Đời sống

Gánh ‘bánh mì kẹp’ của người Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, cứ 10 người trung niên thì có 8 người chăm sóc cha mẹ già. Hơn một nửa trong số họ chăm sóc cả cha mẹ già và con cái cùng một lúc.

Đặc biệt, 5% số người được hỏi nói rằng họ cũng đang chăm sóc cháu của họ. 10% số người được hỏi cho rằng họ có trách nhiệm cấp dưỡng kép, tức là phụng dưỡng cha mẹ già, con cháu đã trưởng thành.

Những người này được gọi là “thế hệ bánh mì kẹp”.

Hình minh họa: Korea Herald.

Hình minh họa: Korea Herald.

Thống kê cũng cho thấy, tổng số tiền trợ cấp trung bình hàng tháng của một người trung niên là 1,1 triệu won (18,3 triệu đồng), trung bình 478.000 won cho cha mẹ già và 668.000 won cho con cái trưởng thành. . Trong số các hỗ trợ kinh tế, chi phí y tế là gánh nặng lớn nhất, tiếp theo là chi phí sinh hoạt cho con cái trưởng thành.

Đối với tầng lớp thu nhập thấp (dưới 2 triệu won mỗi tháng), tỷ lệ phụ thuộc trung bình hàng tháng là 806.000 won, khoảng 40% thu nhập của một người trung niên. Tuy nhiên, đối với nhóm thu nhập cao từ 7 triệu won trở lên, tỷ lệ phụ thuộc trung bình hàng tháng là 15,39 triệu won, chiếm 22% thu nhập. Điều này cho thấy nhóm thu nhập cao phải chi nhiều tiền hơn để hỗ trợ so với nhóm thu nhập thấp. Tuy nhiên, khi nhìn vào mức độ gánh nặng hỗ trợ so với thu nhập thì nhóm thu nhập thấp có gánh nặng hỗ trợ lớn hơn nhiều.

Không chỉ có yếu tố tiền bạc, những người trung niên Hàn Quốc phải dành thời gian cho trách nhiệm “bánh kẹp”. Thống kê cho thấy những người trung niên và cao tuổi cần con cái dành trung bình 2 giờ 36 phút mỗi ngày để chăm sóc họ, trong khi đối với việc chăm sóc cháu, con số đó là 4 giờ 36 phút.

Nhiều người Hàn Quốc thừa nhận gặp khó khăn khi trở thành “thế hệ bánh mì kẹp”. Những khó khăn mà họ gặp phải khi chăm sóc cha mẹ già là khó khăn về kinh tế (57%), giảm thời gian cá nhân và các hoạt động giải trí (56%) và căng thẳng tinh thần hoặc trầm cảm (30). %). Ngoài ra, những khó khăn mà họ gặp phải khi nuôi con trưởng thành là khó khăn về kinh tế (52%), mâu thuẫn với con cái (48%) và giảm thời gian cá nhân (42%). Trong trường hợp chăm sóc cháu, những vấn đề họ gặp phải là giảm thời gian cá nhân và các hoạt động giải trí (82%), suy giảm sức khỏe thể chất (55%) và khó chuẩn bị cho tuổi già (35%). ).

Hiện tại, mối quan tâm lớn nhất của người trung niên Hàn Quốc là lão hóa thể chất hoặc các vấn đề về sức khỏe (27%) và tuổi già không ổn định (21%). Khoảng 80% trả lời rằng họ lo lắng về tuổi già của mình. Đa số họ sợ ốm đau, bệnh tật không thể vận động theo ý muốn, sợ đói nghèo về già. 52% người trung niên trả lời rằng họ chưa sẵn sàng cho việc nghỉ hưu vì họ sợ khó khăn về kinh tế khi về già.

Đa số người Hàn Quốc hiện nay kết hôn muộn, tính tự lập của con cái chậm nên gánh nặng nuôi con lớn. Vì vậy, họ có rất ít thời gian để chuẩn bị cho tuổi già. Các nhà xã hội học Hàn Quốc lo ngại rằng nhiều người trung niên ngày nay sẽ rơi vào tầng lớp già nghèo trong tương lai. Đây là lý do tại sao người trung niên trở lên cần được coi trọng trong chính sách hỗ trợ và chăm sóc.

Theo Ước tính Dân số Tương lai của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc, dân số cao tuổi, hiện chiếm 17% vào năm 2022, sẽ tăng hơn gấp đôi lên 40% vào năm 2050. Do đó, gánh nặng hỗ trợ và chăm sóc sẽ tăng lên rất lớn. Hỗ trợ và chăm sóc người cao tuổi từ lâu đã trở thành nhiệm vụ quốc gia mà Hàn Quốc đang rất muốn tìm ra giải pháp.

Thùy Linh (Theo Hankookilbo)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *