Chứng khoán thế giới chạm đáy năm 2018 và hướng đi sau đó
Đời sống

Chứng khoán thế giới chạm đáy năm 2018 và hướng đi sau đó

Thị trường chứng khoán thế giới có nhiều biến động qua các năm. Năm 2018 cũng là năm đánh dấu sự biến động không mấy khả quan của thị trường thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Chứng khoán thế giới có nhiều biến động

Chứng khoán Mỹ và châu Á đảo chiều tăng mạnh sau khi nhà đầu tư hy vọng biến chủng Omicron không nguy hiểm như lo ngại ban đầu.

Chứng khoán thế giới có nhiều biến động

Thị trường chứng khoán Mỹ đi lên mạnh mẽ trong phiên đầu tuần ngày 6/12, lấy lại những gì đã mất vào tuần trước.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 647 điểm, tương đương 1,87%, lên 35.227 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,1% lên gần 4.591 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite tăng thấp hơn ở mức 0,93% lên 15.25 điểm.

Nhóm cổ phiếu liên quan mật thiết đến tái mở cửa kinh tế đồng loạt tăng, gồm năng lượng, công nghiệp và hàng không. Trong khi đó, cổ phiếu công nghệ bị chốt lời với định giá tương đối cao, làm hạn chế mức tăng của Nasdaq. Tuần trước, cổ phiếu công nghệ đã kéo thị trường xuống.

Đọc thêm nguồn: Chứng khoán Châu Á – Đặc điểm và ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán thế nào?

Thị trường chứng khoán thế giới năm 2018

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã khép lại một năm xuống dốc, đồng thời có những dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm có thể tiếp diễn trong năm 2019.

Theo trang CNN Business, năm qua, chứng khoán thế giới đã chịu áp lực giảm mạnh mẽ từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, nỗi lo lãi suất tăng, và một số bất ổn chính trị như Brexit. Dù năm 2018 đã kết thúc, những thách thức này hầu như chưa được giải quyết.

Thị trường chứng khoán thế giới năm 2018

Chỉ số FTSE All-World Index, một thước đo của chứng khoán toàn cầu, giảm 12% trong năm 2018. Đây là năm giảm tồi tệ nhất của chỉ số này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, đảo ngược mức tăng gần 25% ghi nhận trong năm 2017.

Giới phân tích dự báo chứng khoán thế giới sẽ đối mặt thêm những thách thức mới trong năm nay. Chuyên gia kinh tế trưởng Neil Shearing của Capital Economics mới đây cảnh báo rằng triển vọng kinh tế toàn cầu 2019 khó khăn hơn, và sự suy giảm tăng trưởng có thể gây ra những ảnh hưởng quan trọng đối với các thị trường tài chính.

Tính chung cả năm 2018, chỉ số S&P giảm 6,2%, Dow Jones giảm 5,6%, và Nasdaq giảm 3,9%. Với mức giảm này, đây là năm tồi tệ nhất ở Phố Wall kể từ 2008.

Ngoài ra, mức độ biến động của chứng khoán Mỹ cũng đạt đỉnh lịch sử trong năm nay. S&P đã có 9 phiên tăng hoặc giảm hơn 1% trong tháng 12, và có 64 lần biến động tương tự trong cả năm, so với chỉ 8 lần trong năm 2017.

Giảm là xu hướng chung, nhưng chứng khoán thế giới vẫn có một số thị trường lớn tăng điểm mạnh trong năm 2018.

Trong đó, chỉ số Sensex của chứng khoán Ấn Độ chốt năm với mức tăng gần 3%. Chỉ số Boves của chứng khoán Brazil tăng 15%.

Trên đây là những thông tin về thị trường chứng khoán thế giới cũng như những tác động của thị trường chứng khoán năm 2018. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *