Đời sống

Chó có thể đánh hơi thấy căng thẳng ở người

Các chuyên gia từ Đại học Queen’s Belfast phát hiện ra rằng con người tạo ra một mùi hương đặc biệt khi bị áp lực và loài chó có thể đánh hơi được mùi hương này.

Trong công trình được công bố trên tạp chí Plos One, các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể huấn luyện 4 con chó để xác định mồ hôi và kiểu thở của những người bị căng thẳng. Các mẫu được lấy từ cùng một tình nguyện viên vào các thời điểm khác nhau trong ngày.

Sau khi những con chó làm quen với kỹ thuật này, các chuyên gia cho chúng đánh hơi các mẫu mồ hôi của 36 người khác nhau. Trong đó, 27 người phải giải quyết một công việc căng thẳng khiến huyết áp, nhịp tim đều tăng. Những con chó được dạy để phân biệt các mẫu mồ hôi của nhóm này.

Kết quả cho thấy, những con chó đã chọn thành công 675 mẫu mồ hôi người bị căng thẳng trong số 720 mẫu thử nghiệm.

Clara Wilson, tác giả chính của công trình cho biết: “Nghiên cứu đã chứng minh rằng khi phản ứng với căng thẳng, mùi của con người sẽ thay đổi. Phát hiện mới có thể hữu ích khi huấn luyện chó hỗ trợ cho những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Một con chó được huấn luyện đánh hơi mồ hôi của một người bị căng thẳng trong bài kiểm tra.  Ảnh: Guardian

Một con chó được huấn luyện đánh hơi mồ hôi của một người bị căng thẳng trong bài kiểm tra. Hình ảnh: Người giám hộ

Claire Guest, đồng sáng lập và giám đốc khoa học của tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs, cho biết có thể huấn luyện chó hỗ trợ y tế để cảnh báo những người có tình trạng sức khỏe phức tạp khi họ gặp nguy hiểm. nguy hiểm đến tính mạng.

Cô nói: “Có thể có những thay đổi về nồng độ hormone ở người, vì vậy chúng tôi không ngạc nhiên khi chó phát hiện ra điều này.

Thục Linh (Theo Người giám hộ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *