Đời sống

Tưởng nhiệt biến thành ung thư

Hà nộiKhi tưởng mình bị nhiệt miệng, nam thanh niên 26 tuổi đã mua thuốc về uống nhưng bệnh không thuyên giảm, đến bệnh viện khám thì phát hiện bị ung thư lưỡi.

Ngày 23/9, bác sĩ Thân Văn Thịnh, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, nam bệnh nhân lạm dụng rượu bia trong thời gian dài. Sau đó, anh bị lở loét ở lưỡi, tự mua thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau về uống và đắp lá thuốc nam. Khi bệnh không thuyên giảm, anh mới đến bệnh viện khám, lúc này miệng có mùi hôi và chảy nhiều máu.

Bác sĩ kết luận nam thanh niên bị ung thư lưỡi giai đoạn 4, đã qua giai đoạn vàng để điều trị, không thể phẫu thuật. Vùng lưỡi bị đau khiến bệnh nhân không ăn uống được, một năm sau thì tử vong.

Thịnh đánh giá trường hợp trên rất đáng tiếc. Người bệnh chủ quan khi có những biểu hiện nhỏ, không điều trị kịp thời khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Đây là một trong nhiều trường hợp phát hiện bệnh muộn do chủ quan được cơ sở này tiếp nhận trong thời gian gần đây.

Các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi.  Ảnh: Ejcrim

Các triệu chứng của bệnh ung thư lưỡi. Hình ảnh: Ejcrim

Vì vậy, bác sĩ Thịnh khuyến cáo người dân nên đi khám sớm, tầm soát ung thư khi xuất hiện các vết loét, tổn thương trên da kéo dài hơn 3 tuần. Mọi người nên hạn chế sử dụng đồ uống có ga, cồn như rượu, bia trong thời gian dài, vì đây là những yếu tố liên quan đến ung thư thực quản, miệng.

Mọi người cũng không nên hút thuốc lá để phòng tránh nguy cơ ung thư phổi, bàng quang… Mọi người đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát các loại ung thư để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Tỷ lệ ung thư ở Việt Nam hiện nay đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Theo Globocan 2020, Việt Nam đứng thứ 91 về số ca mắc mới và thứ 50 về tỷ lệ tử vong trên 100.000 dân. Trong đó, phần lớn bệnh nhân tử vong do ung thư gan, phổi, vú, đường tiêu hóa (dạ dày, đại – trực tràng), máu, tuyến giáp, cổ tử cung.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *