Đời sống

Điều trị tràn dịch khớp vai như thế nào?

Tràn dịch khớp vai có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của vùng vai gáy.

Tràn dịch khớp xảy ra khi dịch khớp tràn vào các mô xung quanh như sụn, dây chằng, gân… khiến khớp bị sưng và căng ra. Tràn dịch có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trên cơ thể, kể cả khớp vai. Bác sĩ Lê Đăng Phong, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, là một trong những khớp vận động nhiều nên khớp vai rất dễ bị tổn thương và tràn dịch. Khớp vai được cấu tạo bởi bao khớp xương bả vai và đầu xương bả vai, được bao bọc bởi hệ thống dây chằng, bó cơ và bao khớp. Khi bị tràn dịch khớp, vùng giữa xương đầu và mỏm ở khớp vai sẽ sưng tấy, phù nề.

Tràn dịch khớp vai có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của vai.  Ảnh: Shutterstock

Tràn dịch khớp vai có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của vai. Hình ảnh: Shutterstock

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến tràn dịch khớp vai bao gồm nhiễm trùng, chấn thương và điều kiện y tế. Đặc biệt, nhiễm trùng vai, còn được gọi là viêm khớp nhiễm trùng, xảy ra khi các mô xung quanh khớp bị đầy lên. mủ. Nếu không được điều trị kịp thời, khớp sẽ bị phá hủy dần theo thời gian, người bệnh có thể buộc phải phẫu thuật thay khớp. Tổn thương xảy ra khi vận động khớp quá mức và không đúng cách như chơi cầu lông thường xuyên nhưng sai tư thế; hoặc đứt gãy, chấn thương dây chằng do va đập mạnh trong sinh hoạt hoặc tai nạn giao thông… cũng có thể gây tràn dịch khớp vai. Ngoài ra, tràn dịch có thể xuất phát từ các bệnh như khối u hoặc ung thư, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút …

Tràn dịch khớp vai gây ra các triệu chứng điển hình như sưng, nóng, đỏ, đau nhức vùng khớp vai và vùng da xung quanh, đau mỏi vai gáy; cứng khớp, giảm vận động khớp vai… Khi phát hiện những dấu hiệu này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để khám. Để chẩn đoán chính xác tình trạng tràn dịch, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm như xét nghiệm công thức máu toàn bộ cho biết mức độ viêm khớp, thông qua hình ảnh X-quang để phát hiện chấn thương hoặc thoái hóa khớp vai…

Chọc hút là phương pháp tạm thời trong điều trị tràn dịch khớp vai.  Ảnh: Shutterstock

Chọc hút là phương pháp tạm thời trong điều trị tràn dịch khớp vai. Hình ảnh: Shutterstock

Tùy theo mức độ tràn dịch mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau như chăm sóc tại chỗ, dùng thuốc, chọc hút, phẫu thuật.

Chăm sóc tận nơi: Khi bị tràn dịch, người bệnh nên để khớp vai được nghỉ ngơi, hạn chế vận động. Sau đó chườm nóng giúp giảm tràn dịch và giảm đau nhức xương khớp. Trong một số trường hợp, có thể sử dụng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.

Dùng thuốc: Nếu tràn dịch do bệnh lý, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị nguyên nhân gây tràn dịch hoặc kiểm soát các triệu chứng, chẳng hạn như thuốc kháng sinh nếu tràn dịch do nhiễm trùng; colchicine cho người bị bệnh gút; Steroid giúp ngăn chặn các hóa chất gây viêm …

Khớp hút Thường được chỉ định trong những trường hợp tràn dịch nặng, sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả rõ rệt. Bác sĩ có thể chỉ định hút để giảm áp lực lên khớp vai, từ đó giảm sưng đau, giúp người bệnh vận động dễ dàng, thoải mái hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời. Sau khi chọc hút, tình trạng tràn dịch có thể tái phát nếu không tìm ra nguyên nhân và điều trị.

Phẫu thuật Biện pháp cuối cùng, chỉ được thực hiện khi tất cả các phương pháp điều trị trên đều không hiệu quả và tràn dịch làm tổn thương cấu trúc khớp.

Bác sĩ Phong nhấn mạnh, tràn dịch khớp vai có thể điều trị khỏi nếu phát hiện nguyên nhân và điều trị kịp thời. Vì vậy, người bệnh nên sớm đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám nếu phát hiện các triệu chứng bất thường ở khớp vai.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *