Đời sống

Em bé 4 tay và 4 chân được phẫu thuật cắt bỏ thai ký sinh

Trung QuốcCác bác sĩ ở Thâm Quyến đã phẫu thuật thành công dị tật bẩm sinh cho một em bé sơ sinh có bốn tay và bốn chân.

Cô Nghiêm sinh con trai nặng 2,9 kg vào cuối tháng 8 tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông. Cậu bé được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt sau khi các bác sĩ phát hiện thai ký sinh có tay và chân, không có đầu hoặc tim phía trước cơ thể cậu bé.

Em bé với 4 tay và 4 chân được phẫu thuật cắt bỏ bào thai ký sinh

Các bác sĩ và y tá của Bệnh viện Nhi đồng thành phố Thâm Quyến đã phẫu thuật thành công một trường hợp thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Video: Những người

Mang thai ký sinh là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp khi thai nhi bị dị tật và ký sinh phát triển trên cơ thể của một cặp song sinh. Mao Jianxiong, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Thâm Quyến, cho biết thai ký sinh rất lớn và bất thường.

Ông Mão cho biết: “Chúng tôi phát hiện cháu bé bị tim bẩm sinh, cao huyết áp, phải cung cấp máu cho thai nhi ký sinh càng gây áp lực lên tim, nguy hiểm đến tính mạng”. “Vì vậy, chúng tôi đã phải phẫu thuật loại bỏ ký sinh trùng càng sớm càng tốt.”

Ca phẫu thuật gặp nhiều thách thức vì mạch máu của trẻ sơ sinh rất nhỏ. Bác sĩ Mao giải thích: “Nội tạng của em bé rất nhỏ, mạch máu cũng rất nhỏ, nhưng chúng tôi cần phải hoàn thành ca mổ một cách nhanh chóng.

Hai ngày sau khi cậu bé chào đời, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài hơn ba giờ đồng hồ. Bào thai ký sinh nặng 260 g đã được lấy ra thành công. Vài ngày sau, cậu bé được xuất viện. Trong lần khám đầu tiên vào đầu tháng này, sức khỏe của bé tiến triển tốt.

Bác sĩ Mao nói: “Mang thai ký sinh là một dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm. “Tỷ lệ xảy ra là 1 / 50.000 ca sinh. Đến nay, thế giới ghi nhận khoảng 200 trường hợp.”

Video câu chuyện của cậu bé đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem trên Weibo và 5 triệu trên Douyin. Trung Quốc ghi nhận khoảng 900.000 ca sinh mỗi năm bị dị tật bẩm sinh, trong đó dị tật tim là phổ biến nhất.

Hồng Hạnh (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *