Đời sống

Cách tập luyện sức bền từ môn thể thao của hai cầu thủ trẻ

Những lần xa nhà, sự nỗ lực không ngừng trong tập luyện và thi đấu là kinh nghiệm giúp Quang Minh và Bảo Bảo – hai cầu thủ U11 – tôi rèn ý chí mạnh mẽ từ thể thao.

Lã Quang Minh (sinh 2012) tại TP.HCM và Nguyễn Bảo Bảo (2011) đến từ Phú Thọ là hai cầu thủ tham dự Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2022 (U11) tại Nha Trang vừa qua. Đây là hai trong số các cầu thủ trẻ ghi dấu ấn nhờ tinh thần bền bỉ và nỗ lực thể hiện bản lĩnh trong suốt giải đấu.

Từ nhỏ, Bảo Bảo đã ít nói nhưng rất mê bóng đá. Ủng hộ con, anh Nguyễn Tiến Công và chị Nguyễn Thị Thu Nga đã tạo điều kiện cho Bảo được học nghề giáo viên tự do. Năm lớp 4, Bảo xa gia đình đến sinh sống và thực tập tại cơ sở của T&T VSH tại Cửa Lò, Nghệ An.

Cho con rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp cũng là cách hai vợ chồng giúp Bảo dần trở nên mạnh mẽ, không ngại thử thách mà nỗ lực hoàn thiện các kỹ năng của mình. Thực ra, ban đầu gia đình cũng nghĩ ủng hộ con đi tập bóng đá để thỏa đam mê. Tuy nhiên, khi biết con đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành tuyển thủ quốc gia, vợ chồng chị Nga đã ủng hộ con chăm chỉ tập luyện để rèn ý chí từ thể thao. “Muốn chinh phục được mục tiêu trong tương lai thì phải cố gắng thật nhiều”, chị Nga thường động viên các con.

Một pha bóng của các cầu thủ nhí tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2022. Ảnh: Ban tổ chức

Một pha bóng của các cầu thủ nhí tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2022. Ảnh: Ban tổ chức

La Quang Minh là một trong những cầu thủ nhận danh hiệu “Cầu thủ tiêu biểu” tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2022. Anh Vũ Trường Chinh, huấn luyện viên trưởng đội Navy Phú Nhuận, người đã đồng hành cùng Minh hơn 4 năm cho biết: “Minh hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu này nhờ sự nỗ lực và ý chí tập luyện trong suốt 4 năm qua. Em luôn kiên trì vượt qua những trở ngại từ các bài tập, giải đấu. Gia đình cũng rất ủng hộ, luôn tạo điều kiện để em phát triển đam mê”.

Mẹ Hằng Nga cho biết, trong quá trình tập luyện và thi đấu, Quang Minh gặp nhiều chấn thương trên sân cỏ. Mặc dù rất tiếc cho con trai nhưng khi cô ấy khẳng định rằng con không sao, tôi cảm thấy tin tưởng vào ý chí mà cô ấy đã rèn luyện từ thể thao. “Tôi biết anh ấy mệt, đôi khi ngã trên sân và bước ra ngoài vẫn rất đau, nhưng tôi vẫn phải mạnh mẽ để động viên anh ấy lấy lại tinh thần thi đấu.” Cô cũng cảm thấy vui khi so với lứa tuổi của mình, Quang Minh khá tự lập, trưởng thành, biết đặt mục tiêu và kiên trì chinh phục ước mơ theo bóng đá chuyên nghiệp trong tương lai.

Lã Quang Minh cùng HLV Vũ Trường Chinh tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2022. Ảnh: Ban tổ chức

Lã Quang Minh cùng HLV Vũ Trường Chinh tại Giải bóng đá nhi đồng toàn quốc Cúp Nestlé Milo 2022. Ảnh: Ban tổ chức

Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Thể thao là môi trường thiết thực để các em rèn luyện tính kiên trì. Khoảng thời gian trẻ gặp chướng ngại vật trong thể thao là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ rèn luyện ý chí cho con, điều quan trọng là phải đồng hành cùng con một cách đúng đắn. Lúc này, cách hữu hiệu nhất là hãy cùng con hướng tới những trải nghiệm quý giá mà con có được từ thể thao, thay vì nghĩ rằng con không thể vượt qua chướng ngại vật.

“Động viên và hỗ trợ con rèn ý chí với sở thích thể thao là điều cha mẹ nên làm”, chuyên gia khuyên. Cha mẹ hãy tạo điều kiện cho con khám phá nhiều môn thể thao, lắng nghe nguyện vọng của con để lên lộ trình cụ thể chinh phục từng cột mốc. Đây là kỹ năng quan trọng mà trẻ rất cần có cha mẹ bên cạnh để hành trình rèn luyện ý chí từ thể thao trở nên hiệu quả hơn.

PGS.TS Trần Thành Nam.  Ảnh: NVCC

PGS.TS Trần Thành Nam. Hình ảnh: NVCC

Yếu tố cuối cùng cũng khá quan trọng là dinh dưỡng đầy đủ và kịp thời để nâng cao thể lực, giúp trẻ năng động, khỏe mạnh. “Để có một nền tảng thể lực tốt, bên cạnh yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập thể dục thể thao hợp lý là yếu tố cần thiết, bởi ý chí kiên cường sẽ được nuôi dưỡng hiệu quả hơn trong một cơ thể khỏe mạnh”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Kim Kim

Cách rèn luyện ý chí kiên cường từ thể thao của hai cầu thủ nhí - 3
Trong suốt gần 30 năm có mặt tại Việt Nam, Nestlé Milo luôn theo đuổi sứ mệnh nuôi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam năng động, khỏe mạnh và có ý chí vươn lên. Cùng với các sản phẩm dinh dưỡng tiếp thêm năng lượng, Nestlé Milo còn nỗ lực tiếp thêm năng lượng cho trẻ bằng những giờ học thể thao thông qua chuỗi hoạt động thuộc chương trình Năng động Việt Nam. Đặc biệt, nền tảng trực tuyến ‘Học viện thể thao Milo Activ’ với hàng loạt bài tập được thiết kế đặc biệt sẽ đồng hành cùng mẹ và bé tìm kiếm và phát triển niềm đam mê thể thao. Xem cách tham gia Milo Activ ‘Sports Academy tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *