rủi ro về nợ xấu nhóm 3
Đời sống

Rủi ro khi mắc phải nợ xấu nhóm 3

Ngày càng nhiều những hình thức cho vay tín chấp nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng có thể tiếp cận các khoản vay nhanh hơn, thủ tục và hồ sơ đơn giản hơn. Tuy nhiên, kèm theo đó là khả năng mắc nợ và rơi và các nhóm nợ xấu là nhiều hơn, nợ xấu nhóm 3 là một trong nhóm nợ xấu mà nhiều người hiện nay cũng đang mắc phải. Vậy những rủi ro về nợ xấu nhóm 3 là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên nhân hình thành nợ xấu nhóm 3

Khi một khoản vay đến hạn trả nợ, mà khách hàng quên không trả nợ (hoặc khách trả không hết số tiền nợ gốc + lãi cùng lãi phạt chậm trả phát sinh), thì khoản vay đó sẽ bị chuyển sang nợ quá hạn. Tùy theo số ngày quá hạn nợ là bao nhiêu ngày mà phân nhóm nợ khác nhau.

Đối với nợ xấu nhóm 3, thông thường có số ngày quá hạn trong khoảng 90 ngày trở lên đến dưới 180 ngày, tính từ thời điểm chuyển khoản nợ thành nợ quá hạn.

Ngoài việc căn cứ vào số ngày đã quá hạn nợ là bao nhiêu ngày, thì các bạn cũng cần lưu ý thêm vấn đề sau: Các trường hợp đang nợ nhóm 1, nhưng được gia hạn nợ lần đầu và khách hàng đang là nợ nhóm 1, nhưng được miễn hoặc là giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng đã ký thì cũng bị phân vào đối tượng nợ xấu nhóm 3.

Những rủi ro tài chính đối với nợ xấu nhóm 3

Lịch sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trữ đầy đủ thông tin trên hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC) trong thời gian lên đến 5 năm kể từ ngày bạn tiến hành thanh toán hết các khoản nợ (bao gồm cả gốc, lãi và chi phí liên quan).

Bởi thế nếu bạn đã có lịch sử tín dụng có nợ xấu nhóm 3 hay các nhóm khác thì chắc chắn bạn không thể vay thêm tại các tổ chức tài chính trong ít nhất 5 năm. Trong một số trường hợp, các tổ chức tín dụng hay app cho vay vẫn có thể hỗ trợ cho khách hàng có nợ xấu nhưng việc xét duyệt hồ sơ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Thế nên bạn sẽ buộc phải vay tiền với lãi suất cao hơn ở các địa chỉ bên ngoài.

Nguyên nhân hình thành nợ xấu nhóm 3

GIải pháp tài chính số thông minh cùng Vega Fintech

Vega Fintech là một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam. Giúp cung cấp những giải pháp tài chính số cho các công ty tài chính, ngân hàng…

Hiện nay Vega Fintech cung cấp các giải pháp tài chính tiêu biểu như ekyc, giải pháp xác minh CCCD gắn chịp, hộ chiếu gắn chip, OCR….

Với những cải tiến đột phá, Vega Fintech mong muốn sẽ mang đến cho thị trường tài chính Việt những giải pháp công nghệ tối ưu và tốt nhất.

Với những thông tin trên, mong rằng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về nợ xấu nhóm 3 cũng như những giải pháp tài chính ưu ích. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *