Đời sống

Thế giới sắp bước vào kỷ nguyên ‘Tuần làm việc bốn ngày’

Sau nửa chặng đường của bài kiểm tra “tuần làm việc bốn ngày”, nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng năng suất làm việc tương đương với năm ngày, hoặc thậm chí tốt hơn.

Hơn 3.300 nhân viên tại 70 công ty ở Anh bắt đầu thử việc tuần làm việc 4 ngày từ ngày 6/6.

Đây là chương trình thử nghiệm lớn nhất thế giới, kéo dài 6 tháng, do 4 Day Week Global phối hợp với đơn vị tư vấn Autonomy và các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cambridge, Đại học Oxford và Đại học Boston tổ chức. củ hành.

Qua nửa chặng đường thử nghiệm, 41 trong số 70 công ty đã được ban tổ chức khảo sát. 86% cho biết cân nhắc giữ chính sách này sau thời gian thử nghiệm và 88% cho biết chương trình đang hoạt động.

Gần một nửa cho biết năng suất đã “giữ ở mức tương tự”, 34% cho biết “cải thiện một chút” và 15% cho biết “cải thiện đáng kể”, 29% cho biết quá trình chuyển đổi từ bốn ngày làm việc “cực kỳ suôn sẻ”.

Kyle Lewis, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Kết quả của cuộc khảo sát giữa cuộc thử nghiệm là rất đáng khích lệ. Tăng năng suất, giảm bệnh tật và cải thiện sức khỏe của người lao động chỉ là một vài trong số rất nhiều lợi ích đã được thiết lập”. giám đốc Autonomy, cho biết.

Joe Ryle, giám đốc chiến dịch, cho rằng đây là cách để nhân viên có cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.

Một nghiên cứu cho thấy công nhân Anh làm việc 42 giờ một tuần, nhiều hơn gần hai giờ so với mức trung bình của EU. Nhưng sau khi chính phủ có kế hoạch cải thiện giờ làm việc, cùng với việc làm việc tại nhà trở nên phổ biến hơn, đột nhiên một tuần làm việc bốn ngày dường như không còn nữa. Ryle nói: “Đại dịch là chất xúc tác cho sự suy nghĩ lại toàn bộ công việc.

Jack Kellam, một nhà nghiên cứu về Autonomy, cho biết dữ liệu hiện tại cho thấy tuần làm việc ngắn hơn có thể giảm bớt khủng hoảng chi phí sinh hoạt và giúp những người vừa làm việc nhà vừa đi làm dễ dàng hơn. có trách nhiệm hơn.

Autonomy nhận thấy một người có con dưới hai tuổi sẽ tiết kiệm được 1.440 bảng Anh tiền chăm sóc trẻ em và 340 bảng Anh chi phí đi lại mỗi năm, nếu họ không phải làm thêm một ngày trong một tuần.

Mọi người chờ xe buýt để đi làm ở London, thủ đô nước Anh, ngày 6 tháng 6. Ảnh: AFP

Mọi người chờ xe buýt để đi làm ở London, thủ đô nước Anh, ngày 6 tháng 6. Hình ảnh: AFP

Một tuần làm việc bốn ngày cũng sẽ giảm 127 triệu tấn khí thải của Vương quốc Anh.

“Tuần làm việc kéo dài 4 ngày không còn là giấc mơ của tương lai. Đó là chính sách mà chúng tôi cấp thiết đưa ra nhằm thúc đẩy năng suất của Vương quốc Anh, cải thiện phúc lợi của người lao động và giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.” , Kellam nói.

Theo Worker Rights Consortium, một nhóm giám sát của Mỹ, trong nhiều thập kỷ, lợi ích của tiến bộ công nghệ và năng suất của người lao động được sử dụng để làm cho người giàu trở nên giàu có hơn chứ không phải cuộc sống của người khác. lao động tốt hơn. “Thêm một ngày nghỉ là ví dụ hoàn hảo về cách sử dụng lại lợi ích đó. Thử nghiệm gần đây đã chứng minh điều đó là có thể”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Một cuộc khảo sát do trang web NerdWallet thực hiện cho thấy 72% nhân viên Vương quốc Anh làm việc từ 5 ngày trở lên trong tuần ủng hộ chính sách giảm ngày làm việc.

Ở Iceland, các thử nghiệm tương tự được coi là một “thành công lớn” với 86% lực lượng lao động của nước này hiện có tuần làm việc ngắn hơn hoặc được hưởng quyền này.

Tiến sĩ Harry Pitts, giảng viên Đại học Bristol (Anh) chuyên về quyền lao động, cho rằng ngày nay, con người đang phải đối mặt với mức sống chật chội nhất trong một thế kỷ, khi tiền lương không thể theo kịp đà tăng. của giá cả. Vì vậy, bốn ngày làm việc một tuần sẽ không giải quyết được tất cả các tai ương của người lao động, bởi vì không phải tất cả các lĩnh vực đều có thể áp dụng được.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể thực hiện chính sách này, cùng với giờ làm việc linh hoạt và các chính sách giảm thời gian làm việc khác. Tiến sĩ Pitts nói: “Trên hết, chúng ta cần trao quyền cho người lao động một tiếng nói, để họ có thể sắp xếp thời gian làm việc phù hợp với bản thân, theo tính chất công việc.

Cập nhật thông minh (Theo tàu điện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *