Đời sống

Cụ ông 107 tuổi bị ung thư da

Ngày 16/9, TS BS. Dương Mạnh Chiến, Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K cho biết, cách đây khoảng một năm, ông cụ có khối u ở mu bàn tay nhưng không điều trị. Khi khối u lan rộng, gây lở loét và chảy máu, bệnh nhân mới đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da tế bào vảy.

Ung thư da là một trong những bệnh ung thư phổ biến, có 3 loại bao gồm: tế bào đáy, tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là một loại bệnh lý ác tính có nguy cơ di căn hạch cao.

“Có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ mô ung thư vẫn là cách hiệu quả nhất”, bác sĩ Chiến nói và cho biết thêm, nguyên tắc của phẫu thuật là cắt bỏ khối u đủ lớn, đảm bảo diện tích Khối u. Cắt xung quanh không còn tế bào ác tính. Sau đó, bác sĩ thẩm mỹ sẽ phục hồi khiếm khuyết bằng các kỹ thuật như ghép da hoặc sử dụng các vạt mô.

Các bác sĩ đánh giá, người đàn ông lớn tuổi, việc phẫu thuật sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, biến chứng và việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay là vô cùng khó khăn. Rất may, hiện bệnh nhân đã ổn định, vết mổ khô và lành.

Các bác sĩ đã cắt bỏ khối u cho ông cụ. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng; Sử dụng kem chống nắng và quần áo bảo hộ khi làm việc ngoài trời. Ngoài ra, người dân cần đến các cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể được chữa khỏi ung thư da.

Leave a Reply

Your email address will not be published.