Đời sống

Hơn 2,5 triệu người Việt Nam không biết mình mắc bệnh tiểu đường

Thông tin được GS.TS Trần Hữu Đang, Chủ tịch Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam cho biết tại chương trình. Yêu bản thân – CaReMe do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/9 vừa qua và cảnh báo “bệnh đái tháo đường đang âm thầm đến với người Việt Nam”.

Theo ông, khoảng 50% số người mắc bệnh nhưng không được chẩn đoán, dưới 30% số người được chẩn đoán điều trị tốt. 10% cuối cùng của bệnh nhân tử vong vì bệnh thận, và những người bị tổn thương thận giai đoạn cuối rất có thể mắc bệnh tiểu đường. Ông Đăng cho biết: “Đặc biệt, một nửa số bệnh nhân đái tháo đường tại thời điểm phát hiện bệnh đã bị biến chứng tim mạch.

Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi và thanh thiếu niên. Các dấu hiệu điển hình là đói và mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần và khát nước, khô miệng, ngứa da, sụt cân nhiều và giảm thị lực.

Không giống như các triệu chứng rầm rộ, phát triển nhanh chóng như loại 1, bệnh nhân tiểu đường loại 2 phát triển rất âm thầm, thậm chí không có triệu chứng. Bệnh nhân thường là người lớn, các dấu hiệu như nhiễm trùng, lở loét hoặc vết thương chậm lành.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tim, thận, tứ chi…, gây ra nhiều biến chứng như tai biến mạch máu não, suy thận, giảm thị lực, mù lòa và biến chứng bàn chân. Nhiều bệnh nhân khi đến bệnh viện đã phải cắt cụt chi, điều trị vì biến chứng.

Người dân kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết .. Ảnh: Thúy Quỳnh

Người dân kiểm tra đường huyết tại Bệnh viện Nội tiết. Hình ảnh:Thuý Quỳnh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, mô hình bệnh tật của Việt Nam đang thay đổi. Các bệnh truyền nhiễm, suy dinh dưỡng đang từng bước được kiểm soát, trong khi các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, thận mãn tính, đái tháo đường, ung thư … tăng mạnh.

Ước tính, bệnh không lây nhiễm chiếm 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay, trong đó bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu. Hàng năm, thế giới ghi nhận 18-20 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, chiếm 31% tổng số ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Các bệnh tim mạch, thận và chuyển hóa không chỉ có tỷ lệ mắc cao mà còn có mối quan hệ mật thiết, tạo thành vòng xoáy bệnh tật, đặt gánh nặng lớn lên hệ thống y tế.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành, AstraZeneca Việt Nam và Các thị trường mới nổi Châu Á cho biết, chăm sóc sức khỏe quan trọng hơn bao giờ hết sau những tác động của đại dịch. Ông Nitin Kapoor cho biết: “Bên cạnh các bệnh truyền nhiễm, các bệnh tim mạch-thận-chuyển hóa như suy tim, đái tháo đường và bệnh thận mãn tính trên thực tế là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam”.

Thứ trưởng Sơn đánh giá cần xây dựng mô hình quản lý bệnh tật và các yếu tố nguy cơ toàn diện, có ý nghĩa và bền vững. Chương trình Yêu bản thân mình giai đoạn 2022-2025, góp phần tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tim mạch – thận – chuyển hóa, giảm gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *