Đời sống

Các vấn đề về âm đạo thường gặp ở phụ nữ mãn kinh

Mức độ estrogen thấp trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến phụ nữ gặp phải các vấn đề sức khỏe âm đạo như khô âm đạo hoặc nhiễm trùng.

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen đột ngột giảm xuống. Kết quả là, thành âm đạo trở nên mỏng, khô và đôi khi bị viêm. Ở nhiều phụ nữ, điều này dẫn đến các triệu chứng nóng rát âm đạo, kích ứng, đau, chảy máu hoặc tiết dịch. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe âm đạo thường gặp ở phụ nữ mãn kinh.

Khô âm đạo

Khô âm đạo là tình trạng phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Trong thời kỳ mãn kinh, âm đạo có thể bị khô và mất nước do thay đổi nội tiết tố. Theo các chuyên gia, đây là nguyên nhân làm xáo trộn sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo và dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Tuy nhiên, chị em có thể phòng tránh bằng cách uống đủ nước hoặc sử dụng kem dưỡng ẩm tốt để chống khô da.

Đau khi quan hệ tình dục

Dựa trên số liệu thống kê từ WebMD Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 17-45% phụ nữ sau mãn kinh bị đau khi giao hợp hoặc bị khó thở. Nguyên nhân là do sự suy giảm nội tiết tố estrogen làm giảm lượng máu đến âm đạo, âm đạo trở nên mỏng và khô; từ đó khiến nhiều chị em khó chịu khi thâm nhập và giao hợp.

Âm đạo chặt chẽ

Âm đạo của phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh có xu hướng ngắn lại và se khít hơn. Theo các nhà khoa học, tình trạng này xảy ra là do lượng estrogen thấp đã khiến cơ thể sản xuất ít chất bôi trơn hơn. Do không nhận được dịch âm đạo nên lớp niêm mạc vùng này mỏng dần và kém đàn hồi. Trên thực tế, trong một số trường hợp, phụ nữ cũng có thể bị căng tức âm đạo khi quan hệ tình dục ở thời kỳ mãn kinh với biểu hiện đau, rát và nhức.

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu do hệ thống bàng quang của họ.  Ảnh: Freepik

Phụ nữ dễ bị nhiễm trùng tiểu do hệ thống bàng quang của họ. Hình ảnh: Freepik

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hơn nam giới. Theo dõi Tin tức Y tế Hôm nay, Người ta ước tính rằng khoảng 60% phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng tiểu ít nhất một lần trong suốt cuộc đời của họ so với 12% nam giới. Gây ra bởi sự sụt giảm lượng hormone estrogen khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh; từ đó gây ra các triệu chứng như khô và nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số dấu hiệu nhận biết của bệnh bao gồm: cảm giác khô, đi tiểu đau, đi tiểu thường xuyên hoặc ngứa, và đau ở âm đạo hoặc lưng dưới.

Nhiễm trùng nấm men

Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể phá vỡ hệ vi sinh vật âm đạo, bao gồm cả Lactobacillus. Đây là một loại vi khuẩn chiếm ưu thế trong âm đạo và có nhiệm vụ cân bằng hệ vi sinh trong âm đạo. Sự thay đổi nồng độ estrogen đã làm xáo trộn các cơ quan bên trong âm đạo và dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Các triệu chứng bao gồm: ngứa hoặc đau âm đạo, tiết dịch đặc và xốp hoặc khó chịu xung quanh bên ngoài âm đạo, …

Teo âm đạo

Teo âm đạo (viêm teo âm đạo) là tình trạng thành âm đạo trở nên khô, mỏng và viêm nhiễm do lượng estrogen trong cơ thể bị suy giảm. Theo Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, có tới 40% phụ nữ sau mãn kinh bị viêm teo âm đạo. Các dấu hiệu bao gồm: cảm giác nóng hoặc ngứa ở âm đạo vào những thời điểm nhất định, chẳng hạn như sau khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu. Ngoài ra, chị em có thể bị chảy máu âm đạo hoặc mất hứng thú trong chuyện chăn gối.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, liệu pháp hormone có thể là một phương pháp hiệu quả để làm giảm các triệu chứng mãn kinh và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe âm đạo. Tuy nhiên, phụ nữ thường được khuyên sử dụng các liệu pháp tự nhiên để giúp giảm các triệu chứng thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống bằng cách hạn chế caffeine và cắt giảm thức ăn cay. Thay vào đó, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm có chứa phytoestrogen vào chế độ ăn uống của mình: đậu nành, đậu gà, đậu lăng, hạt lanh hoặc trái cây và rau quả.

Căng thẳng dễ gây suy giảm estrogen, để tinh thần ổn định, bạn hãy thử giữ tâm trạng thoải mái trước khi ngủ, bỏ thuốc lá và giảm cân. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tập thể dục có thể giúp mọi người ngủ ngon hơn và giảm các triệu chứng mãn kinh. Một số bài tập cho phụ nữ trong độ tuổi này bao gồm yoga, thiền, taichi hoặc đi bộ.

Huyền My (Theo Healthshot, Phòng khám Cleveland)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *