Đời sống

Các dạng đột quỵ thường xuất hiện ở người trẻ tuổi

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ, đột quỵ xuất huyết trong não… có thể xảy ra ở người trẻ tuổi do cục máu đông gây tắc nghẽn hoặc vỡ đột ngột động mạch não.

Nhiều người nghĩ đột quỵ chỉ ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Tuy nhiên, theo Cuộc trò chuyện, số vụ xảy ra ở những người dưới 45 tuổi ngày càng nhiều. Đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu và oxy lên não bị gián đoạn do tắc nghẽn, chấn thương hoặc chảy máu. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ như sinh nở, sử dụng ma túy, sử dụng rượu nặng, chấn thương đầu …

Không có dữ liệu nào cho thấy chính xác mức độ phổ biến của đột quỵ ở những người trong độ tuổi từ 20 đến 40. Tuy nhiên, các nghiên cứu có thể chỉ ra nhóm tuổi nào có nhiều khả năng mắc các loại đột quỵ này nhất. Ví dụ, nhiều bệnh nhân đột quỵ ở độ tuổi 18-45 tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tình trạng này xảy ra khi cục máu đông hoặc chất khác (chẳng hạn như cholesterol) ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho não.

Đột quỵ xuất huyết (xuất huyết trong não) là một nguyên nhân phổ biến của đột quỵ xuất huyết ở người trẻ tuổi. Xuất huyết trong não xảy ra khi động mạch não hoặc tĩnh mạch bị vỡ, thường do chấn thương đầu, huyết áp cao hoặc tắc nghẽn (chẳng hạn như chứng phình động mạch hoặc tắc mạch). Đây là loại đột quỵ nghiêm trọng và có thể gây tử vong trong một số trường hợp.

Một loại đột quỵ khác là xuất huyết dưới nhện do chảy máu trên bề mặt não. Máu bị mắc kẹt bên dưới màng dưới nhện bảo vệ của não, gây sưng tấy chèn ép não vào hộp sọ, dẫn đến tổn thương não. Nó rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, xuất huyết dưới nhện ít gặp hơn hai loại còn lại ở người trẻ tuổi.

Nhận biết các triệu chứng

Các triệu chứng đột quỵ ở người trẻ tuổi không khác với những người lớn tuổi. Nhưng tai biến mạch máu não ít gặp ở độ tuổi 20, 30 nên người bệnh khó phát hiện. Tai biến mạch máu não phải được điều trị khẩn cấp để cầm máu hoặc xử lý cục máu đông. Điều trị kịp thời có thể tạo ra sự khác biệt trong việc một người có hồi phục hay không.

Các triệu chứng đột quỵ thường ảnh hưởng đến một bên của cơ thể, chẳng hạn như ngứa ran hoặc tê ở mặt, cánh tay hoặc chân. Lú lẫn, chóng mặt, mất thăng bằng, xệ một bên mặt và khó nói cũng thường gặp. Các triệu chứng và ảnh hưởng của bệnh phụ thuộc vào vùng não nào đã bị thiếu oxy.

Nếu đột quỵ ảnh hưởng đến một phần não cần thiết cho khả năng nói, khả năng nói có thể bị suy giảm hoặc mất. Nếu đột quỵ ảnh hưởng đến các vùng vận động của não, thì khả năng bị yếu hoặc liệt cao hơn (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đột quỵ). Nếu ảnh hưởng đến thân não, bệnh nhân có thể bị liệt toàn thân, hôn mê hoặc tử vong.

Những người đã bị đột quỵ cần được điều trị càng sớm càng tốt.  Ảnh: Shutterstock

Những người đã bị đột quỵ cần được điều trị càng sớm càng tốt. Hình ảnh: Shutterstock

Đột quỵ khi còn trẻ cũng có thể trì hoãn hoặc cản trở nghiêm trọng sự phát triển cũng như nhiều khía cạnh khác của cuộc sống như sự độc lập, việc làm hoặc các mối quan hệ. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người khác đang bị đột quỵ, hãy liên hệ với các dịch vụ cấp cứu càng sớm càng tốt. Khi đột quỵ xảy ra, việc xác định thời điểm là rất quan trọng vì tình trạng càng kéo dài không được điều trị, tiên lượng càng xấu.

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh tai biến mạch máu não rất hiện đại, bệnh nhân được điều trị ngay cho kết quả khả quan, phục hồi tốt. Não bộ của những người trẻ tuổi thường có khả năng tự phục hồi sau chấn thương tốt hơn những người lớn tuổi.

Kim Uyên
(Theo Cuộc trò chuyện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *