tùng đã bấm chuông trả lời với đáp án: “Phát triển bền vững”.

Tuy nhiên, anh chàng đến từ Hải Phòng trả lời không chính xác và phải dừng phần thi.

Ba thí sinh: Nguyên Sơn, Nguyên Vũ, Anh Đức tiếp tục lật lại tất cả các gợi ý.

Trả lời xong gợi ý cuối cùng, cả hai thí sinh Nguyễn Sơn và Anh Đức đều bấm chuông xin đáp án.

Nguyễn Sơn đã xuất sắc trả lời đúng Vượt chướng ngại vật với đáp án: Tiêu lệnh chữa cháy.

Phần Sự tăng tốc chứng kiến ​​sự bứt phá mạnh mẽ của các bạn sinh viên. Nguyễn Vũ Vân tiếp tục dẫn đầu với 175 điểm. Nguyễn Sơn và Anh Đức bám sát lần lượt với 140 điểm và 130 điểm. Vị trí thứ 4 là Đình Tùng với 90 điểm.

Cuối cùng, kỳ thi Đến đích. Nguyên Vũ là nhà leo núi đầu tiên bước vào phần thi này với gói 60 điểm: 20 – 20 – 20.

Trả lời đúng câu hỏi đầu tiên được 20 điểm. Vũ chọn ngôi sao hy vọng ở câu thứ hai nhưng không trả lời đúng. Câu thứ ba người leo núi cũng không thể vượt qua được. Vũ đã hoàn thành phần thi Hoàn thành của mình với cùng số điểm là 175 điểm.

Thí sinh Nguyễn Sơn bước vào phần thi cuối với gói câu hỏi 20 – 30 – 20 điểm. Câu hỏi đầu tiên có giá trị 20 điểm. Bạn đã không trả lời chính xác. Câu hỏi thứ hai trị giá 30 điểm, Sơn cũng không trả lời được. Anh Đức bấm chuông xin quyền trả lời nhưng không may trả lời không đúng và bị trừ điểm chỉ còn 105 điểm.

Câu hỏi thứ ba Sơn trả lời đúng với nhà giàn DK1. Với bài kiểm tra của tôi, Nguyễn Sơn đã xuất sắc về đích với số điểm 170.

Nhà leo núi thứ 3 về đích là Anh Đức với gói cước 20-30-30. Với câu hỏi đầu tiên, Đức trả lời không chính xác. Đình Tùng bấm chuông yêu cầu trả lời nhưng không đúng.

Với câu hỏi thứ hai, Đức cũng trả lời không chính xác. Đình Tùng tiếp tục bấm chuông để yêu cầu câu trả lời nhưng cũng không chính xác.

Anh Đức chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi thứ 3 nhưng không trả lời được. Nguyễn Sơn bấm chuông yêu cầu trả lời nhưng không trả lời đúng và bị trừ điểm. Anh Đức về đích với 75 điểm.

Về đích cuối cùng là nhà leo núi đến từ Hải Phòng. Đình Tùng gói 30 – 30 – 30 điểm.

Đình Tùng trả lời đúng câu hỏi đầu tiên, xuất sắc giành thêm 30 điểm.

Với câu hỏi số 2, Đình Tùng trả lời không đúng. Nguyễn Sơn bấm chuông trả lời “Hồ Xuân Hương”, lội ngược dòng vượt qua Nguyên Vũ với số điểm 185 điểm. Lúc này, khán giả bắt đầu “nín thở”, nhiều người cho rằng vòng nguyệt quế sẽ “quay xe” trở về Hà Nội.

Với câu hỏi số 3, Đình Tùng cũng không trả lời được. Nguyên Vũ nhanh chóng bấm chuông trả lời và xuất sắc có được 205 điểm.

Chung cuộc, Nguyên Vũ đứng đầu với 205 điểm. Đứng thứ hai là Nguyễn Sơn với 185 điểm. Anh Đức đứng thứ 3 với 75 điểm và Đình Tùng đứng thứ 4 với 35 điểm.

Vòng nguyệt quế Olympia 2022 mang tên Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 3.

Bốn nhà leo núi lên bục nhận giải – Ảnh: NGUYỄN BẢO

Hành trình chinh phục đỉnh Olympia của “ông hoàng tốc độ”

Trong số 4 nhà leo núi tranh tài ở trận chung kết thứ 22 Đường lên đỉnh Olympia diễn ra sáng 2/10, chỉ có thí sinh Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) là không. phải là học sinh trường chuyên.

Thế mạnh của Vũ là Toán và Tiếng Anh, cùng với khả năng đọc hiểu, tư duy cực nhanh nên em còn được mệnh danh là “vua tốc độ” trong hành trình chinh phục đỉnh Olympia.

Vũ cho biết, ước mơ chinh phục đỉnh Olympia của cậu bắt đầu khi cậu xem trận chung kết năm lớp 11. Tuy nhiên, đến năm lớp 7-8, anh chàng đã đánh mất niềm đam mê này cho đến khi vào chung kết Olympia năm thứ 20, Đăng Lê. Nguyên Vũ nhớ lại và nghĩ “giờ là lúc mình chuẩn bị nghiêm túc cho ước mơ” nên quyết định đăng ký với trường để tham gia cuộc thi.

Sinh ra trong một gia đình có bố là quân nhân, mẹ là cán bộ ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nên phong thái và tính cách của người bố ảnh hưởng rất nhiều đến Vũ bởi sự quyết đoán và tính tự giác.

Vòng nguyệt quế Olympia 2022 mang tên Đặng Lê Nguyên Vũ - Ảnh 4.

Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) vui mừng khi giành được số điểm cao nhất trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 – Ảnh: NGUYỄN BẢO

Xúc động trước thành tích của học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến – chủ nhiệm lớp 12A2 Trường THPT Bắc Duyên Hà cho biết, cô không bất ngờ với thành tích của em Vũ vì em là học sinh. Bé có trí nhớ rất tốt và học đều các môn. Ở lớp, Vũ là một học sinh ngoan và là một lớp trưởng gương mẫu.

Bản thân Vũ nhiều năm liền là học sinh giỏi, thi học sinh giỏi môn Toán, đạt huy chương vàng Olympic tiếng Anh năm 2016. Ngoài khả năng tư duy nhanh nhạy các môn tự nhiên, kiến ​​thức và hiểu biết xã hội của Vũ. cũng rất rộng.

Thầy cô và bạn bè đều rất vui mừng khi Vũ đã mang về cho tỉnh Thái Bình chiếc cầu truyền hình Olympia đầu tiên sau nhiều năm chờ đợi.

Tiết lộ về cách học trước đây của mình, Nguyên Vũ cho biết em không có phương pháp học quá nổi trội, chỉ tập trung trong giờ học, nếu có gì mới lạ thì ghi chép lại và xem thời sự, báo chí. để bổ sung kiến ​​thức xã hội.

“Thực ra mình nghĩ mình cũng không quá chăm chỉ, thậm chí hơi lười biếng. Vì vậy, mình luôn cố gắng sắp xếp thời gian để học tập và làm việc thật nhanh, giải quyết được nhiều việc hơn, có thêm nhiều kiến ​​thức hơn” – Vũ chia sẻ.

Cô Vũ Thị Ngân – hiệu trưởng trường THPT Bắc Duyên Hà – bày tỏ sự xúc động khi lần đầu tiên ghi điểm chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022 về Thái Bình, đây là động lực để học sinh của trường phấn đấu trong học tập. yêu mái nhà.

Để cổ vũ và cổ vũ cho Đặng Lê Nguyên Vũ, huyện Hưng Hà đã chuẩn bị sân khấu với diện tích gần 300m² trải trên 100 thảm hoa, cùng các nhạc cụ chèo, cờ quạt ngũ sắc,… là điểm nhấn “đặc sắc. ”nhằm tái hiện một“ kỳ thi ”tuyển chọn nhân tài khắt khe dưới triều đại bác học Lê Quý Đôn.

Trường THPT Bắc Duyên Hà đã triệu tập 500 học sinh tham gia văn nghệ và thành lập đội cổ vũ với 2.500 học sinh tại điểm cầu khu lưu niệm danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn tại xã Độc Lập, huyện Hưng Hà.

Ngày 2/10, bất chấp thời tiết mưa lớn, hàng nghìn học sinh và người dân huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình đội mưa đến khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn để cổ vũ, “tiếp lửa”. ”cho nhà leo núi Đặng Lê Nguyên Vũ.

Nói về cậu bạn cùng lớp, Lương Tuấn Long (bạn cùng lớp với Nguyên Vũ) cho biết trong lớp là “ông trùm cà phê” (biệt danh mà bạn cùng lớp đặt cho Nguyên Vũ vì trùng tên với doanh nhân cà phê). Anh ấy là một người năng động và hòa đồng.

Ấn tượng của Long về Vũ là một người có trí nhớ rất tốt, học giỏi đều các môn nhưng không kiêu ngạo, luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong lớp.

“Với cá nhân em, dù kết quả thi của Vũ như thế nào thì em cũng đã là quán quân trong lòng bạn bè, thầy cô rồi” – Long chia sẻ cảm xúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *