Đời sống

14 loại ung thư gia tăng ở người dưới 50 tuổi

Châu mỹNghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, Massachusetts, cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh ung thư vú, ruột kết, thực quản, thận, gan và tuyến tụy tăng nhanh ở những người dưới 50 tuổi.

Kết quả được công bố trên tạp chí Nature Reviews Clinical Oncology, vào đầu tháng 9. Các nhà khoa học đã phân tích toàn diện dữ liệu sức khỏe của nhiều cá nhân, từ những gì họ tiếp xúc đầu đời đến bất kỳ tác động nào trải qua trong quá trình trưởng thành.

Từ dữ liệu, các chuyên gia phát hiện ra rằng mỗi thế hệ sinh ra ở thời điểm muộn hơn, tức là một thập kỷ sau, có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, do ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ. khi trẻ.

“Rủi ro đang gia tăng theo từng thế hệ. Ví dụ, những người sinh năm 1960 có tỷ lệ mắc bệnh ung thư trước 50 tuổi cao hơn so với những người sinh năm 1950. Chúng tôi dự đoán mức độ rủi ro này sẽ tiếp tục tăng cao trong các thế hệ tiếp theo”, Shuji nói Ogino, một giáo sư tại Trường Y Harvard.

Ogino đã làm việc với tác giả chính của nghiên cứu Tomotaka Ugai và các đồng nghiệp từ năm 2000 đến năm 2012 để phân tích dữ liệu toàn cầu về 14 loại ung thư.

Sau khi nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh gia tăng ở những người dưới 50 tuổi, họ đã tìm kiếm các phân tích có sẵn để kiểm tra các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Cuối cùng, các chuyên gia đã kiểm tra tài liệu mô tả các đặc điểm lâm sàng và sinh học của các khối u ung thư khởi phát sớm so với các khối ung thư khởi phát muộn hơn (được chẩn đoán sau 50 tuổi).

Các tế bào ung thư trong cơ thể con người được biểu diễn bằng một mô hình đồ họa.  Ảnh: Scitech Daily

Các tế bào ung thư trong cơ thể con người được biểu diễn bằng một mô hình đồ họa. Hình ảnh: Scitech hàng ngày

Trong một đánh giá sâu rộng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguyên nhân của sự gia tăng các trường hợp ung thư là do chế độ ăn uống, lối sống, cân nặng, môi trường và vi sinh vật của một số người đã thay đổi trong vài thập kỷ qua. thông qua. Họ đưa ra giả thuyết rằng chế độ ăn uống và lối sống phương Tây có thể góp phần vào giai đoạn đầu của bệnh ung thư.

Lối sống có thể gây ung thư sớm bao gồm uống rượu, thiếu ngủ, hút thuốc, béo phì và ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lượng giấc ngủ của người lớn không thay đổi đáng kể trong vài thập kỷ, nhưng trẻ em ngủ ít hơn nhiều so với trước đây.

Hạn chế của nghiên cứu là các nhà khoa học không có đủ dữ liệu từ các nước thu nhập thấp và trung bình để xác định xu hướng phát triển của bệnh ung thư trong nhiều thập kỷ. Ogino và Ugai hy vọng sẽ thu thập thêm dữ liệu và làm việc với các viện nghiên cứu quốc tế để theo dõi mô hình toàn cầu.

Thục Linh (Theo Harvard)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *