Đời sống

Tại sao cơ thể cần magiê?

Nhận đủ magiê giúp cải thiện lượng đường trong máu, độ nhạy insulin, sức khỏe của xương, sức khỏe tim mạch và hơn thế nữa.

Magiê là một trong bảy chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu mà mỗi người cần tiêu thụ với một lượng tương đối lớn. Cơ thể được cung cấp đủ khoáng chất này có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh: Alzheimer, tiểu đường tuýp 2, tim mạch, đau nửa đầu.

Sức khỏe của xương

Bên cạnh vai trò của canxi đối với sức khỏe của xương, magiê cũng rất cần thiết cho xương khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng magiê đầy đủ làm giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Khoáng chất này giúp điều chỉnh lượng canxi và vitamin D, hai chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu kéo dài 3 năm trên 358 người đang chạy thận nhân tạo cho thấy những người tiêu thụ ít magiê nhất bị gãy xương gấp 3 lần so với những người ăn nhiều nhất. Một đánh giá gần đây của 12 nghiên cứu cho thấy ăn nhiều khoáng chất góp phần làm tăng mật độ khoáng xương ở hông và đùi.

Bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu magiê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Điều này có thể là do khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát glucose và chuyển hóa insulin. Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường có lượng magiê thấp. Sự thiếu hụt khoáng chất có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin, thường phát triển trước bệnh tiểu đường loại 2.

Magie có nhiều trong các loại hạt.  Ảnh: Freepik

Magie có nhiều trong các loại hạt. Ảnh: Freepik

Sức khỏe tim mạch

Cơ thể cần magiê để duy trì sức khỏe cơ bắp và tim mạch. Một báo cáo đánh giá cho thấy sự thiếu hụt chất dinh dưỡng này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch ở một người. Các tác giả quan sát thấy rằng tình trạng thiếu magiê thường gặp ở những người bị suy tim sung huyết.

Những người bổ sung magiê sớm sau cơn đau tim có nguy cơ tử vong thấp hơn. Các bác sĩ đôi khi sử dụng magiê trong quá trình điều trị suy tim sung huyết (CHF) để giảm nguy cơ loạn nhịp tim hoặc nhịp tim không đều.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung khoáng chất có thể giúp giảm mức huyết áp cao, cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, bao gồm triglyceride cholesterol LDL (xấu) và mức cholesterol HDL (tốt). huyết áp tâm thu, đặc biệt là ở những người bị thiếu magiê.

Đau nửa đầu

Sự thiếu hụt magiê có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, hạn chế sự co thắt của các mạch máu. Đây là những yếu tố mà bác sĩ cho rằng có liên quan đến chứng đau nửa đầu. Tình trạng này gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Magiê cũng có thể đóng một vai trò trong hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Các nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy rằng bổ sung magiê cùng với vitamin B6 có thể cải thiện các triệu chứng PMS. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, cần có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để khẳng định công dụng. Ngoài ra, bổ sung magiê có thể giúp giảm đầy hơi, các triệu chứng tâm trạng và căng vú trong hội chứng tiền kinh nguyệt.

Lo lắng

Mức magiê thấp có thể liên quan đến mức độ lo lắng cao hơn. Khoáng chất cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA, RNA, glutathione – chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ giải độc, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Căng thẳng oxy hóa và giải độc kém có liên quan đến việc tăng mức độ lo lắng.

Bổ sung magiê có thể cải thiện các triệu chứng của nhiều bệnh lý thần kinh và lâm sàng. Từ đó, các chất dinh dưỡng giúp giảm các triệu chứng liên quan đến các tình trạng như lo lắng và trầm cảm.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *