Đời sống

Đi bộ 4.000 bước mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Những người thường xuyên đi bộ và đếm bước chân của họ từ 3.800-9.800 bước mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, giảm huyết áp và tránh căng thẳng.

Nghiên cứu của Anh về các bước đi hàng ngày với chứng mất trí nhớ do sự cố cho thấy rằng đi bộ 3.800-9.800 bước mỗi ngày có thể ngăn ngừa suy giảm nhận thức ở người bình thường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học JAMA vào tháng 6 năm 2022.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 78.000 người từ 40 đến 79 tuổi đã đeo một thiết bị đo độ rung và chuyển động trong gần bảy năm. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm dựa trên tổng số bước họ đi trong một ngày: đi bộ dưới 40 bước mỗi phút và đi bộ trên 40 bước mỗi phút (đi bộ có mục đích). Sau đó, chuyên gia so sánh các bước đi hàng ngày của mỗi người, đồng thời xét nghiệm và chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ trong 7 năm.

Tiến sĩ Borja del Pozo Cruz, tác giả chính của nghiên cứu, nói rằng các yếu tố như tuổi tác, giới tính, chủng tộc, giáo dục, tình trạng kinh tế và xã hội của những người tham gia đã được tính đến. Các nhà nghiên cứu cũng điều chỉnh các vấn đề về sức khỏe và lối sống như điều trị bệnh tim mạch, thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế hút thuốc lá, sử dụng rượu, bia, khắc phục chứng mất ngủ. …

Ông nói thêm rằng những người tham gia nghiên cứu đi bộ ít hơn 10.000 bước mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ mất trí nhớ. Những người đi bộ 9.826 bước mỗi ngày có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ trong 7 năm và đi bộ 3.800 bước mỗi ngày giảm 25% nguy cơ mắc bệnh.

Những người đi bộ khoảng 6.300 bước mỗi ngày với cường độ cao hơn hoặc đi bộ có mục đích (hơn 40 bước mỗi phút) có thể giảm tới 57% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Sau khi một người đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, sức khỏe được cải thiện. Ông cũng nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu tại sao đi bộ và tăng số bước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Người tập kiểm tra đồng hồ, đếm bước khi đi bộ.  Ảnh: Freepik

Người tập kiểm tra đồng hồ, đếm bước khi đi bộ. Hình ảnh: Freepik

Theo bác sĩ Doug Eliason (bác sĩ gia đình ở Mỹ), đi bộ nhiều bước trong ngày kết hợp với các hình thức tập thể dục có thể cải thiện hệ tim mạch, giúp tim đập, tim, phổi vận chuyển oxy. Tập thể dục còn giúp tăng cường lượng máu lên não, giúp đầu óc luôn nhạy bén, giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ.

“Não là cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể với lưu lượng máu. Não nhận một lượng máu lớn, vì vậy nó cần oxy để cung cấp cho mô não, để cơ quan này hoạt động hiệu quả”, Tiến sĩ Eliason nói. . tin.

Các chuyên gia khuyến cáo người bình thường muốn đi bộ nhanh hoặc tăng số bước trong ngày nên tham gia tập thể dục cộng đồng, nhóm đi bộ, đi bộ trong công viên, sử dụng máy chạy bộ tại nhà nếu không thể ra ngoài. Những lúc giải lao tại nơi làm việc, mỗi người có thể tranh thủ đi dạo hoặc chạy quanh văn phòng.

Cùng với đó, mỗi người nên ngủ đủ giấc (7-9 tiếng mỗi đêm), hạn chế uống rượu bia, tránh hút thuốc, sử dụng ma túy, quản lý nồng độ cholesterol trong cơ thể, đo huyết áp thường xuyên. Tham gia vào các hoạt động kích thích nhận thức, động não cũng mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như trả lời các câu đố, học một nhạc cụ hoặc một ngôn ngữ mới.

Minh Thùy
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *